"พิชชารัตน์" อัด "เจ๊หน่อย" April Fools' Day กล่าวหา นายกฯ ขึ้นภาษี

ข่าว

"พิชชารัตน์" อัด "เจ๊หน่อย" April Fools' Day กล่าวหา นายกฯ ขึ้นภาษี

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 13:48 น.

"พิชชารัตน์" ส.ส.พลังประชารัฐ อัด คุณหญิงหน่อย April Fools' Day ก่อนเวลา กล่าวหานายกฯ ขึ้นภาษี ช่วงประชาชนเดือดร้อนโควิด-19 ยัน ข้อเท็จจริง "บิ๊กตู่" แค่สั่ง คลัง ถกโครงสร้างภาษี ให้เกิดเสถียรภาพ ไม่มีข้อสรุปว่าจะเพิ่มภาษีแต่อย่างใด

วันที่ 1 เม.ย. นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ย้อนถามคุณหญิงผู้มากบารมี ที่เพิ่งลาออกจากพรรคแกนนำฝ่ายค้าน หลังโพสต์อ้างถึงการประชุม ครม. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่า นายกรัฐมนตรี เห็นชอบกับการให้เก็บภาษีเพิ่ม ในช่วงที่ประชาชนเดือดร้อนจาก Covid 19 อีกทั้งยังมีการให้นายกฯ ลาออก จะช่วยชาติได้มากกว่าเยอะนั้นว่า ตนถึงกับงงกับการพูดแบบนี้ ก่อนวัน April Fools' Day

นางพิชชารัตน์ ย้ำว่า ตนได้ติดตามข่าวการประชุม ครม. เรื่องที่ว่า กระทรวงการคลังได้รายงานให้ ครม. รับทราบถึงความเสี่ยงทางการคลัง ประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งเป็นไปตามปกติที่ต้องรายงานต่อ ครม.เมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ ซึ่ง ครม.ก็ได้ถกถึงปัญหาการจัดเก็บภาษีไม่ถึงเป้า และนายกฯ ก็ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังไปศึกษาโครงสร้างภาษีเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดเสถียรภาพมากที่สุด ต้องพิจารณาเรื่องการจัดเก็บรายได้ให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต สนับสนุนภาคอุตสาหกรรมใหม่ รวมทั้งโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคลให้ง่ายขึ้น สามารถแข่งขันได้ ซึ่งอัตราภาษีปัจจุบันของประเทศไทย ก็ถือว่าอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับต่างประเทศ

ท่านรองนายกฯ สุพัฒนพงษ์ ก็มาชี้แจงแล้วว่าคลังถังไม่แตก ค่าความเสี่ยงที่ทางคลังรายงานก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่น่าเป็นประเด็นที่มีความกังวลใดๆ และแน่นอนว่ารายได้การจัดเก็บภาษีก็น้อยลงในช่วงโควิด ซึ่งก็เหมือนกับประเทศต่างๆ

อีกทั้งท่านอาคม รมว.คลัง ก็มีการยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการปรับ VAT และนโยบายการขึ้นอัตราภาษีนั้น จะดำเนินการต่อเมื่อสภาวะเศรษฐกิจอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และฟื้นตัวได้แล้ว

ทั้งนี้ตั้งแต่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น สิ่งที่ตนเห็น คือการทำงานอย่างรวดเร็วของรัฐบาลในการควบคุมการแพร่ระบาด การออกมาตรการเยียวยา และถึงตอนนี้มาตรการฟื้นฟูต่างๆ ที่ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดสภาพคล่อง ลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน

"ท่านนายกฯ เคยให้ข่าวว่าอยากเห็นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม ท่านมีความห่วงใยประชาชนทุกภาคส่วน จึงให้มีการต่ออายุ เราชนะ-คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกันไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น ซึ่งสร้างการตอบรับเป็นอย่างดี ดิฉันเห็นคนพากันรีบเปิดปฏิทินว่าจะพาครอบครัวไปเที่ยวช่วงไหนดี จะได้ใช้สิทธิเราเที่ยวด้วยกันได้อีก" นางพิชชารัตน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์