อัยการเลื่อนคดี ม.112 นัด 13 ม็อบ “13 พ.ค.” มายด์-เบนจา ขอสู้ “ตู่” จ่อรื้อบ้านทะลุฟ้า

ข่าว

  อัยการเลื่อนคดี ม.112 นัด 13 ม็อบ “13 พ.ค.” มายด์-เบนจา ขอสู้ “ตู่” จ่อรื้อบ้านทะลุฟ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 มี.ค. 2564 05:20 น.

  “น้องมายด์” พร้อมพวกรวม 13 คน แกนนำผู้ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เข้ารายงานตัวอัยการฟังคำสั่งคดีฟ้องหรือไม่ แต่อัยการเลื่อนเป็นวันที่ 13 พ.ค. เผยกำลังใจดี ยังสู้ไม่ถอย พ่อกับแม่ก็ให้กำลังใจ มีพระร่วมแจมให้กำลังใจชูป้ายขอบิณฑบาตยกเลิก 112 รอง หน.การ์ดแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ บุกยื่นหนังสือ “เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” ให้ กมธ.ตรวจสอบการทำงานของตำรวจ กรณีสลายม็อบสนามหลวงวันที่ 20 มี.ค. “บิ๊กตู่” ย้ำอย่าให้คนอื่นเดือดร้อน กำลังดำเนินการม็อบข้างทำเนียบ หลังโรงเรียนใกล้เคียงร้องเรียนได้รับความเดือดร้อน

  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีและจับกุม กลุ่มม็อบที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นข้อหาตามมาตรา 112 มาตรา 116 และความผิดอื่น แกนนำส่วนใหญ่ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ แต่ยังมีแนวร่วมหลายกลุ่มสลับสับเปลี่ยนกันออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำ ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 25 มี.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารกรุงเทพใต้ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ น.ส.เบนจา อะปัญ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ กับพวกผู้ต้องหาแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรรวม 13 คน เดินทางมารายงานตัวตามที่อัยการนัดฟังคำสั่ง คดีชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทย ถูกแจ้งข้อหาตาม ป.อาญา ม.112 ยุยงปลุกปั่นฯ ม.116 และข้อหาอื่นๆ คดีนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การต่อสู้คดี

  น.ส.ภัสราวลีเผยว่า วันนี้มารอฟังคำสั่งอัยการ ส่วนตัวเตรียมพร้อม เข้มแข็งจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มี.ค. เติมกำลังใจตัวเองได้เป็นอย่างดี สู้ต่อไม่ถอย พ่อกับแม่ก็ให้กำลังใจ ส่วนที่มีข่าวว่าวันนี้อัยการจะเลื่อนนัดสั่งคดี ยังไม่มั่นใจ ต้องรอฟังอีกที ทุกคนในคดีมากันครบ มาด้วยความบริสุทธิ์ใจ มั่นใจในสิ่งที่ทำ กล้าหาญ กำลังใจดีเข้มแข็ง พี่น้องประชาชนส่งพลังให้ตนและทุกคน หากส่งฟ้องแล้วศาล ให้ประกันตัว ประชาชนจะมองกระบวนการยุติธรรมอย่างมั่นใจ ทุกคนโดนข้อหาเดียวกันทั้ง 13 คน หลายคนเป็นนักศึกษา ส่วนตัวก็ยังมีสอบเชื่อว่าพลังของประชาชนที่ออกมาเป็นส่วนสำคัญ

  น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เผยว่า หากไม่ได้รับการประกันตัวจะให้มวลชนเดินหน้าต่อสู้กันต่อไป ตนจะสู้ต่อไปเพียงแค่เปลี่ยนสถานที่ สำหรับการชุมนุมเมื่อคืนก่อน พยายามจัดการชุมนุมให้ปลอดภัยกับผู้ชุมนุมมากที่สุด และให้มวลชนมีส่วนร่วมกับการทำกิจกรรม ส่วนภารกิจที่ติดค้างคือ เรื่องเรียน และการต่อสู้ยังเป็นภารกิจสำคัญ ขณะนี้มองว่าควรยกเลิกการส่งฟ้องไปเลย จะได้ไม่เป็นการค้างคา ผู้สื่อข่าวยังถามถึงความคิดเห็นที่มีต่อการชุมนุมของกลุ่มรีเดมที่ไม่มีแกนนำ น.ส.เบนจามองว่า เป็นการชุมนุมที่ให้คนหลายกลุ่มเข้ามาร่วม ตนก็ไม่เคยบอกว่า การมีแกนนำหรือไม่มีแกนนำดีหรือไม่ดี แตกต่างกันในด้านวิธีการ แต่เป้าหมายเดียวกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สำนักงานอัยการสูงสุด น้องมายด์ยืนยิ้มท่ามกลางแดดร้อนมีผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรและผู้ใกล้ชิดเดินทางมาให้กำลังใจผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดี อาทิ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดานายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน รวมถึงมีกลุ่มพระสงฆ์ 4 รูป ถือป้ายข้อความว่า “ขอบิณฑบาตอนาคตของชาติ #ยกเลิก 112”

  ต่อมานายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยว่า อัยการเลื่อนนัดสั่งคดีไปเป็นวันที่ 13 พ.ค. 2564 เวลา 09.00 น. เนื่องจากอัยการอยู่ระหว่างพิจารณาสำนวน หลังการรับทราบเลื่อนนัดคดี และทราบข่าวว่า น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ถูกศาลฎีกาสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ กลุ่มแฟนคลับที่มาร่วมให้กำลังใจผู้ต้องหาแสดงอาการดีใจ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ เผยว่า ขอให้กระบวนการยุติธรรมธำรงรักษาไว้ซึ่งความเป็นธรรม การที่อัยการเลื่อนคดีวันนี้เป็นสัญญาณที่ดี ขณะที่ น.ส.เบนจาเผยว่า ยื่นร้องขอความเป็นธรรมทำตามกระบวนการทุกอย่างในการทวงถามความยุติธรรม ส่วน น.ส.ภัสราวลี เชื่อว่าสถานการณ์การเมืองมีส่วนต่อคดี ไม่กังวลกับการถูกดำเนินคดีเพิ่ม เชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ พูด สำหรับกรณีมีเจ้าหน้าที่สถานทูตต่างประเทศมาสังเกตการณ์วันนี้ ตนไม่ได้พูดคุยอะไรมาก เจ้าหน้าที่มาหลายประเทศ เห็นความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชนจึงมาจับตาดู ขณะนี้ทุกคนไม่กังวลถูกขังหรือไม่ แต่กังวลจะสู้ได้อย่างเต็มที่ข้างนอกมากน้อยแค่ไหน

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เวลา 11.30 น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.และโฆษก บช.น. กล่าวว่า กรณีการชุมนุมที่ย่านราชประสงค์เมื่อวันที่ 24 มี.ค. พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี รับคำร้องทุกข์ดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเฉพาะ 11 คนที่ขึ้นปราศรัยขณะนี้รู้ชื่อแล้ว 10 คน พนักงานสอบสวนออกเลขคดีเรียบร้อย จะขยายผลไปยังกลุ่มบุคคลอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมการชุมนุม อาทิ รถเครื่องเสียง กลุ่มการ์ด กลุ่มผู้ร่วมชุมนุม นอกจากนี้ ดำเนินคดีกลุ่มผู้กระทำผิดอื่น เช่น ผู้ถือป้ายที่มีข้อความผิดกฎหมาย ตามความผิด ม.112 ส่วนสื่อที่ถ่ายทอดสดเผยแพร่ภาพและเสียงต้องดูว่า ถ้ามีเจตนาทำผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีเช่นกัน การชุมนุมที่ราชประสงค์ตั้งจุดตรวจค้นบริเวณพื้นที่โดยรอบพบกระทำผิด เช่น นำยาเสพติดพืชกระท่อม น้ำกระท่อม วัตถุผิดกฎหมายเข้ามาในที่ชุมนุม คดี ม.112 ต้องดูเป็นรายบุคคล และต้องดูการปราศรัยว่า พาดพิงก่อให้เกิดความเสียหายหรือไม่ ตำรวจมีทีมตรวจสอบบันทึกภาพและเสียงไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจะออกหมายเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา

  ที่รัฐสภา นายธนพ อัมพะวัต รองหัวหน้าฝ่ายการ์ด แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมตัวแทน ยื่นหนังสือให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาฯ ตรวจสอบการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมการชุมนุมด้วยความรุนแรงผิดขั้นตอน ระเบียบปฏิบัติ และทำร้ายประชาชน ในการชุมนุมที่สนามหลวงวันที่ 20 มี.ค. นายธนพกล่าวว่า การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวบรวมหลักฐานพร้อมวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ 11 กรณียื่นต่อ กมธ. ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า จะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงปัญหา ขณะนี้เป็นเรื่องดุลพินิจของตำรวจ หลายครั้งส่งตำรวจชั้นประทวนลงมาปฏิบัติงาน ไม่มีผู้บังคับบัญชากำกับดูแล ขาดวุฒิภาวะ

  ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งกับกลุ่มตัวแทนผู้เลี้ยงไก่ชนที่มาขอบคุณรัฐบาล ที่คลายล็อกกิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านไก่ชน ระหว่างเป็นประธานงานสถาปนากระทรวงยุติธรรม ครบรอบ 130 ปี ว่า ขอเพียงให้ทุกคนยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อยู่กันด้วยความรักความสามัคคีฉันพี่น้อง ขอร้องพวกเราทุกคนดูแลลูกหลานเยาวชนให้ดี โลกดิจิทัลสื่อสารส่งข้อมูลบิดเบือนถึงกันรวดเร็ว สร้างความไม่เข้าใจ อย่าลืมว่าเราคือคนไทย เกิดใช้ชีวิตบนผืนแผ่นดินไทย แผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์ พระสยามเทวาธิราช พระแก้วมรกต ทรงดูแลคุ้มครองมาหลายร้อยปี ทำสิ่งดีได้สิ่งดี ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม ใครที่ไม่พอใจหรือคิดต่างขอให้ถามเพื่อนดูบ้าง ขณะที่โควิดต้องระมัดระวัง ชุมนุมคนเยอะๆอันตราย หากลูกหลานพ่อแม่ครอบครัวติดมาก็ลำบาก รัฐบาลไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน ควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมบ้าง อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน รัฐบาลไม่ได้ห้าม ขอให้แจ้งมา อยู่กับที่จำนวนพอสมควร ไม่ใช่เพิ่มเติมเคลื่อนย้ายไปโน่นนี่ ในต่างประเทศเขาไม่มีแบบนี้ ใช้กฎหมายก็มีปัญหา ไม่เคารพกฎหมาย แล้วจะอยู่กันอย่างไร

  เมื่อถามว่ากลุ่มชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาลจะปล่อยต่อไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ดำเนินการ กฎหมายมีขั้นตอนอยู่ ช่วงเวลาที่เหมาะสมอะไรก็ว่าไป 1.การสัญจรเดือดร้อน 2. โรงเรียนเดือดร้อนร้องเรียนมาแล้ว เมื่อถามว่าการเกิดชุมนุมบ่อยๆกระทบต่อเศรษฐกิจหรือไม่ เพราะสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า สื่อคิดว่ากระทบหรือไม่ ถ้าเห็นว่ากระทบก็พูดไปกับเขา

  ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่มีขึ้นต่อเนื่องว่า จะให้ทำอย่างไร ทำไมไม่ไปถามม็อบ เราดูแลความปลอดภัยอย่างเดียว เนื้อหาบนเวทีเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลว่าพูดเกินเลยไปหรือไม่

  เช้าวันเดียวกันที่ลานปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ กลุ่มกองทัพประชาชนปกป้องสถาบันนำโดย นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตหลวงพุทธะอิสระ ฐานะผู้ประสานงานกลุ่ม (ไม่ได้เดินทางมา) และนายภูภัทร แสงสุบิน พร้อมมวลชนจากจังหวัดลพบุรี เพชรบุรี สมุทรสาคร นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา ราว 50 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุเดินทางมาอ่านแถลงการณ์และยื่นหนังสือถึง รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มธ. ผ่านนางณัฐยาน์ มิตรมูลพิทักษ์ ผอ.กองบริหารศูนย์ท่าพระจันทร์ เรียกร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมของอาจารย์ มธ. โดยเฉพาะกลุ่ม “คณะนิติราษฎร์” เนื่องจากมองว่าสนับสนุนช่วยเหลือแกนนำม็อบราษฎร โดยเฉพาะแกนนำที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ มีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ใช้ตำแหน่งขอยื่นประกัน ทั้งยังขอให้ถอดถอนสถานภาพกลุ่มนักศึกษา มธ.ที่มีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อสถาบันของชาติด้วย จากนั้นทางกลุ่มเดินไปศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ยื่นหนังสือถึงนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา และนายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายก ให้ดำเนินการเรื่องเดียวกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 26 ตุลาชุมนุม 26 ตุลาคมสถานทูตเยอรมนีชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนีอัยการเลื่อนฟังคำสั่งแกนนำราษฎรมายด์ ภัสราวลีมายด์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผลครูใหญ่ อรรถพลเบนจา อะปัญข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 21:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์