ไลฟ์สไตล์
100 year

โต้ข่าวผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เงินกองสลากไปใช้จ่ายส่วนตัว ชี้ข้อมูลบิดเบือน

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 11:12 น.
SHARE

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม แจงกรณีแชร์เรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับเงินค่าบริหารจัดการจากกองสลาก 2% ไปใช้จ่ายส่วนตัว ชี้ ข้อมูลบิดเบือน

วันที่ 1 เม.ย. 2564 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center Thailand) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง “ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับเงินค่าบริหารจัดการจากกองสลาก ร้อยละ 2 โดยสามารถนำไปใช้จ่ายส่วนตัวได้” ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและกระทรวงการคลัง พบว่าเป็นข้อมูลบิดเบือน

ข่าวแนะนำ

กรณีที่มีการให้ข้อมูลว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับค่าบริหารจัดการร้อยละ 2 ของราคาสลาก โดยเงินดังกล่าวสามารถนำไปใช้จ่ายส่วนตัวได้อย่างไม่มีข้อจำกัดใดๆ หรือใช้เงินเพื่อการกุศล กิจการสาธารณประโยชน์ ทำบุญก็ได้นั้น ทางสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้กำหนดค่าใช้จ่ายในการบริหารงาน ร้อยละ 2 เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารงานของจังหวัด เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบ ควบคุมดูแลการจำหน่ายของตัวแทนจำหน่ายรายย่อยประเภทบุคคลทั่วไปและคนพิการของจังหวัด”

ดังนั้น ข้อมูลที่มีการโพสต์และแชร์ต่อในขณะนี้จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชนไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองสลากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลผู้ว่าราชการจังหวัดศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมข่าวบิดเบือนค่าใช้จ่ายในการบริหารงานข่าวปลอม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:44 น.