ต้องไม่เดินทางสุดโต่ง

ข่าว

ต้องไม่เดินทางสุดโต่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2564 05:04 น.

  มีเสียงวิจารณ์ว่าการชุมนุมของ กลุ่มเยาวชนต่างๆ ที่เคยเฟื่องฟูในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมาได้แผ่วลงไปอย่างเห็นได้ชัดในช่วงปี 2564 ไม่มีผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นหลักหมื่นหรือหลายหมื่นคน เหมือนกับในปีที่ผ่านมาผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่เป็นหลักพัน ซํ้ายังเกิดเหตุการณ์รุนแรงบ่อย มีการบาดเจ็บและถูกจับกุมบางวันเกือบร้อย

  การชุมนุมมักนำไปสู่ความรุนแรง เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ ถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงทั้งสองฝ่าย ฝ่ายผู้ชุมนุมถูกกล่าวหาว่าขว้างปาด้วยสิ่งของ หรือใช้ระเบิดปิงปอง ฝ่ายตำรวจยกระดับการใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชนจากการฉีดนํ้าเป็นฉีดแก๊สนํ้าตาและยิงด้วยกระสุนยางได้รับบาดเจ็บแม้แต่นักข่าว

  เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดบ่อยครั้ง อาจเป็นสาเหตุสำคัญนำไปสู่การแผ่ว มีผู้เข้าร่วมชุมนุมน้อยลง อีกทั้งในระยะหลังๆ รัฐบาลสั่งให้ตำรวจใช้กฎหมายที่แรงขึ้น โดยเฉพาะ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน และ ป.อาญา มาตรา 112 ความผิดฐานหมิ่น พระบรมเดชานุภาพ ทำให้ระดับแกนนำถูกจับกุมคุมขัง โดยไม่ได้รับประกันตัว

  ทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนแต่ทำให้ การชุมนุมถึงจุดแผ่ว มีเสียงวิจารณ์ด้วยว่าสาเหตุสำคัญอีกอย่าง คือนอกจากผู้ชุมนุมบางกลุ่มจะชอบความรุนแรงแล้ว ยังยื่นข้อเรียกร้องที่คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เช่น เรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่แต่ให้จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ หรือให้นายกรัฐมนตรีลาออก

  ข้อเรียกร้องบางอย่างแม้จะมาจากเจตนาที่ดี แต่อาจมีกลุ่มที่มีความเห็นต่างนำไปบิดเบือน ให้กลายเป็นเจตนา ที่ประสงค์ร้าย จนไม่อาจพูดจากันด้วยเหตุผล และนำไปสู่ความขัดแย้ง จึงมีเสียงเตือนจากกลุ่มที่อยู่ตรงกลาง ขอให้ผู้ชุมนุม ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด คือต้องชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ

  เหตุผลสำคัญที่ทำให้การชุมนุมในระยะแรกๆ ของกลุ่มเยาวชนได้รับการสนับสนุนจากประชาชน เพราะส่วนใหญ่เป็นการชุมนุมโดยสงบ และข้อเรียกร้องไม่สุดโต่ง เช่น เรียกร้องการปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปรัฐธรรมนูญ เป็นต้น สังคมส่วนใหญ่ยอมรับได้ แต่การชุมนุมที่ไม่มีแกนนำที่ชัดเจน ก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

  แต่การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธอย่างที่สังคมต้องการ จะต้องไม่ยึดแนวทางสุดโต่ง ทั้งฝ่ายรัฐและฝ่ายผู้ชุมนุม ทุกฝ่ายจะต้องยึดทางสายกลางไม่ซ้ายจัดไม่ขวาจัดตกขอบ รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องไม่ฉวยโอกาส ใช้กฎหมายแรงบดขยี้ ขณะที่พลังการชุมนุมอ่อนแรง เพราะนั่นคือการทำลายประชาธิปไตย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์