‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ และ ‘ใส่ชุดไทยไถสเกต’ โลกคู่ขนานของการใช้กฎหมาย

ข่าว

  ‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ และ ‘ใส่ชุดไทยไถสเกต’ โลกคู่ขนานของการใช้กฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มี.ค. 2564 16:12 น.

  • เจ้าหน้าที่เข้ายึดพื้นที่และจับกุมผู้ชุมนุม ‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ ด้วยข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค
  • วันเดียวกัน ‘รัตนโกเซิร์ฟ’ งานแต่งชุดไทยเล่นเซิร์ฟสเกต จัดขึ้นโดยไม่ผิดกฎหมาย แม้มีผู้เข้าร่วมกว่า 300 คน และปรากฏเป็นภาพข่าวว่าไม่สวมหน้ากากอนามัย
  • ข้อวิพากษ์วิจารณ์คือการเลือกปฏิบัติสองมาตรฐาน และจุดประสงค์ที่แท้จริงของกฎหมายคือการควบคุมม็อบ ไม่ใช่ควบคุมโรค

  เช้าวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม เวลาประมาณ 6.00 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ขอคืนพื้นที่ ‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ ของกลุ่มภาคีเซฟบางกลอย และกลุ่มเดินทะลุฟ้า บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล มีการประกาศให้ผู้ชุมนุมเก็บของภายในเวลา 3 นาที จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าดำเนินการจับกุมผู้ชุมนุมที่ยังปักหลักอยู่ในพื้นที่

  ‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ คือพื้นที่ชุมนุมค้างคืนของกลุ่มภาคีเซฟบางกลอยและกลุ่มเดินทะลุฟ้า ซอยพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล ปักหลักมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม กับ 4 ข้อเรียกร้อง คือ ปล่อยแกนนำราษฎรและแนวร่วมที่ถูกจับกุม, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่, ยกเลิกมาตรา 112 และ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

  พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก กองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการเข้าควบคุมพื้นที่และจับกุมผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าว่า

  "วันนี้ มีเจ้าหน้าที่เข้าบังคับใช้กฎหมายและจับกุมผู้ชุมนุมทั้งหมด 70 รายนำส่งกองบังคับการตระเวนชายแดนภาค 1 ในข้อหาสำคัญคือ ชุมนุมมั่วสุมกันผิดกฎหมาย ตาม มาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตามประกาศฉบับที่ 5 ลงวันที่ 5 มีนาคม 2564 ประกอบกับ พ.ร.บ.ควบคุมโรค มีลักษณะมั่วสุมกันในลักษณะมีความเสี่ยงต่อการควบคุมโรค"

  300 คนบนเซิร์ฟสเกต

  ตัดภาพมาอีกด้านหนึ่ง ผู้คนกว่า 300 คนเข้าร่วมกิจกรรม ‘รัตนโกเซิร์ฟ’ #รัตนโกเซิร์ฟ #RattanaGoSurf ชวนคนรุ่นใหม่กล้าทำในสิ่งที่เชื่อ ไปให้สุดและอย่าหยุดสร้างสรรค์ กับคอนเซปต์ ‘ใส่ชุดไทยไถสเกต’ เล่นเซิร์ฟสเกตรอบเกาะรัตนโกสินทร์บนเส้นทาง 4 กิโลเมตร นำโดย โจอี้บอย - อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต, มาดามเดียร์ - วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และกระทรวงวัฒนธรรม

  เพราะเป็นเหตุการณ์ในวันเดียวกัน ในพื้นที่ไม่ห่างไกลกันนัก รัตนโกเซิร์ฟตกเป็นกระแสวิจารณ์แพร่หลาย ประการแรกคือ การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ แบบสองมาตรฐาน เพราะเป็นการรวมตัวของผู้คนหลักร้อย นอกจากนี้ยังปรากฏเป็นภาพข่าวว่าไม่เคร่งครัดกับการสวมหน้ากากอนามัย ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘รัตนโกเซิร์ฟ’ มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ไม่ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค สวนทางกับหมู่บ้านทะลุฟ้าที่ถูกระบุชัดเจนว่า ‘มีความเสี่ยงต่อการควบคุมโรค’

  ประการที่สอง มีการตั้งข้อสังเกตว่า เพราะกิจกรรมนี้มีบุคคลในพรรครัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรมร่วมจัดหรือไม่ ‘รัตนโกเซิร์ฟ’ จึงอยู่ในพื้นที่ที่กฎหมายไม่ครอบคลุม เป็นการทำงานสองมาตรฐานของเจ้าหน้าที่

  ประการที่สาม การที่มีภาพสองเหตุการณ์เทียบในหนึ่งวัน แต่ได้รับการปฏิบัติแตกต่างกัน ‘ความเพิกเฉย’ ทางสังคมการเมืองของผู้คนจึงถูกยกมาเป็นข้อถกเถียงอีกครั้ง

  เซิร์ฟสเกตบอร์ดปลอดการเมือง

  ต่อเสียงวิพากษ์ โจอี้บอยชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

  “เราจัดงานโดยการขออนุญาตซึ่งเราก็ปฏิบัติตามกฎในการจัดงาน ซึ่งงานนี้มีการตระเตรียมการวางแผนการจัดมานานระยะนึง เหมือนกับการจัดงานทั่วไปครับ มีหลายอย่างที่เราต้องปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างผลกระทบให้น้อยที่สุด เช่น เราทุกคนที่มาร่วมงานต้องรีบเดินทางเพื่อที่จะจบงานภายใน 1 ชั่วโมงครับ อยากจะขอความเห็นใจเรื่องไม่เอากีฬาที่พวกเราเล่นกันไปคิดในมุมการเมืองจริงๆ ครับ เพราะในกลุ่มกีฬาที่เราเล่นก็มีคนที่มีความคิดหลากหลายแตกต่างทางการเมืองกันอยู่ร่วมกัน

  “ส่วนประเด็นเกี่ยวกับโควิด เราพยายามปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดที่สุดจริงๆ ครับ หลายรูปที่เห็นผมและน้องๆ ไม่ได้ใส่ก็ตามเหตุผลที่เล่าให้ฟังข้างต้น

  “... ใจเย็นๆ นะครับทุกๆ คน ค่อยๆ พูดค่อยๆ จากันนะ ขอยืนยันอีกทีว่ากิจกรรมที่จัดซึ่งเฮียล้านเปอร์เซนต์ยืนยันกับทุกคนได้ว่ามันไม่ใช่กิจกรรมที่แอบแฝงทางการเมืองใด

  “ขอตอบในคำถามของน้องๆ ที่ถามว่าทำไมมีกระทรวงและคนจากรัฐบาลมาร่วมงาน ง่ายๆ เลยนะครับ เฮียคือประชาชนตาดำๆ เหมือนกับทุกคน จะขออนุญาตเป็นตัวแทนมาขอทำกิจกรรมบนพื้นที่สาธารณะ เฮียก็ต้องประสานไปกับทางผู้ที่จะช่วยเหลือเรื่องระเบียบการขอได้ เท่านั้นเอง

  “ถามว่าทำไมไม่สนใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คืองานนี้เฮียเตรียมการมานานมันคือความบังเอิญที่เกิดเหตุการณ์ที่เปรียบเทียบกันได้เฮียเข้าใจ แล้วถามว่าทำไมไม่ยกเลิก เฮียยกเลิกงานอาทิตย์ที่แล้วที่ตั้งใจจัดในลูกเพจไปแล้วเพราะกลัวคุมคนไม่ได้ แต่งานนี้เราคิดว่าเราปฏิบัติตามระเบียบทางราชการได้เลยดำเนินการจัดเพราะทำให้ลูกเพจผิดหวังรอบ 2 ไม่ได้จริงๆ

  “ถามว่าแอบห่วงไหม แน่นอนครับ ตอนเฮียธรชวนคนออกมาไถ เราก็กลัวนะครับว่าจะถูกหาว่าทำชนกันเหรอ แต่มันคือกีฬาครับที่ทุกคนชอบตรงกัน คนที่มางานผมวันนี้ผมกล้าพูดเลยว่าคนที่มางานถึงแม้มีความชอบในการเมืองที่ต่างกันแต่เราอยู่ร่วมกันในความชอบกีฬาชนิดเดียวกัน

  "ขออภัยนะครับและน้อมยอมรับความไม่พอใจที่เกิดขึ้น ไม่มีใครตรงนี้อยากให้กิจกรรมกีฬาและครอบครัวสร้างความไม่สบายใจให้ทุกคนจริงๆ ขอโทษนะครับ

  “เราพยายามและประชาสัมพันธ์เรื่องหน้ากากเต็มที่แล้วครับ ก่อนที่จะถอดตอนเริ่มเดินทางไถกันไปกับถ่ายรูปให้ผู้สื่อข่าวตรงทางปล่อยตัว ขอโทษทุกคนตลอดว่าต้องขออนุญาตใส่แมสเอาไว้…”

  เช่นเดียวกับ วทันยา วงษ์โอภาสี ที่โพสต์ว่า

  "ขอชี้แจงการจัดงานรัตนโกเซิร์ฟ ที่เหมือนๆ กำลังจะเป็นประเด็นดราม่า ดังนี้นะคะ

  1. เรื่องการไม่ใส่แมสก์

  ขออธิบายด้วยภาพนะคะ จะเห็นได้ว่าภายในงานก่อนที่จะเริ่มมาที่จุดสตาร์ท ผู้ร่วมกิจกรรมสวมแมสก์ตามปรกติ แต่ภาพที่เราเห็นกัน เป็นการถอดมาเพื่อถ่ายภาพที่ระลึกจังหวะก่อนเริ่มออกตัวจากจุดสตาร์ท และพอออกจากจุดสตาร์ทไปแล้ว การเล่นเซิร์ฟสเกตก็ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งจึงจำเป็นต้องถอดแมสก์ออกเพื่อระบบการหายใจที่สมบูรณ์ในขณะที่มีอากาศร้อน และการเล่นเซิร์ฟสเกตนั้นในข้อเท็จจริงเราไม่สามารถเล่นในติดกันในระยะประชิดได้อยู่แล้ว เพราะตัวบอร์ดจะไปเกี่ยวกันทำให้เกิดอันตรายได้ ก็ถือเป็นการรักษาระยะห่างไปในตัว อีกทั้งการเล่นเซิร์ฟสเกตนี้เราเล่นอยู่ในสถานที่เปิดที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ใช่สถานที่ปิด และเมื่อกลับถึงเส้นชัยทุกคนก็กลับมาใส่แมสก์กันตามปกติค่ะ

  2. เรื่องจำนวนคนและความปลอดภัย

  งานนี้ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า จริงๆ มีคนต้องการเข้าร่วมงานจำนวนมากแต่เราจำกัดคนตามกฎของ ศบค. ในการจัดงานที่ไม่เกิน 300 คน นอกจากนี้ภายในงานเรายังมีการควบคุมความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนไทยชนะ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ และมีจุดวางเจลแอลกอฮอล์ตามคำแนะนำของ ศบค. ทุกอย่าง ทั้งนี้เราเป็นห่วงความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นสิ่งสำคัญ เรามีการจัดเตรียมรถพยาบาล และอาสาจราจรตลอดเส้นทาง เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน และผู้ที่สัญจรไปมา จึงจะเห็นได้ว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงผ่านไปด้วยดีไม่มีผู้ได้รับอุบัติเหตุใดๆ

  "สุดท้ายเดียร์หวังว่า การจัดงานกิจกรรมครั้งนี้เริ่มต้นจากความตั้งใจของคนส่วนหนึ่งในสังคมที่มีใจรักในกีฬาเซิร์ฟสเกต และอยากให้ออกมาทำกิจกรรมให้เป็นตัวอย่างต่อภาคส่วนอื่นๆ ที่จะออกมาสร้างกิจกรรมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหรือสังคมภายใต้กฎระเบียบที่รัฐได้กำหนดไว้อย่างถูกต้องต่อไป

  "กิจกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นจากคนที่รักในการเล่นกีฬา พวกเราทุกคนทักทายพูดคุยกันโดยไม่รู้ว่าใครทำงานอะไร หรือมีตำแหน่งหน้าที่อะไรในสังคม จึงอยากขอพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่ปลอดเรื่องของการเมืองนะคะ"

  เคลียร์ทางเพื่อถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่

  ข้อวิจารณ์ถัดมาคือจุดประสงค์ในการสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ว่าแท้จริงแล้วอาจเป็นเพราะต้องการเคลียร์พื้นที่เพื่อถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค จึงถูกใช้เพื่อควบคุมการชุมนุมมากกว่ากังวลเรื่องโรคระบาดอย่างตรงไปตรงมา

  ณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า การสลายการชุมนุมครั้งนี้สะท้อนว่า ตำรวจมุ่งเน้นเอาใจนายที่จะถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ในวันที่ 30 มีนาคม มากกว่าการปฏิบัติตามกฎหมายและมาตรฐานสากล ขอเรียกร้องให้ประกันตัวผู้ถูกจับกุมทั้งหมดในชั้นพนักงานสอบสวน

  ขณะที่ วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายความมั่นคง รายงานเหตุการณ์นี้ในเฟซบุ๊คกส่วนตัวว่า

  “ตำรวจ คฝ.4 กองร้อย ปฏิบัติการในเวลารุ่งสาง เข้าขอคืนพื้นที่ หมู่บ้านทะลุฟ้า คุมตัวผู้ชุมนุม 66 คน ไปที่ ตชด. ภาค 1 ก่อนที่ หน่วย EOD เข้าเคลียร์พื้นที่ ก่อนที่วันอังคารจะมีการถ่ายภาพหมู่ ครม.ใหม่ หน้าสนามหญ้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนประชุม ครม. มีรายงานจาก จนท. ว่า หากไม่เคลียร์ก็คงมีเสียงผู้ชุมนุมตะโกนไล่ รวมถึงหวั่นว่าอาจจะมีการขว้างปาสิ่งของข้ามเข้ามา จึงต้องเร่งเคลียร์พื้นที่...ทั้งนี้มีรายงานว่า นายกฯ สั่งการให้ตำรวจดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ตำรวจก็หาจังหวะ จนมาถึงวันนี้ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมส่งเสียงตะโกนไล่ทุกครั้งที่รถขบวนนายกฯ เข้าออกทำเนียบฯ และส่งเสียงเข้ามาในทำเนียบฯ จนนายกฯ เคยให้สัมภาษณ์ว่า รบกวนสมาธิการทำงาน และโรงเรียนข้างๆ ก็ได้รับความเดือดร้อน”

  กระทั่งสิ้นสุดการขอคืนพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้า ในช่วงค่ำวันที่ 28 มีนาคม รวมผู้ถูกจับกุมไปทั้งสิ้น 99 คน หลายเสียงประณามการสลายการชุมนุมและการจับกุมที่ไม่ชอบธรรม และวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม กลุ่ม UNME of Anarchy ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กนัดรวมตัวเวลา 17.00 น. ที่สกายวอล์ก MBK เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม พร้อมติดแฮชแท็ก #ปล่อยเพื่อนเรา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมู่บ้านทะลุฟ้าspecial contentสลายการชุมนุมพรก.ฉุกเฉินพรบ.ควบคุมโรคเซิร์ฟสเกตเซิร์ฟสเก็ตpremium content

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 11:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์