“มนัญญา” สั่ง ดูแลโกดังลานตากสหกรณ์ เตรียมพร้อมรับมือฤดูกาลผลิตใหม่

ข่าว

“มนัญญา” สั่ง ดูแลโกดังลานตากสหกรณ์ เตรียมพร้อมรับมือฤดูกาลผลิตใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 12:42 น.

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ให้สหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศเปิดให้เกษตรกรใช้ลานตากข้าว แม้ ไม่ได้เป็นสมาชิกสหกรณ์ แก้ปัญหาการใช้ถนนหน้าบ้านที่อันตรายมาก

วันที่ 1 เม.ย. นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงปัญหาการตากข้าวช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตในฤดูกาลผลิต 63/64 ที่ผ่านมา ระหว่างการมอบนโยบายแก่สหกรณ์จังหวัดที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่จำนวน 35 จังหวัด ตามโครงการฝึกอบรมหลักสูตรการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารเพื่อการบริหารงานสำนักงานสหกรณ์จังหวัด ณ โรงแรมรอยัล ปริ้นเซส หลานหลวง เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ความเดือดร้อนในเรื่องการตากข้าวของเกษตรกรขณะนี้ที่ยังเป็นปัญหาอยู่มาก บางรายใช้หน้าบ้านใช้ถนนเป็นลานตากข้าว ซึ่งอันตรายมาก จึงฝากไปยังสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศว่า แม้เกษตรกรเหล่านั้นไม่ได้เป็นสมาชิกสหกรณ์ก็ต้องให้โอกาสเขามาใช้ลานตากข้าวของสหกรณ์ได้ ส่วนใหญ่ก็เป็นคนในชุมชน เป็นพี่น้องเครือญาติกันทั้งนั้น

ด้าน นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันก็เป็นหน้าที่ของสำนักงานสหกรณ์จังหวัดในพื้นที่ที่เป็นปัญหาจะต้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือสหกรณ์การเกษตรเหล่านี้ในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯ ในการเข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องการเก็บชะลอและการรวบรวมผลผลิตของเกษตรกร ซึ่งรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณแก่สหกรณ์การเกษตรสร้างลานตากข้าวขนาดใหญ่ประมาณ 32 แห่ง ใน 15 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ ในอนาคตต้องการที่จะขยายลานตาก 1 ตำบล ต่อ 1 ลาน หรือ 1 จุด เพื่อให้ชาวบ้านมาตากข้าวได้ใกล้ๆ ไม่ต้องเดินทางไกล ไม่ต้องไปตากบนท้องถนน หรือมีเครื่องอบลดความชื้นของสหกรณ์ในระดับตำบล เพื่อช่วยเหลือชาวนา

ณัฐพล แป้นนอก สหกรณ์จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า จ.ร้อยเอ็ด แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ “ดอกมะลิ 105” ของประเทศ เป็นอีกจังหวัดที่มีปัญหาเรื่องลานตากข้าว จนทำให้เกษตรกรจำนวนไม่น้อยต้องนำข้าวเปลือกมาตากบนถนนในฤดูกาลผลิตที่ผ่านมา ขณะนี้ลานตากข้าวของสหกรณ์ต่างๆ ในพื้นที่ยังมีไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีผลผลิตข้าวออกพร้อมๆ กัน ทำให้ต้องสลับวันตาก แต่โชคดีในปีงบประมาณ 2564 กรมส่งเสริมสหกรณ์ให้งบอุดหนุนสหกรณ์จำนวน 1.9 ล้านบาทในการสร้างลานตากเพิ่มจำนวน 3,200 ตร.ม. ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.โพธิ์ชัย อ.จตุรพักต์พิมาน และ อ.อาจสามารถ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประกาศหาผู้รับเหมาร่วมประมูลงานก่อสร้าง ซึ่งงบที่ได้มาทางสหกรณ์จะร่วมสมทบอีก 10% คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จทันฤดูกาลผลิตปีนี้ ซึ่งก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องลานตากข้าวไม่เพียงพอลงได้

ราชศักดิ์ ตระสินธุ์ สหกรณ์ จ.นครราชสีมา เผยว่า ที่ จ.นครราชสีมา ก็มีปัญหาเรื่องลานตากเช่นกัน จะต่างกันก็เพียงความหลากหลายของผลผลิตที่มาใช้บริการในลานตาก ซึ่งได้แก่ ข้าวโพดและมันสำปะหลัง ปีนี้สำนักงานสหกรณ์ จ.นครราชสีมา ได้รับงบประมาณรัฐบาล ซึ่งเป็นงบเงินกู้ 4 แสนล้านผ่านกรมส่งเสริมสหกรณ์นำมาสร้างลานตาก ผลผลิตทางการเกษตรในหลายอำเภอ ใช้สำหรับตากข้าวเปลือก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และมันสำปะหลัง นอกจากนี้ยังมีโรงอบข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขนาด 800 ตัน วงเงิน 33 ล้านบาท แต่การเพิ่มจำนวนลานตากมากขึ้นก็ไม่เพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากผลผลิตส่วนใหญ่จะออกมาพร้อมๆ กัน และใช้เวลาเพียง 15-20 วันเท่านั้น ขณะที่ยุ้งฉางยังสามารถเก็บผลผลิตไว้นานได้ โดยไม่จำเป็นต้องจำหน่ายผลผลิตหลังเก็บเกี่ยวเสร็จในทันที ซึ่งทำให้เกษตรกรสามารรถรอเวลาในช่วงที่ราคาผลผลิตเพิ่มขึ้นได้

ด้านยุทธนา แก้วน้อย สหกรณ์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญในพื้นที่ราบลุ่มภาคกลาง ย้ำว่า สุพรรณบุรีไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องลานตาก เนื่องจากสหกรณ์การเกษตรส่วนใหญ่มีลานตากเป็นของตัวเองอย่างเพียงพอต่อการให้บริการแก่สมาชิก ขณะเดียวกันชาวนาส่วนใหญ่เมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จก็จะขายให้กับโรงสีทันที เพราะเป็นข้าวอายุสั้น เกษตรกรทำทั้งนาปีและนาปรังจึงต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อจำหน่ายจะได้ทันทำนารอบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์