ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” สั่งกองทัพอากาศเตรียม C-130 รับคนไทยจากเมียนมาหากสถานการณ์แรง

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 16:57 น.
SHARE

นายกฯ สั่งกองทัพอากาศเตรียม C-130 รับคนไทยกลับจากเมียนมา หากสถานการณ์รุนแรง พร้อมดูแลตามหลักมนุษยธรรม มอง ราคาสินค้าเมียนมาสูงขึ้น เป็นไปตามกลไกตลาด ขอแยกแยะความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม

เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 1 เม.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการสั่งกองทัพอากาศเตรียมเครื่องบิน C-130 รับคนไทยในเมียนมากลับประเทศ ว่า ได้มีการประสานกันกับกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว หากเมื่อสถานการณ์จำเป็นก็ค่อยมาว่ากัน และขณะนี้เองสถานการณ์ก็ไม่ถึงขั้นต้องอพยพคนไทยกลับประเทศ

ส่วนมาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ หลังสินค้าอุปโภคบริโภคในเมียนมาที่มีราคาสูงขึ้น จะมีการช่วยเหลืออย่างไรนั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าเป็นเรื่องการค้าระหว่างประเทศ และคงไม่ใช่เพียงแต่รัฐบาลเท่านั้น ซึ่งการขนส่งสินค้าวันนี้เป็นไปตามปกติ แต่เป็นเพียงมีความต้องการภายในประเทศมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมมองว่าเป็นเรื่องของธุรกิจที่อยู่ในห่วงโซ่ที่ต้องมีการค้าขายที่จะดำเนินการต่อไป ดังนั้น ขอให้แยกเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม เพราะถือว่าเป็นคนละเรื่องทั้งหมด โดยไทยและเมียนมาถือเป็นคู่ค้ากันมาโดยตลอด หลายอย่างมีทั้งดีและไม่ดี ยืนยันว่ารัฐบาลจะขอทำอย่างเต็มที่ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจบริบทของประเทศไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมา ในเรื่องของการดูแลผู้อพยพที่มีภาระหน้าที่ผูกพันกันมาอย่างยาวนาน และวันนี้ต้องมีความระมัดระวังอย่างที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังระบุอีกว่า ไทยมีความพร้อม อย่างแรกก็คือการมีมนุษยธรรม ใครบาดเจ็บก็ดูแลรักษาให้ ส่วนการเตรียมรับ หากมีความจำเป็นก็ปฏิเสธไม่ได้ แต่ต้องคำนึงถึงว่าไทยจะพบกับปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งจะต้องมีการเตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมด คิดว่าได้สั่งการเรื่องไปทั้งหมดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาประยุทธ์ จันทร์โอชาเครื่องบิน C-130ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 17:21 น.