ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย ดักคอ พ.ร.บ.ประชามติ สะดุด ตอก สืบอำนาจ ชี้ ผิดหวัง รัฐรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 11:55 น.
SHARE

เลขาฯ เพื่อไทย ดักคอ ก.ม.ประชามติ สะดุด ตอกย้ำตั้งใจสืบอำนาจ ด้าน “อนุดิษฐ์” หวังกฎหมายประชามติ ผ่านไปด้วยดี ชี้ถ้าประชาชนผิดหวังอีกรัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ 

วันที่ 1 เม.ย. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติว่า กฎหมายนี้เป็นกฎหมายสำคัญที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ และมีความเกี่ยวโยงกับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเป็นทางออกให้กับประเทศ ดังนั้นจึงเป็นกฎหมายที่รัฐบาลจะปล่อยให้ตกไปไม่ได้ แม้กรรมาธิการเสียงข้างน้อยจะปรับแก้เนื้อหาบางส่วนในมาตรา 9 ต่างจากที่รัฐบาลเสนอมา แน่ก็มีการปรับปรุงเนื้อหาในส่วนที่เหลือให้สอดคล้องกันแล้วจึงไม่มีเหตุผลที่กฎหมายนี้จะมีปัญหาในการพิจารณาวาระ 3 ดังนั้นตนจึงอยากเรียกร้องว่ารัฐบาลอย่าสร้างเงื่อนไขให้ พ.ร.บ.นี้ต้องตกไป หากเป็นเช่นนั้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบ ที่สำคัญเมื่อประชาชนผิดหวังกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาแล้ว หากกฎหมายนี้มีปัญหาอีก จะยิ่งตอกย้ำว่ารัฐบาลไม่จริงใจรับฟังเสียงเรียกร้องประชาชน และตั้งใจสืบทอดอำนาจของตัวเองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ว่า กฎหมายประชามติ เป็นกฎหมายที่สะท้อนความต้องการที่แท้จริงของประชาชน ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีการแอบอ้างความต้องการของประชาชนจากหลายฝ่ายมาโดยตลอด จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการค้นหาความต้องการที่แท้จริงของประชาชน เพื่อนำประเทศออกจากความขัดแย้ง จะได้ไม่ต้องมีใครมาแอบอ้างความต้องการแทนประชาชนอีก ซึ่งกฎหมายประเภทเดียวกันนี้ก็ถือเป็นกติกาสากลที่ประเทศซึ่งเจริญแล้ว เขาก็มีใช้กันทุกประเทศ

ดังนั้น กระบวนการทำกฎหมายที่ทำตามรัฐธรรมนูญและอำนาจหน้าที่ของสภา ที่ฝ่ายบริหารเป็นผู้เสนอเช่นนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งจะไม่มีใครมาขัดขวาง และคงไม่มีใครมายื้อเวลาเอาไปตีความให้ประชาชนต้องรอการแสดงความคิดเห็นกันอีก อย่างไรก็ตามถ้าสุดท้ายเรื่องนี้เกิดสะดุดขึ้นมาจนประชาชนผิดหวังอีก รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบเพราะถ้าเป็นรัฐบาลของประเทศที่เจริญแล้วหากกฎหมายสำคัญที่เสนอไปไม่ผ่านเขาก็ลาออกกันทั้งนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติพ.ร.บ.ประชามติแก้รัฐธรรมนูญประเสริฐ จันทรรวงทองเพื่อไทยสืบอำนาจอนุดิษฐ์ นาครทรรพส.ส.กทม.เพื่อไทยพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 10:43 น.