"สมศักดิ์" ลั่นราชทัณฑ์เจอศึกหนัก โยงการเมือง จี้ ผบ.คุกอย่าละเลยปัญหา

ข่าว

"สมศักดิ์" ลั่นราชทัณฑ์เจอศึกหนัก โยงการเมือง จี้ ผบ.คุกอย่าละเลยปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 00:49 น.

รมว.ยุติธรรม เผย "กรมราชทัณฑ์" จัดทำ SOPs 7 หมวด 73 เรื่อง ย้ำการออกระเบียบทุกอย่างต้องยึดตามหลักสิทธิมนุษยชน จี้ ผบ.เรือนจำ ห้ามละเลยปัญหาต้องแก้สถานการณ์ ชี้แจงทุกประเด็นอย่าให้สังคมเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวง นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม รวมถึงอธิบดีกรมต่างๆในสังกัดเข้าร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ประจำวันที่ 31 มีนาคม 2564

โดย นายสมศักดิ์ ได้ติดตามงานจากกรมราชทัณฑ์ ในเรื่องของการทำมาตรฐานการปฎิบัติงานหรือ (Standard Operating Procedures : SOPs) โดยระบุกรมราชทัณฑ์เวลานี้ถือว่าเป็นศึกหนัก เพราะถูกนำไปโยงกับการเมือง ดังนั้นการทำ SOPs ต้องชัดเจนตอบได้ในทุกประเด็น ต้องหมั่นประชุมทำความเข้าใจมาตรฐานการปฏิบัติงาน กับผู้บัญชาการเรือนจำร่วมกันสม่ำเสมอเมื่อมีปัญหา ผู้บัญชาการเรือนจำทุกคนจะสามารถชี้แจงข้อพิพาทต่อสังคมได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ลุกลาม

"เรื่องแบบนี้ปล่อยปละละเลยไม่ได้ เพราะสถานการณ์เวลานี้ไม่ปกติ ผู้บัญชาการเรือนจำต้องแสดงความสามารถ พร้อมแก้ไขปัญหาในทุกสถานการณ์มิใช่ต้องรอคำสั่งเพียงอย่างเดียว และขอย้ำว่าอย่ามองปัญหาเป็นเรื่องเล็กน้อย เมื่อเกิดต้องรีบแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้มันใหญ่โตแล้วมาตามแก้ทุกอย่างทีหลังเพราะเวลานั้นสังคมอาจเข้าใจผิดไปแล้ว" รมว.ยุติธรรม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ความคืบหน้าการจัดทำ SOPs ราชทัณฑ์ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดมาตรฐานการปฎิบัติงานด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรือนจำ ซึ่งมี 73 เรื่อง แบ่งเป็น 7 หมวดหมู่ คือ

1.งานควบคุมเรือนจำ เช่น การรับตัว การตรวจค้น เป็นต้น
2.งานควบคุมภายนอกเรือนจำ เช่น การควบคุมตัวไปศาล การควบคุมผู้ต้องขังไปฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการนอกเรือนจำ
3.งานพัฒนาพฤตินิสัย เช่น การเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย การควบคุมผู้ต้องขังไปสถานประกอบการภายนอกเรือนจำ
4.งานทัณฑปฎิบัติ เช่น การทำทะเบียนผู้ต้องขัง การพักโทษ
5.งานสาธารณสุขและสุขอนามัยผู้ต้องขัง
6.งานมาตรฐานปฏิบัติต่อผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์
7.งานสนับสนุนอื่นๆ เช่น งานคลัง งานบริหารบุคคล งานตรวจสอบภายใน งานกฎหมาย การบริหารงานเงินนอกงบประมาณ เป็นต้น

ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์สามารจัดทำเสร็จแล้ว 39 เรื่อง อยู่ในหัวข้อที่ 1-2-5 และจะมีการจัดสัมมนาสร้างความรับรู้ ในวันที่ 6-7 เม.ย.64 ที่กรมราชทัณฑ์

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังระบุอีกว่า การจัดทำ SOPs ต้องละเอียดและรอบคอบ ต้องยึดสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ดังนั้นการพิจารณาในครั้งนี้ควรดึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วมพิจารณาด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน
  08:04

  ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์