วิธีตรวจสอบผู้มีสิทธิ "เลือกตั้งท้องถิ่น 2564" ผ่านช่องทางออนไลน์

ข่าว

  วิธีตรวจสอบผู้มีสิทธิ "เลือกตั้งท้องถิ่น 2564" ผ่านช่องทางออนไลน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 มี.ค. 2564 12:47 น.

  ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ "เลือกตั้งเทศบาล 2564" สมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ผ่านช่องทางออนไลน์ ในวันที่ 28 มี.ค.64


  วันที่ 27 มีนาคม 2564 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเชิญชวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งที่ท่านมีชื่ออยู่ โดยเลือกผู้แทนที่มีความรู้ความสามารถมีคุณธรรม ไปทำหน้าที่พัฒนาท้องถิ่น อย่างแท้จริง

  สําหรับวันเลือกตั้ง ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมเตรียมหลักฐานแสดงตน นำบัตรประจําตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวประชาชนที่หมดอายุ หรือหลักฐานอื่นใดของทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่มีรูปถ่าย และเลขประจำตัวประชาชน เช่น บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐ ใบอนุญาตขับขี่ พาสปอร์ต เป็นต้น

  ส่วนขั้นตอนการลงคะแนนเลือกตั้ง เริ่มจากตรวจสอบรายชื่อและดูลำดับที่จากบัญชีรายชื่อ ที่ปิดประกาศไว้หน้าที่เลือกตั้ง ยื่นหลักฐานแสดงตนต่อกรรมการประจําหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) แล้วลงลายมือชื่อ หรือพิมพ์ลายนิ้วมือในบัญชีรายชื่อ

  จากนั้นจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ใบแรกบัตรเลือกตั้งสีม่วงสำหรับเลือก นายกเทศมนตรี ใบที่สองบัตรเลือกตั้งสีชมพูเลือกสมาชิกสภาเทศบาล และให้ลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วมือ บนต้นขั้วบัตร เข้าคูหา ทำเครื่องหมายกากบาท (X) ลงในช่องทําเครื่องหมาย โดยบัตรเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เลือกผู้สมัครได้เพียงหนึ่งคน และบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเลือกผู้สมัครได้จํานวน 6 คน หากไม่ต้องการ เลือกผู้สมัครผู้ใด ให้ทําเครื่องหมายกากบาท (X) ในช่องไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด เสร็จแล้วพับบัตรเลือกตั้ง นําไปหย่อนในหีบบัตรเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และหีบบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ด้วยตนเอง

  นอกจากนี้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สามารถตรวจสอบสิทธิของตนเองผ่านช่องทางออนไลน์ได้ ดังนี้

  - เข้าสู่เว็บไซต์ ตรวจสอบผู้มีสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น
  - กรอกเลขประจำตัวประชาชนเพื่อใช้ในการค้นหา
  - จากนั้นระบบจะแสดงผลการตรวจสอบ สิทธิ์เลือกตั้ง / เขตเลือกตั้ง / หน่วยเลือกตั้ง / สถานที่เลือกตั้ง / ลำดับที่ในบัญชีรายชื่อ

  การเลือกตั้งเป็นหน้าที่ บุคคลมีหน้าที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม นี้ จึงขอเชิญชวน ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สํานักงานคณะกรรมการ การเลือกตั้งประจำจังหวัดและบริการข้อมูลสายด่วน 1440 เลือกตั้งท้องถิ่น ร่วมกันใช้สิทธิ อย่างสุจริตโปร่งใส สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ที่ สายด่วน 1444.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งเทศบาลเลือกตั้งเทศบาล 2564เลือกตั้งเทศบาล 64เลือกตั้งนายเทศมนตรีคณะกรรมการการเลือกตั้งเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีตรวจสอบสิทธิ์เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 21:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์