ไลฟ์สไตล์
100 year

มายด์ พร้อมพวกรายงานตัวกับอัยการคดี ตร.บางโพแจ้งข้อหา ม.112 ชุมนุมหน้าสภาฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 12:37 น.
SHARE

มายด์ อั๋ว และพวก มารายงานตัวอัยการ ที่สำนักงานคดีอาญา ตามที่ สน.บางโพ แจ้งข้อกล่าวหา กรณีนำม็อบล้อมหน้ารัฐสภาเมื่อ 24 ก.ย.63 ในความผิด ม.112 และ ม.215 แต่ไร้เงาฟอร์ด ทัตเทพ มาพบอัยการตามนัด

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.64 ที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรือ อั๋ว นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือบอล และนายเกียรติชัย ตั้งภรพรรณ หรือ บิ๊ก ได้เดินทางเข้าพบพนักงานอัยการในคดีที่พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลบางโพ แจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 215 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กรณีผู้ต้องหาจัดชุมนุมและปราศรัยในกิจกรรมไปสภาไล่ขี้ข้าศักดินา ที่หน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2563 แต่ยังไม่พบนายทัตเทพเดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด

น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า เหตุการณ์ชุมนุมหน้ารัฐสภาวันดังกล่าว เราไปจับตาดูการประชุมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระแรก แต่สมาชิกรัฐสภาหลายคนหนีกลับก่อน ทำให้เราปักหลักหน้ารัฐสภาแสดงเจตจำนงข้อเรียกร้องของเรา สำหรับคดี ม.112 ที่บังคับใช้อยู่ตอนนี้ผิดทางหรือไม่ ความเหมาะสมในการบังคับใช้ถูกต้องหรือไม่ถูกต้องอย่างไร ขอยืนยันเพื่อนที่ถูกขังยังไม่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ควรได้รับสิทธิในการประกันตัว

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี น.ส.ภัสราวลี ปราศรัยครั้งล่าสุดที่แยกราชประสงค์ ถูกฝ่ายตรงข้ามกล่าวหามีผู้เขียนโพยให้อ่าน น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า ส่วนตัวมองเป็นเรื่องธรรมดาที่คนที่เห็นต่างพยายามหาเหตุผลมาโจมตีในสิ่งที่เราพูด อยากให้ทุกคนลองเปิดใจว่าแก่นสารที่หนูต้องการส่งคืออะไร แล้วสิ่งที่หนูพูดไปส่งผลดีหรือผลเสียต่อใคร อยากให้วิเคราะห์อย่างจริงใจ สิ่งที่หนูพูดไปมั่นใจว่าเป็นประโยชน์กับประชาชน การเมือง และสถาบันพระมหากษัตริย์ อยากให้ทุกฝ่ายไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบวิเคราะห์ด้วยความจริงใจ ด้วยหลักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ขณะที่ น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าวถึงเหตุการณ์ชุมนุมหน้ารัฐสภาวันดังกล่าว มีการปราศรัยเรื่องรัฐธรรมนูญและสถาบันกษัตริย์ ทำให้ผู้ปราศรัยโดน ม.112 และขอเป็นกำลังใจให้ใครก็ตามที่กำลังต่อสู้ กฎหมาย ม.112 ขัดสิทธิมนุษยชน ขัดหลักการประชาธิปไตย ประเทศที่เจริญแล้วเป็นประชาธิปไตย ทุกอย่างวิจารณ์ได้ เพราะการวิจารณ์จะนำไปสู่การพัฒนา ปฏิรูปให้ดีขึ้นได้ แต่ประเทศไทยพวกเราถูกปิดปากโดยกฎหมายของเผด็จการ ไม่มีทางสร้างประชาธิปไตยได้ถ้าเราไม่ร่วมกันสร้าง คดีที่เพื่อนเราโดนไม่ชอบธรรม และไม่ควรมีคดี ม.112 ตั้งแต่แรก สนับสนุนการยกเลิก ม.112

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายทัตเทพลี้ภัยไปแล้ว น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกัน ต้องรอสอบถามเจ้าตัวอีกที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้พนักงานอัยการกำลังตรวจรับสำนวน และให้ผู้ต้องหาลงชื่อรับทราบ ซึ่งจะแจ้งวันนัดฟังคำสั่งให้ทราบในโอกาสต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 24 กันยาชุมนุม 24 กันยายน 2563มายด์ ภัสราวลีอั๋ว จุฑาทิพย์ฟอร์ด ทัตเทพแยกเกียกกายม็อบหน้าสภาม.112ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11:15 น.