สะท้อนประชาธิปไตยถอยหลังลงคลอง

ข่าว

  สะท้อนประชาธิปไตยถอยหลังลงคลอง

  หมัดเหล็ก

   2 เม.ย. 2564 05:02 น.

   เหตุการณ์ ในเมียนมา เป็นอุทาหรณ์สำหรับ การปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่ยังก้ำกึ่งระหว่าง เผด็จการซ่อนรูปกับ ประชาธิปไตยอ่อนแอ สิทธิและเสรีภาพของประชาชนถูกตรึงเอาไว้ด้วยข้ออ้างของกฎระเบียบ กติกาของประชาธิปไตย ความอ่อนแอของภาคประชาชน ความไร้จิตสำนึกและความรับผิดชอบของ ภาคการเมือง การยึดหลักของทุนนิยม สะท้อนให้เห็นการถดถอยของระบอบประชาธิปไตยถึงจุดต่ำสุด

   การเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมาไม่ต่างจาก สงครามกลางเมือง เข้าไปทุกที ทุกตรอกซอกซอยมีแต่กลิ่นอายของการต่อสู้ระหว่าง อำนาจรัฐกับประชาชน ที่ถูกกำหนดให้เป็น ปรปักษ์กับการปกครองระบอบประชาธิปไตยในเมียนมา วันนี้ เมียนมา อยู่ในภาวะ รัฐล้มเหลว มีการหยุดทำงาน หยุดการค้าขาย มีจลาจล ไปทั่วประเทศ

   ในขณะที่นานาชาติเฝ้าจับตาดูการตาย ของคนเมียนมาอย่างเลือดเย็น นอกจากการประณาม นอกจากการตัดความช่วยเหลือ นอกจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ยุติการทำมาค้าขายกับเมียนมาแล้ว ไม่มีอะไรดีกว่านี้

   ภาพที่เห็นตามสื่อต่างๆคือ ชาวเมียนมา ลุกขึ้นมาสู้กับ รัฐบาลทหาร ที่มีอาวุธสงครามเต็มอัตราศึก ด้วยอาวุธเท่าที่จะหาได้ หน้าไม้ ธนู หนังสติ๊ก ระเบิดขวดที่บรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงเอาไว้ภายใน ทำได้เท่านี้

   จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการประท้วงในเมียนมา ไม่ต่ำกว่า 500 คนแล้ว และคงจะตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บริเวณชายแดนที่มีการสู้รบ เต็มไปด้วยผู้อพยพชาวเมียนมาและชาติพันธุ์ต่างๆ

   การให้สัมภาษณ์ของผู้นำไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รวมทั้ง ผบ.เหล่าทัพ ไม่ได้แสดงออกถึงความห่วงใยกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ ชาวเมียนมา อย่างแท้จริง ซึ่งไม่ได้เหนือความคาดหมายแต่อย่างใด

   แต่ภาระที่ประเทศไทยจะต้องแบกรับความรับผิดชอบตาม หลักสิทธิมนุษยชน คือการรับผู้อพยพเข้ามาพักพิงในประเทศไทย ไม่ใช่แค่แบ่งรับแบ่งสู้ ให้พ้นภาระเท่านั้น

   การเรียกร้องประชาธิปไตยที่ไกลเกินเอื้อม อันที่จริง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย ในบ้านเราน่าจะตาสว่างมาตั้งนานแล้ว การแสดงความรู้สึกของ นักเรียน นิสิต นักศึกษา คนรุ่นใหม่ที่

   เต็มไปด้วยน้ำตาของความคับแค้น พวกเราก็แค่จะมาเรียกร้องอนาคตของเราในวันข้างหน้า ต่อหน้ากระบวนการยุติธรรม เป็นเสียงสะท้อนของระบอบประชาธิปไตยที่ถดถอยลงคลองของไทยเป็นอย่างดี

   ในอดีตนอกจากกระบวนการยุติธรรม เรายังมี สื่อมวลชน ที่เรียกว่า ฐานันดรสี่ เป็นกลไกในการเรียกร้องความเป็นธรรมและความชอบธรรม อีกระลอก เป็นเครื่องมือตรวจสอบ ความไม่โปร่งใสและบริสุทธิ์ยุติธรรม และยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

   การถูกกลืนของสื่อหลักเป็นอันตรายต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย การทำหน้าที่สื่อถูกกลืนโดยผลประโยชน์ และสิ่งตอบแทนอื่นโดยมิชอบ ยอมเสียเกียรติ สิ้นฐานันดรสี่ ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงเผด็จการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์