ไลฟ์สไตล์
100 year

“วราวุธ” แจงปลด “ชัยวัฒน์” ต้องทำตามมติ ป.ป.ท. ชี้ช่องยื่นอุทธรณ์ได้

ไทยรัฐออนไลน์
29 มี.ค. 2564 16:42 น.
SHARE

“วราวุธ” แจงกรณี อ.ก.พ.ทส. ปลด “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” ต้องทำตามมติ ป.ป.ท. ชี้ เจ้าตัวยื่นอุทธรณ์ได้ หากศาลปกครองกลับคำสั่ง ก็คืนตำแหน่งได้

วันที่ 29 มี.ค. 2564 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลถึงกรณีคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (อ.ก.พ.ทส.) มีมติลงโทษปลดออก นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์ ที่ 9 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตามที่คณะกรรมการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ชี้มูลลงโทษ ว่า หลังจากที่ ป.ป.ท.มีมติและส่งเรื่องมาให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยเห็นว่ามีความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง จากนั้น อ.ก.พ.ของกระทรวงก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายภายใน 30 วัน จึงได้มีการประชุม และได้ตัดสินออกมาดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ อ.ก.พ.ทส. ไม่สามารถย้อนคำตัดสินหรือเปลี่ยนแปลงคำตัดสินของ ป.ป.ท.ได้ สิ่งที่ทำได้จากนี้คือ นายชัยวัฒน์ สามารถไปยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของ ป.ป.ท. แต่ในส่วนของกระทรวงก็รู้สึกเห็นใจเจ้าหน้าที่แต่ละคนที่ทำงานด้วยความยากลำบาก ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ แต่เมื่อมีคำตัดสินออกมาถ้าไม่ปฏิบัติตาม อ.ก.พ.ทส. ก็จะมีความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามหน้าที่

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่าในฐานะรัฐมนตรีจะเรียกขวัญข้าราชการในกระทรวงอย่างไรเพราะบางกลุ่มได้ตั้งกลุ่มเซฟชัยวัฒน์ขึ้น โดย นายวราวุธ เชื่อว่าข้าราชการทุกคนจะเข้าใจถึงกลไกการทำงานของกระทรวงของ ป.ป.ท. และ อ.ก.พ.ทส. เพราะเมื่อ ป.ป.ท.มีมติออกมา ในระดับของกระทรวงคงทำอะไรได้ไม่มาก โดย นายชัยวัฒน์ จะต้องไปยื่นอุทธรณ์กับ ป.ป.ท. เพราะไม่สามารถยื่นอุทธรณ์กับ อ.ก.พ.ทส.ได้ 

ส่วนคำถามอาจมีข้าราชการบางส่วนที่รู้สึกว่าทำงานดีมาตลอดแต่เมื่อเจอคดี นายชัยวัฒน์ เช่นนี้อาจรู้สึกใจฝ่อไป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า คดีเช่นนี้มีเกิดขึ้นหลายครั้ง และเมื่อไปยื่นอุทธรณ์ หรือบางครั้งก็มีคำสั่งศาลปกครองกลับคำสั่ง ซึ่งทางออกก็ต้องคืนตำแหน่งให้กับข้าราชการคนนั้นๆ ข้าราชการทุกคนก็ได้เห็นกลไกดังกล่าวมาโดยตลอดคงจะเข้าใจ 
 
ขณะที่ล่าสุดมีกลุ่มบุคคลหรือเอกชน เช่น แอ๊ด คาราบาว ตั้งกลุ่มขึ้นมาเซฟชัยวัฒน์ นายวราวุธ กล่าวว่า ถือเป็นสิทธิ์ของแต่ละท่านที่จะดำเนินการ แต่ทุกอย่างดำเนินการตามระเบียบและข้อบังคับของกระทรวง เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาอีกหลายกรณี เราจึงต้องทำตามระเบียบที่มีอยู่ ซึ่งก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรปลดชัยวัฒน์ปลด ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรวราวุธ ศิลปอาชากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:08 น.