“บิ๊กตู่” สั่งกองทัพอากาศเตรียม C-130 รับคนไทยจากเมียนมาหากสถานการณ์แรง

ข่าว

  “บิ๊กตู่” สั่งกองทัพอากาศเตรียม C-130 รับคนไทยจากเมียนมาหากสถานการณ์แรง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2564 16:57 น.

  นายกฯ สั่งกองทัพอากาศเตรียม C-130 รับคนไทยกลับจากเมียนมา หากสถานการณ์รุนแรง พร้อมดูแลตามหลักมนุษยธรรม มอง ราคาสินค้าเมียนมาสูงขึ้น เป็นไปตามกลไกตลาด ขอแยกแยะความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม

  เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 1 เม.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการสั่งกองทัพอากาศเตรียมเครื่องบิน C-130 รับคนไทยในเมียนมากลับประเทศ ว่า ได้มีการประสานกันกับกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว หากเมื่อสถานการณ์จำเป็นก็ค่อยมาว่ากัน และขณะนี้เองสถานการณ์ก็ไม่ถึงขั้นต้องอพยพคนไทยกลับประเทศ

  ส่วนมาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ หลังสินค้าอุปโภคบริโภคในเมียนมาที่มีราคาสูงขึ้น จะมีการช่วยเหลืออย่างไรนั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าเป็นเรื่องการค้าระหว่างประเทศ และคงไม่ใช่เพียงแต่รัฐบาลเท่านั้น ซึ่งการขนส่งสินค้าวันนี้เป็นไปตามปกติ แต่เป็นเพียงมีความต้องการภายในประเทศมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมมองว่าเป็นเรื่องของธุรกิจที่อยู่ในห่วงโซ่ที่ต้องมีการค้าขายที่จะดำเนินการต่อไป ดังนั้น ขอให้แยกเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม เพราะถือว่าเป็นคนละเรื่องทั้งหมด โดยไทยและเมียนมาถือเป็นคู่ค้ากันมาโดยตลอด หลายอย่างมีทั้งดีและไม่ดี ยืนยันว่ารัฐบาลจะขอทำอย่างเต็มที่ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจบริบทของประเทศไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมา ในเรื่องของการดูแลผู้อพยพที่มีภาระหน้าที่ผูกพันกันมาอย่างยาวนาน และวันนี้ต้องมีความระมัดระวังอย่างที่สุด

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังระบุอีกว่า ไทยมีความพร้อม อย่างแรกก็คือการมีมนุษยธรรม ใครบาดเจ็บก็ดูแลรักษาให้ ส่วนการเตรียมรับ หากมีความจำเป็นก็ปฏิเสธไม่ได้ แต่ต้องคำนึงถึงว่าไทยจะพบกับปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งจะต้องมีการเตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมด คิดว่าได้สั่งการเรื่องไปทั้งหมดแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์