ไลฟ์สไตล์
100 year

ติดกับดักอำนาจนิยม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
31 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE


ตำรวจไทยบุกสลายการชุมนุมวันเดียว 2 รอบ ทั้งรอบเช้ารอบเย็น รื้อทำลายหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่ปักหลักชุมนุมอยู่ใกล้ทำเนียบรัฐบาล อย่างสงบมานาน จับกุมผู้ชุมนุมไป 99 คน ในข้อหาหนักๆ เช่น มั่วสุมชุมนุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ ม.112 แสดงว่ารัฐบาลมีนโยบาย ห้ามการชุมนุมโดยเด็ดขาดใช่หรือไม่

การอ้าง พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีบทบัญญัติห้ามชุมนุม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆโดยไม่แยแสสนใจบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 44 ที่ระบุว่า “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ” ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ แต่ชอบใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นกฎหมายลูก สะท้อนชัดเจนถึงระบอบอำนาจนิยม

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่ต้นปี 2563 วัตถุประสงค์สำคัญคือป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่นำมาใช้ห้ามการชุมนุม ซึ่งเป็นเสรีภาพของประชาชน ในประเทศประชาธิปไตยทั่วโลก พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกแบบมาเพื่อป้องกันปราบปราม การก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ใช่กฎหมายห้ามชุมนุม

อาจพูดได้ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็น “กฎหมายเฉพาะกิจ” ไม่ได้บังคับใช้ตลอดเวลา อาจประกาศใช้เฉพาะในบางพื้นที่ ใช้ได้ไม่เกินครั้งละ 3 เดือน อาจต่อเวลาได้อีก 3 ครั้ง ครั้งละ 3 เดือน แต่รัฐบาลอ้างการแพร่ระบาดของโควิด ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั่วประเทศและต่อเวลาโดยไม่จำกัดกลายเป็นกฎหมายห้ามชุมนุมยอดฮิต

ตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 “สถานการณ์ฉุกเฉิน” หมายรวมถึงเมื่อประเทศตกอยู่ในภาวะคับขัน มีการก่อการร้าย มีการสู้รบ หรือสงคราม แต่ในปัจจุบันรัฐบาลใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อห้ามชุมนุมทางการเมืองไม่ต่างจากคณะรัฐประหารพม่า ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินก่อนยึดอำนาจและปราบปรามประชาชน

เป็นการต่อสู้ระหว่างแนวความคิด ในการปกครองประเทศ ที่แบ่งแยกเป็น 2 สายหลัก คือระบอบประชาธิปไตยกับระบอบอำนาจนิยม ในบางยุคที่เป็นเผด็จการเต็มใบในประเทศไทย นอกจากจะประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว บางรัฐบาลยังประกาศใช้กฎอัยการศึก เพื่อปกครองประเทศแทนรัฐธรรมนูญเหมือนกับพม่าในปัจจุบัน

การประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินที่บังคับใช้ทั่วประเทศ และต่อเวลาเป็นระยะๆอย่างไม่จบสิ้น เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สะท้อนถึงความอ่อนแอของบทบัญญัติว่าด้วยสิทธิและเสรีภาพประชาชน ในรัฐธรรมนูญ 2560 ที่สมควรได้รับการแก้ไขเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ประเทศติดกับดักอำนาจนิยม และก้าวสู่ประชาธิปไตยของประชาชนเสียที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมู่บ้านทะลุฟ้าสลายการชุมนุมพ.ร.ก.ฉุกเฉินรัฐธรรมนูญ 2560ชุมนุมทำเนียบรัฐบาลบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:59 น.