แนะขั้นตอนก่อนเข้าคูหา "เลือกตั้งเทศบาล" วันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค.64

ข่าว

  แนะขั้นตอนก่อนเข้าคูหา "เลือกตั้งเทศบาล" วันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค.64

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 มี.ค. 2564 20:37 น.

  แนะขั้นตอนก่อนเข้าคูหาเลือกตั้งท้องถิ่น 2564 สมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 

  วันที่ 27 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง

  ขั้นตอนการลงคะแนนเลือกตั้งท้องถิ่น 2564

  1. ตรวจสอบลำดับ-ขั้นตอน ในการลงคะแนนเลือกตั้ง

  2. ยื่นหลักฐานแสดงตน เช่น บัตรประจําตัวประชาชน ใบอนุญาตขับขี่ หรือหลักฐานอื่นใดของทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐออกใหม่ที่มีรูปถ่ายและหมายเลขประจำตัวประชาชน

  3. จากนั้นลงรายมือชื่อ หรือ ลายนิ้วมือ ลงในใบรายชื่อบุคคลผู้ขอลงทะเบียนใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนวันเลือกตั้ง โดยจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ใบแรกบัตรเลือกตั้งสีม่วงสําหรับเลือก นายกเทศมนตรี ใบที่สองบัตรเลือกตั้งสีชมพูเลือกสมาชิกสภาเทศบาล และให้ลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วมือ บนต้นขั้วบัตร

  4. จากนั้นเข้าคูหา ทําเครื่องหมายกากบาท (X) ลงในช่องทําเครื่องหมาย โดยบัตรเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เลือกผู้สมัครได้เพียงหนึ่งคน และบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเลือกผู้สมัครได้จํานวน 6 คน หากไม่ต้องการ เลือกผู้สมัครผู้ใด ให้ทําเครื่องหมายกากบาท (X) ในช่องไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด เสร็จแล้วพับบัตรเลือกตั้ง

  5. นําไปหย่อนในหีบบัตรเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และหีบบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ด้วยตนเอง

  อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และกระทำใดที่ถือเป็นการทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น มีอะไรบ้าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งเทศบาลเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเลือกตั้ง 28 มีนาคม 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564เลือกตั้ง ส.ท.การเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 23:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์