"พลังประชารัฐ" จ่อ ยื่นแก้ไข รธน. 5 ประเด็น 13 มาตรา 7 เม.ย.นี้

ข่าว

"พลังประชารัฐ" จ่อ ยื่นแก้ไข รธน. 5 ประเด็น 13 มาตรา 7 เม.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 17:56 น.

"พปชร. จ่อ ยื่นแก้ไข รธน. 5 ประเด็น 13 มาตรา 7 เม.ย. นี้ ไม่ต้องทำประชามติ กลับไปใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ยืดหยุ่นใช้งบฯแผ่นดิน ให้อำนาจ ส.ส.ติดตามข้าราชการ ช่วยเหลือประชาชนเพิ่มขึ้น "ไพบูลย์" มั่นใจ ส.ว. เอาด้วย เพราะไม่เข้าไปตัดอำนาจ เชื่อ ผ่านวาระ 3 ปลาย ก.ค.

วันที่ 1 เม.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยถึงเนื้อหา การแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ที่จะยื่นเรื่องแก้ไขต่อรัฐสภา ในวันที่ 7 เม.ย.ว่า ร่างฯ ที่จะแก้ไขเป็นของ พปชร. พรรคเดียว โดยใช้เสียงส.ส.ร้อยคนขึ้นไปยื่นแก้ไขทั้งหมด 5 ประเด็น 13 มาตรา โดยเป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายเห็นพ้อง เพื่อให้การแก้รัฐธรรมนูญเป็นผลสำเร็จ คาดว่ารัฐสภาจะพิจารณาแก้ไข และ เห็นชอบในวาระ 3 ในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ โดยไม่ต้องทำประชามติ
นายไพบูลย์ กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่แก้ไข เช่น ข้อ 1. ระบบเลือกตั้งจากบัตรใบเดียว จะแก้ไขเป็นบัตร 2 ใบ คือ ประกอบด้วย ส.ส.เขต 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน

ข้อ 2 มาตรา 29 เพิ่มสิทธิเสรีภาพในกระบวนการยุติธรรมให้แก่ประชาชน และสิทธิชุมชนจะให้รัฐจัดให้มีทนายความในการต่อสู้คดีกับภาครัฐ ข้อ 3 มาตรา 144 ปรับปรุงเกี่ยวกับการเข้าไปใช้งบประมาณของประเทศให้มีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น โดยกลับไปใช้เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญ 50 ข้อ 4 มาตรา 185 ผ่อนคลายให้ ส.ส.สามารถเข้าไปติดตามข้าราชการ และช่วยเหลือความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น และข้อ 5 มาตรา 270 ในบทเฉพาะกาล แก้ไขให้รัฐสภา โดย ส.ส. ส.ว.เข้าไปติดตาม เสนอแนะ เร่งรัดการปฏิรูปประเทศ ตามยุทธศาสตร์ชาติ จากเดิมที่ให้ ส.ว.ดำเนินการเพียงลำพัง

"เชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ จะตอบโจทย์ของปัญหาของประเทศร่วมกัน และสามารถแก้ไขให้ประชาชนได้จริง ใช้เวลาสั้น และไม่ต้องเสียงบประมาณทำประชามติ ส่วนประเด็นเรื่องการตัดอำนาจ ส.ว. อาทิ ยกเลิก ส.ว.สรรหา หรืออำนาจการเลือกนายกฯ พปชร. ยังไม่แก้ไข เพราะหากไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ทำให้เกิดความขัดแย้ง และไม่สามารถแก้ไขได้สำเร็จ" รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์