โต้ข่าวผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เงินกองสลากไปใช้จ่ายส่วนตัว ชี้ข้อมูลบิดเบือน

ข่าว

โต้ข่าวผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เงินกองสลากไปใช้จ่ายส่วนตัว ชี้ข้อมูลบิดเบือน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 11:12 น.

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม แจงกรณีแชร์เรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับเงินค่าบริหารจัดการจากกองสลาก 2% ไปใช้จ่ายส่วนตัว ชี้ ข้อมูลบิดเบือน

วันที่ 1 เม.ย. 2564 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center Thailand) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง “ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับเงินค่าบริหารจัดการจากกองสลาก ร้อยละ 2 โดยสามารถนำไปใช้จ่ายส่วนตัวได้” ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและกระทรวงการคลัง พบว่าเป็นข้อมูลบิดเบือน

กรณีที่มีการให้ข้อมูลว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับค่าบริหารจัดการร้อยละ 2 ของราคาสลาก โดยเงินดังกล่าวสามารถนำไปใช้จ่ายส่วนตัวได้อย่างไม่มีข้อจำกัดใดๆ หรือใช้เงินเพื่อการกุศล กิจการสาธารณประโยชน์ ทำบุญก็ได้นั้น ทางสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้กำหนดค่าใช้จ่ายในการบริหารงาน ร้อยละ 2 เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารงานของจังหวัด เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบ ควบคุมดูแลการจำหน่ายของตัวแทนจำหน่ายรายย่อยประเภทบุคคลทั่วไปและคนพิการของจังหวัด”

ดังนั้น ข้อมูลที่มีการโพสต์และแชร์ต่อในขณะนี้จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชนไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เตือนอย่ากิน พบเชื้อโรคอื้อ อาหารแบรนด์ พระบิดา
  03:36

  เตือนอย่ากิน พบเชื้อโรคอื้อ อาหารแบรนด์ พระบิดา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์