อยู่แบบ (การเมือง) ไทย

ข่าว

อยู่แบบ (การเมือง) ไทย

หมัดเหล็ก

  1 เม.ย. 2564 05:01 น.


  ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ข้าราชการพลเรือนสามัญ ซึ่งคณะกรรมการข้าราชการตำรวจมีมติเห็นชอบให้รับโอนมาบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจ พ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักปลัดสำนักนายกฯ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ 9) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.เป็นต้นไป

  เป็นที่คาดกันว่า บิ๊กโจ๊ก จะกลับมารับตำแหน่งสำคัญใน สตช.แน่นอนเพราะอายุราชการยังเหลืออีกหลายปี นอกจากนี้ กรณีที่ บิ๊กโจ๊ก เคยฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ข้อหาแต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นธรรม ก็ยังคาราคาซัง ด้วยเหตุผลที่ว่า บิ๊กโจ๊ก เป็นผู้กว้างขวางเกือบจะทุกวงการ จึงมีการโฟกัสไปที่ ความสัมพันธ์ ระหว่าง บิ๊กโจ๊ก กับ สาม ป. เป็นกรณีพิเศษ เกิดอะไรขึ้น และการที่ บิ๊กโจ๊ก หวนกลับสู่วงการจะมีผลอะไรตามมาบ้าง

  วันนี้ต้องยอมรับว่า การเมืองไทย ไม่ปกติ ในแวดวงการเมือง จะแบ่งการเมืองเป็นสองพวก คือพวก อยู่เป็น กับพวกที่ อยู่ไม่เป็น ประเมินการขับเคลื่อนทางการเมืองทั้งในสภาและนอกสภา ไม่ต่างอะไรจากการเตรียมพร้อมสู่สนามรบมีการขอจดทะเบียนพรรคการเมืองเพื่อรองรับ ส.ส.แตกทัพจนนับไม่ถ้วน

  ในจำนวนนั้นมีชื่อของ พรรครวมไทยสร้างชาติ ว่ากันว่ามีจุดกำเนิดเดียวกับ พลังประชารัฐ มีภารกิจที่ชัดเจน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ยืนยันว่าการจดจัดตั้งพรรค รวมไทยสร้างชาติ จะเข้าสู่การพิจารณาของ กกต.ในสัปดาห์นี้

  ทั้งสโลแกน ชื่อพรรค แม้กระทั่งโลโก้พรรค เฉียดและคล้ายคลึงกับ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คนที่จดทะเบียนพรรคก็ทำงานกับ กปปส. มาก่อน การรวบรวม ส.ส. นักการเมือง ใกล้เคียงกับเมื่อครั้งที่ตั้ง พรรคพลังประชารัฐ เพียงแต่ว่าคนที่เคลื่อนไหวก่อตั้งครั้งนี้ จะเป็น กปปส. เสียส่วนใหญ่ ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา กปปส. ทำงานผิดเป้าไปมาก พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ก่อตั้งโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่ปังอย่างที่คิด ตรงกันข้ามเกือบเอาตัวไม่รอด การที่ กปปส. จะกลับไปยึด ประชาธิปัตย์ เป็นเรื่องยากมาก การที่จะเอา กปปส.ไปแปะไว้กับ พลังประชารัฐ ก็ปลาคนละน้ำ จึงจำเป็นต้องฉีกตัวมาตั้งพรรคใหม่ในเป้าหมายและภารกิจเดิม

  คือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์

  เพราะฉะนั้นปัญหาจึงไม่ได้อยู่ที่ว่า พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย หรือพรรคเล็กพรรคน้อย จะไปอยู่กับฝ่ายไหน แต่อยู่ที่ว่า ส.ส. หรือนักการเมืองจะเลือกอยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็นมากกว่า

  อย่างที่บอกแล้วว่า การเมืองไทยมีทางเลือกไม่มากนัก จะอยู่ข้างใคร ไม่ได้เป็นไปตามกติกา หรือประเพณีทางการเมือง ไม่ใช่พรรคเสียงข้างมากที่มีโอกาสเลือก แต่เป็นพรรคที่รวมกันได้เสียงข้างมากมีโอกาสที่จะเป็นคนชี้เป็นชี้ตาย เพราะฉะนั้นต่อให้เลือกคนที่รักพรรคที่ชอบได้เสียงข้างมากแต่ไม่เกินครึ่งหนึ่งของจำนวนส.ส.ทั้งหมดก็ไม่แน่ว่าจะได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

  กติกาการเมืองเน้นปริมาณไม่ได้เน้นคุณภาพ ดังนั้น คุณภาพชีวิตคนไทยจะต้องอยู่ภายใต้การเมืองแบบไทยที่ไม่มีคุณภาพไปตลอดชาติ จะอ้างว่าประชาชนเป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญการปกครอง ให้ความหวังลมๆแล้งๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:30

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์