ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟมินิสต์ปลดแอก แจงที่มาถุงยางอนามัย-เซ็กซ์ทอยในม็อบหมู่บ้านทะลุฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์
28 มี.ค. 2564 15:49 น.
SHARE

ม็อบวันนี้ กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก แถลงแจงที่มา “ถุงยางอนามัย-เซ็กซ์ทอย” หลังเจ้าหน้าที่เก็บได้จากม็อบหมู่บ้านทะลุฟ้า ชี้ เป็นอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมรณรงค์การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 28 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ได้อ่านแถลงการณ์บริเวณใกล้เคียงจุดเดิมกับที่เคยตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า ว่า จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจมิชอบเข้าสลายการชุมนุมของหมู่บ้านทะลุฟ้า ซึ่งมีกิจกรรมของกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกอยู่ด้วยนั้น ได้มีการนำภาพและถุงยางอนามัยไปนำเสนอในลักษณะประจานเพื่อหวังให้เกิดความอับอาย กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ขอชี้แจงว่าพวกเรามีความภาคภูมิในการรณรงค์และทำงานเคลื่อนไหวในประเด็นทางเพศโดยเฉพาะประเด็นสิทธิในเนื้อตัวร่างกายมาโดยตลอด

ภาพเซ็กซ์ทอย ที่พบนั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับรณรงค์เรื่องเสรีภาพส่วนบุคคล และเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงความสุขทางเพศของประชาชน เฟมินิสต์ปลดแอกสนับสนุนการยกเลิกมาตรา 287 ให้เซ็กซ์ทอยถูกกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงความสุขทางเพศได้อย่างปลอดภัย

ภาพถุงยางอนามัย ที่พบนั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมรณรงค์การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย เฟมินิสต์ปลดแอกสนับสนุนการร่วมเพศโดยมีความยินยอมพร้อมใจ (consent) ป้องกันโรคติดต่อและการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ โดยเราได้แจกจ่ายถุงยางอนามัยให้ประชาชนที่มาเข้าร่วมอย่างทั่วถึง

ภาพป้ายขายบริการ ที่พบเป็นอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมรณรงค์การยกเลิก พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี เฟมินิสต์ปลดแอกสนับสนุนการส่งสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพในการทำงานของพนักงานบริการทางเพศ รวมถึงรณรงค์เพื่อคืนคุณค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และในฐานะพลเมืองของรัฐอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์ของเราที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐนำไปโดยมิชอบ เช่น ธงรุ้งขนาดใหญ่ที่ใช้รณรงค์สิทธิในการสมรสของกลุ่มเพศหลากหลาย ถุงยางอนามัยสำหรับแจกประชาชน ป้ายรณรงค์ในประเด็นทางเพศอื่นๆ ที่มีคุณค่าและสร้างประโยชน์ให้กับสังคมได้มากกว่าโล่และอาวุธของตำรวจควบคุมฝูงชนอย่างหาที่สุดไม่ได้

เฟมินิสต์ปลดแอกขอยืนยันว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองและการเคลื่อนไหวสิทธิทางเพศเป็นเรื่องเดียวกัน ตลอดระยะเวลา 14 วันที่ผ่านมา กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้าได้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนหลากหลายกลุ่มได้แสดงออกและรณรงค์ในประเด็นต่างๆ พร้อมทั้งยืดมั่นในแนวทางสันติวิธีมาโดยตลอด เราจึงขอประณามรัฐบาลไทยจากการใช้อำนาจโดยมิชอบในการสลายการชุมนุมโดยสันติวิธีของประชาชน และยังมีท่าทีที่เป็นปฏิปักษ์ต่อประชาชนตลอดมา รัฐบาลจะต้องเล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นสำคัญ และปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล เพื่อประเทศที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 28 มีนาชุมนุม 28 มีนาคมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ทำเนียบรัฐบาลเฟมินิสต์ปลดแอกถุงยางอนามัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 22:14 น.