อัยการ ยัน คดีประธานวิปรัฐบาล ทุจริตสร้างสนามฟุตซอล ไร้ขาดอายุความแน่

ข่าว

  อัยการ ยัน คดีประธานวิปรัฐบาล ทุจริตสร้างสนามฟุตซอล ไร้ขาดอายุความแน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2564 18:40 น.

  อัยการชี้คดี วิรัช รัตนเศรษฐ ปธ.วิปรัฐบาล ทุจริตสร้างสนามฟุตซอล โคราช  ไม่มีทางขาดอายุความแน่ หากเจอข้อหา เจ้าพนักงานเรียกรับสินบน อายุความ 20 ปี อัยการสูงสุดสั่งฟ้องแล้ว 1 สำนวน รอคณะทำงานร่วม อัยการ-ป.ป.ช.พิจารณาสำนวนที่เหลือให้ครบ

  วันที่ 1 เม.ย. ความคืบหน้า กรณีคดีทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่ เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งก่อนหน้านี้อัยการสูงสุดได้มีความเห็นสั่งฟ้อง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับพวก ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นั้น

  นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกอัยการสูงสุด กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ส่งสำนวนมาให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งฟ้องแล้ว ประมาณ 6-7 สำนวน ซึ่งตนเองไม่ทราบจำนวนคดีที่แน่ชัด โดยขณะนี้อยู่
  ระหว่างการพิจารณาร่วมของคณะทำงานอัยการสูงสุด และคณะทำงานของ ป.ป.ช.พิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในสำนวน และสั่งให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อให้สำนวนคดีสมบูรณ์ครบถ้วน คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาอีกไม่นาน

  นายอิทธพร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งฟ้อง นายวิรัช ผู้ถูกกล่าวหาไปแล้ว 1 สำนวนคดี ซึ่งเป็นสำนวนหลัก และสำนักงานปราบปรามคดีทุจริต ในฐานะคณะทำงานร่วมอัยการสูงสุด และ ป.ป.ช. ที่จะเป็นผู้ทำหน้าที่ยื่นฟ้องคดีทุจริตสร้าง
  สนามฟุตซอลทุกคดี ได้ทำหนังสือขออนุญาต อสส.ขอร่วมสำนวนทั้งหมด ทั้งคดีที่ อสส.มีคำสั่งฟ้องแล้ว และคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะทำงานร่วมอัยการ-ป.ป.ช. ซึ่งจะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จทั้งหมดก่อน ค่อยยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นคดีเดียวกัน เพื่อให้คดีต่อเนื่องเชื่อมโยง พยานไม่ต้องมาศาลหลายคดี และไม่เกิดความยุ่งยากในการนำสืบพยานหลักฐาน ผู้ถูกกล่าวหาเป็นกลุ่มบุคคลเดียวกัน ลักษณะการกระทำความผิดคล้ายกัน เป็นคดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลเหมือนกัน ต่างกันตรงที่มีการทุจริตในแต่ละพื้นที่

  โฆษกอัยการสูงสุด กล่าวว่า การนับอายุความคดีนี้ ต้องนับตามข้อหา ซึ่งตนเองไม่ทราบว่า คณะทำงานร่วมอัยการ-ป.ป.ช.จะพิจารณายื่นฟ้องข้อหาใดบ้าง อย่างถ้าฟ้องข้อใหญ่ๆ อาทิ เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน มีอัตราโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี อายุความคดีก็นานถึง 15-20 ปี ถ้าฟ้องข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตาม ป.อาญา ม.157 มีอัตราโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี อายุความก็ 15 ปี ยืนยันว่า คดีนี้ไม่มีทางขาดอายุความอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์