ศาลให้ประกันผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า 93 คน หลัง สน.นางเลิ้ง ยื่นฝากขัง

ข่าว

  ศาลให้ประกันผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า 93 คน หลัง สน.นางเลิ้ง ยื่นฝากขัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มี.ค. 2564 21:13 น.

  ***แฟ้มภาพ***

  ศาลแขวงตีราคาประกัน 2 หมื่นบาท ก่อนปล่อย 93 ผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าข้างทำเนียบรัฐบาล หลังตำรวจ สน.นางเลิ้ง ยื่นคำร้องฝากขัง

  เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2564 ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี ตำรวจ สน.นางเลิ้ง นำตัว นายภานุพงศ์ พงษ์ธนู อายุ 21 ปี และพวกรวม 61 คน ขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดเนื่องจากยังจะต้องสอบพยานอีก 10 ปาก รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา มีกำหนด 5 วัน นับแต่วันที่ 29 มี.ค. - 3 เม.ย.64

  พฤติการณ์สรุปคือ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.64 เวลาประมาน 13.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้า V2 ได้ออกมารวมตัวตามที่มีการนัดหมาย เพื่อเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปจัดตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้าฯ ที่บริเวณหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้าเริ่มเดินขบวนมีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 300 คนมุ่งสู่แยกผ่านฟ้า โดยใช้ถนนราชดำเนินกลางเมื่อมาถึงแยกผ่านฟ้ามีเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน ประมาณ 300 นายตั้งแถว สกัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะได้อ่านประกาศให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมทราบถึงการกระทำดังกล่าวเป็นการผิดกฎหมายและให้ยุติการชุมนุม แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ปฏิบัติตามและได้เดินทางไปข้างทำเนียบรัฐบาลแล้ว ทำการชุมนุมปราศรัยก่อความเดือดร้อนรำคาญ โดยมีการกางเต็นท์และตั้งเวทีปราศรัย และมีการใช้เครื่องขยายเสียงส่งเสียงดังและกีดขวางการจราจรบนพื้นผิวถนนพระราม 5 และต่อมาวันที่ 26 มี.ค. เวลาประมาณ 9.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดุสิตได้มาประชาสัมพันธ์ พร้อมชี้แจงมาตรการควบคุมโรคให้แก่ผู้ชุมนุมทราบและขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ปฏิบัติตามและยังมีการชุมนุมตลอดมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 28 มี.ค. เวลาประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้งได้ร่วมกับกองร้อย บก.อคฝ. เข้าจับกุมผู้ต้องหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

  โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 1. ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้ร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย หรือมีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

  2. ร่วมกันกระทำหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

  3. ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือกระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 144

  4. ร่วมกันตั้งวางหรือกองวัตถุใดๆ บนพื้นถนน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

  5. ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ. 2493

  ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ

  โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัวแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันนั้น ที่ศาลแขวงดุสิต ร.ต.ท.ปฏิภาณ อินเอี่ยม พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง นำตัว นายอมรินทร์ พิมลรัตน์ไพบูลย์ อายุ 25 ปี กับพวกรวม 32 คน ขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดเนื่องจากยังจะต้องสอบพยานอีก 10 ปาก รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา มีกำหนด 5 วัน นับแต่วันที่ 29 มี.ค. - 3 เม.ย.64 โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อ 5 กล่าวหา เช่นเดียวกันกับกลุ่มผู้ต้องหาทะลุฟ้า V2 ทั้ง 61 คน

  พฤติการณ์กล่าวคือด้วยเมื่อวันที่ 28 มี.ค. เวลาประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมกลุ่มผู้ชุมนุม ที่บริเวณข้างศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ถ.พระราม 5 แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพฯ ซึ่งได้กระทำการโดยผิดกฎหมายส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. ของวันเดียวกันได้มีกลุ่มมวลชนได้มารวมกลุ่มชุมนุมอยู่ที่บริเวณข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับที่ได้มีการจับกุมไปแล้วอันเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและนำวัสดุสิ่งของมาวางตั้งกีดขวางการจราจรที่บริเวณถนนพระราม 5 จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้ไปรวมตัวปิดกั้นการจราจรบนสะพานชมัยมรุเชฐ ซึ่งทำให้การจราจรไม่สามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ อันเป็นการกีดขวางการจราจรพร้อมใช้เครื่องขยายเสียงกล่าวปราศรัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมที่มารวมตัวกันบริเวณดังกล่าว กระทั่งเวลา 18.30 น. พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ ได้แจ้งประกาศเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ แจ้งให้ผู้ชุมนุมทราบว่าการชุมนุมดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

  ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ไม่ได้คัดค้านการประกันตัวแต่อย่างใด.

  ต่อมา ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ภายหลังญาติผู้ต้องหายื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด ซึ่งศาลตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมู่บ้านทะลุฟ้าชุมนุมข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ศาลให้ประกันผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าม็อบหมู่บ้านทะลุฟ้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์