ไลฟ์สไตล์
100 year

พศ. แจง พระภิกษุ 2 รูป ร่วมม็อบ 24 มีนา สมัครใจลาสิกขาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
29 มี.ค. 2564 17:45 น.
SHARE

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แจง พระภิกษุ 2 รูป ร่วมม็อบสมัครใจลาสิกขาแล้ว ส่วนอีก 2 รูป ยังไม่พบตัวและกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด

จากกรณีที่มีพระภิกษุ 4 รูป เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.โดยเข้าร่วมกิจกรรมแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศานาแห่งชาติ (พศ.) ติดตามพฤติกรรมของพระภิกษุดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

ล่าสุด วันที่ 28 มี.ค. สำนักงานพระพุทธฯ โดยกลุ่มคุ้มครองฯ สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าคณะแขวงดุสิต กรณีนำตัวพระภิกษุ 2 รูป ที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายข้างต้นมาดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ประกอบด้วย พระประนมกร ปราณีต สังกัดวัดเลียบ จ.สุรินทร์ และ พระวิรัช แซ่คู สังกัดวัดราษฎร์รังสรรค์ จ.กระบี่ ซึ่งทั้งสองได้ยอมรับในความผิดที่ได้กระทำ จึงสมัครใจลาสิกขาแล้ว โดยภายหลังจากลาสิกขา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ในส่วนของการปฏิบัติตนของสงฆ์กับกรณีทางการเมืองนั้น ได้เคยมีคำสั่งมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามพระภิกษุ สามเณร ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง พ.ศ.2538 และยังคงยึดถือปฏิบัติตามคำสั่งนี้มาจนปัจจุบัน ดังนั้น ในส่วนของอำนาจหน้าที่การดำเนินการตามความผิด เป็นไปตามที่พระสังฆาธิการผู้มีอำนาจดำเนินการ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทางคณะสงฆ์เห็นสมควร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระภิกษุ 2 รูปพระภิกษุ 4 รูปชุมนุมทางการเมืองลาสิกขาสมัครใจลาสิกขาพศ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอนุชา นาคาศัยมหาเถรสมาคมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:43 น.