นายกฯ ไม่กังวลม็อบ "จตุพร" 4 เม.ย. ลั่น อย่าทำผิดกฎหมาย สร้างความเดือดร้อน

ข่าว

นายกฯ ไม่กังวลม็อบ "จตุพร" 4 เม.ย. ลั่น อย่าทำผิดกฎหมาย สร้างความเดือดร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 16:20 น.

“พล.อ.ประยุทธ์” ไม่กังวล หลัง “จตุพร” นัดระดมพลม็อบ 4 เม.ย. ลั่น อย่าสร้างความเสียหายให้ประเทศอย่างที่เคยเกิดมาก่อน

วันที่ 1 เม.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ว่า วันนี้มีการพูดคุยในหลายมิติ เดินหน้าระยะที่ 2 ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการร่วมทุน การลงทุนต่างๆ จากภาคเอกชนในการนำเข้าได้ด้วย เพื่อสร้างคามโปร่งใส่เชื่อมั่นว่าเราไม่ได้ผูกขาดพลังงาน รวมถึงเรื่องรายได้ที่ได้มา และแผนพัฒนาพลังงานในระยะต่อไปด้วย เราต้องยอมรับว่าการใช้พลังงานมีหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องใช้เทคโนโลยีสูงๆ พลังงานไฟฟ้าจะสูง เกรงจะเกิดผลกระทบโดยรวมกับประชาชน จึงต้องเตรียมว่าจะจัดหาพลังงานอย่างไร และยังเรื่องของการสนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ทำอย่างไรจะดูแลผู้มีรายได้น้อยได้อย่างไร

พร้อมระบุว่า เป็นห่วงประชาชนมากที่สุด ทุกครั้งในการประชุมเรื่องใดก็ตาม ไม่ต้องการให้มีผลกระทบกับประชาชนที่มีรายได้น้อย แต่หลายอย่างบางคนก็ต้องช่วยกันบ้าง ผู้ที่มีรายได้สูง เกี่ยวเรื่องพลังงานที่จะต้องลงทุน เรื่องการขายไฟต่างๆ เหล่านี้ ส่วนการสร้างพลังงานสะอาด พลังงานโลก เรากำลังเดินหน้าตามแผนแม่บทยุทธศาสตร์ของเราที่จะลดโลกร้อน ลดปัญหา PM 2.5 ไปด้วย มันจะเป็นการคิดที่มีความต่อเนื่อง มองวิสัยทัศน์ไปข้างหน้าว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร คนของเราเป็นอย่างไร จะปรับเปลี่ยนวิธีการกลไกต่างๆ อย่างไร เพื่อให้เกิดความทั่วถึง เข้าถึงโอกาสและความเป็นธรรม คือการดูแลผู้มีรายได้น้อยได้ด้วย ทุกอย่างต้องบริหารด้วย Big Data ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เกิดความชัดเจนเกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มีการนัดหมายชุมนุมวันที่ 4 เม.ย. 2564 เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ นั้น นายกรัฐมนตรีตอบทันทีว่า “มีคนมาพูดแล้วว่าเขาไม่สนับสนุนด้วย แม้กระทั่งผู้นำเสื้อแดงเก่าๆ เขาก็บอกเขาไม่เอาด้วย ก็แล้วแต่เขานะ ผมมีแต่แค่อย่าทำผิดกฎหมายเท่านั้นเอง อย่าสร้างความเดือดร้อน สร้างความเสียหายให้ประเทศชาติบ้านเมืองอย่างที่เคยเกิดมาก่อน เป็นบทเรียน” เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อ แสดงว่านายกรัฐมนตรีตามข่าวการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดง ได้คำตอบว่า “ไม่มั้งจ๊ะ นายกฯ ไม่ต้องตามอะไรเลยใช่มั้ยเธอถามแบบนี้ ฉันรู้ทุกเรื่อง”

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่หลัง นายจตุพร กลับมาเคลื่อนไหวทางการเมือง “จะกังวลทำไม ทำถูกทำผิดกฎหมายก็เป็นเรื่องของเขา สังคม เจ้าหน้าที่เขาว่าไง ใช่ไหม แล้วทุกคนในประเทศไทยอยากให้เกิดแบบนี้ขึ้นมาอีกหรือ เธอเกิดทันหรือเปล่า 53 ทันไหม”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  มวยสากล คว้า 4 ทอง ซีเกมส์ 2021
  02:13

  มวยสากล คว้า 4 ทอง ซีเกมส์ 2021

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์