เพื่อไทย ดักคอ พ.ร.บ.ประชามติ สะดุด ตอก สืบอำนาจ ชี้ ผิดหวัง รัฐรับผิดชอบ

ข่าว

  เพื่อไทย ดักคอ พ.ร.บ.ประชามติ สะดุด ตอก สืบอำนาจ ชี้ ผิดหวัง รัฐรับผิดชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2564 11:55 น.

  เลขาฯ เพื่อไทย ดักคอ ก.ม.ประชามติ สะดุด ตอกย้ำตั้งใจสืบอำนาจ ด้าน “อนุดิษฐ์” หวังกฎหมายประชามติ ผ่านไปด้วยดี ชี้ถ้าประชาชนผิดหวังอีกรัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ 

  วันที่ 1 เม.ย. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติว่า กฎหมายนี้เป็นกฎหมายสำคัญที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ และมีความเกี่ยวโยงกับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเป็นทางออกให้กับประเทศ ดังนั้นจึงเป็นกฎหมายที่รัฐบาลจะปล่อยให้ตกไปไม่ได้ แม้กรรมาธิการเสียงข้างน้อยจะปรับแก้เนื้อหาบางส่วนในมาตรา 9 ต่างจากที่รัฐบาลเสนอมา แน่ก็มีการปรับปรุงเนื้อหาในส่วนที่เหลือให้สอดคล้องกันแล้วจึงไม่มีเหตุผลที่กฎหมายนี้จะมีปัญหาในการพิจารณาวาระ 3 ดังนั้นตนจึงอยากเรียกร้องว่ารัฐบาลอย่าสร้างเงื่อนไขให้ พ.ร.บ.นี้ต้องตกไป หากเป็นเช่นนั้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบ ที่สำคัญเมื่อประชาชนผิดหวังกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาแล้ว หากกฎหมายนี้มีปัญหาอีก จะยิ่งตอกย้ำว่ารัฐบาลไม่จริงใจรับฟังเสียงเรียกร้องประชาชน และตั้งใจสืบทอดอำนาจของตัวเองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

  ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ว่า กฎหมายประชามติ เป็นกฎหมายที่สะท้อนความต้องการที่แท้จริงของประชาชน ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีการแอบอ้างความต้องการของประชาชนจากหลายฝ่ายมาโดยตลอด จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการค้นหาความต้องการที่แท้จริงของประชาชน เพื่อนำประเทศออกจากความขัดแย้ง จะได้ไม่ต้องมีใครมาแอบอ้างความต้องการแทนประชาชนอีก ซึ่งกฎหมายประเภทเดียวกันนี้ก็ถือเป็นกติกาสากลที่ประเทศซึ่งเจริญแล้ว เขาก็มีใช้กันทุกประเทศ

  ดังนั้น กระบวนการทำกฎหมายที่ทำตามรัฐธรรมนูญและอำนาจหน้าที่ของสภา ที่ฝ่ายบริหารเป็นผู้เสนอเช่นนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งจะไม่มีใครมาขัดขวาง และคงไม่มีใครมายื้อเวลาเอาไปตีความให้ประชาชนต้องรอการแสดงความคิดเห็นกันอีก อย่างไรก็ตามถ้าสุดท้ายเรื่องนี้เกิดสะดุดขึ้นมาจนประชาชนผิดหวังอีก รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบเพราะถ้าเป็นรัฐบาลของประเทศที่เจริญแล้วหากกฎหมายสำคัญที่เสนอไปไม่ผ่านเขาก็ลาออกกันทั้งนั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   03:34

   5 ราศี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อราหูอมจันทร์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์