เลือกตั้งเชียงใหม่ส่อวุ่น "ชาตรี" ร้อง กกต.สอบซื้อเสียงเลือกตั้งเทศบาลฯ

ข่าว

  เลือกตั้งเชียงใหม่ส่อวุ่น "ชาตรี" ร้อง กกต.สอบซื้อเสียงเลือกตั้งเทศบาลฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 มี.ค. 2564 16:49 น.

  ชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ส่อเค้าวุ่น ผู้สมัครที่ได้อันดับ 2 ร้อง กกต.ตรวจสอบการซื้อเสียง โดยวันนี้มาเพื่อยื่นตามสิทธิ์ ส่วนผลให้ทาง กกต.ตัดสิน หากทุกอย่างถูกต้องก็พร้อมยอมรับ

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 มี.ค.64 นี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ นำโดย นายชาตรี เชื้อมโนชาญ ผู้สมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่หมายเลข 3 จากกลุ่มเพื่อไทยนครเชียงใหม่ พร้อมกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ มารวมตัวกันที่ด้านหน้าอาคารของสำนักงานฯ เพื่อรอยื่นหนังสือกรณีในเรื่องการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ขอให้ทาง กกต.เชียงใหม่ตรวจสอบกรณีมีการซื้อเสียงขายเสียงกัน ชาวเชียงใหม่รู้กันดีมีคนส่งรายละเอียดมาให้เยอะมาก มีหลักฐานเพียงพอที่จะให้ทาง กกต.พิจารณาอย่างโปร่งใส

  นายทองเนตร ดูใจ รอง ผอ.กกต.เชียงใหม่ ได้ออกมารับหนังสือจากนายชาตรี พร้อม กล่าวว่า จะนำเข้าสู่กระบวนการทางธุรการเพื่อให้ทาง กกต.จังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาดูว่าเรื่องที่ร้องมีมูลเพียงพอที่จะสั่งให้เป็นสำนวนหรือไม่ ถ้าหากไม่เพียงพอก็สั่งตรวจมูลคดีก่อน และรายงานเข้าส่วนกลาง โดยถ้าเป็นสำนวนก็จะกำหนดระยะเวลา 20-55 วัน ในเรื่องการซื้อเสียง หรือทุจริตการเลือกตั้งเรามีชุดข่าวหรือชุดเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่ตลอดและมีการรายงานเข้ามาเป็นระยะ แต่ว่าในเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียงการจ่ายเงินเขาไม่ได้ทำในที่แจ้งเขาทำกันในที่ลับ ดังนั้นชุดเคลื่อนที่เร็วของ กกต.จึงไม่เจอ แต่อย่างไรเมื่อมีการทิ้งหลักฐานให้เราก็จะสืบสวนดำเนินการต่อไป

  รอง ผอ.กกต.เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ทางเรามีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งเทศบาล เรามีเรื่องร้องเรียนรวมทั้งหมด 52 เรื่อง ส่งไปส่วนกลาง 8 เรื่อง เฉพาะของเทศบาลเชียงใหม่ที่มี 121 เทศบาล

  ด้าน นายชาตรี ผู้ร้องขอความเป็นธรรม กล่าวว่า ในวันนี้มายื่นไปตามสิทธิ์จะผิดจะถูกก็ให้ทาง กกต.เชียงใหม่ดำเนินกันไป เราไม่ไปบีบบังคับอะไรให้เขาต้องทำตามเรา ส่วนตัวต้องการเพียงความถูกต้องอย่างอื่นก็คงไม่มีอะไร หาก กกต.ว่าทุกอย่างถูกก็พร้อมยอมรับ ส่วนหลักฐานต่างๆ ก็รวบรวมกันไว้พอสมควรที่จะนำมายื่น อยากจะเริ่มมิติใหม่ของเมืองเชียงใหม่ โดยไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง เพราะมันเป็นวงจรอุบาทว์จริงๆ พ่อค้าลงทุนไม่มีใครที่ไม่ต้องการกำไร แต่ไม่รู้จะคิดอย่างไรอาจจะเข้ามาทำงานเพื่อเมืองเชียงใหม่ก็ได้

  สำหรับตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ทาง กกต.เชียงใหม่ได้ประกาศคะแนนผู้ได้รับเลือกตั้งก็คือ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครหมายเลข 2 จากกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นใหม่ถอดด้าม มีคะแนนเสียงสูงสุดอยู่ที่ 19,198 คะแนน ส่วนคะแนนเสียงรองลงมาคือ นายชาตรี เชื้อมโนชาญ ผู้สมัครหมายเลข 3 จากกลุ่มเพื่อไทยนครเชียงใหม่ที่คร่ำหวอดทางการเมืองท้องถิ่นกว่า 40 ปี ได้คะแนนเสียงอยู่ที่ 16,713 คะแนน ทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของชาวเมืองเชียงใหม่จนบางกลุ่มได้ลุกฮือเข้ามาร่วมให้ทาง กกต.ตรวจสอบในเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งในเชียงใหม่ก็มีหลายเทศบาลที่มีปัญหาเช่นนี้และทยอยกันเข้าร้องต่อ กกต.เชียงใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งเทศบาลผลเลือกตั้งเทศบาลเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเลือกตั้ง 28 มีนาคม 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564เชียงใหม่อัศนี บูรณุปกรณ์เลือกตั้ง ส.ท.การเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งชาตรี เชื้อมโนชาญร้อง กกต.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์