เปิดเบื้องหลังจากใจ ทำไมกลุ่ม CARE ต้องดึง "ทักษิณ" เข้า Clubhouse (คลิป)

ข่าว

  เปิดเบื้องหลังจากใจ ทำไมกลุ่ม CARE ต้องดึง "ทักษิณ" เข้า Clubhouse (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มี.ค. 2564 06:50 น.

  • ทำไมกลุ่ม CARE จึงต้องเชิญ "ทักษิณ" มาคุยใน Clubhouse
  • ถามกันซื่อๆ การเคลื่อนไหวนี้ เป้าหมายสูงสุด คือให้ขั้วอำนาจทางการเมืองเปลี่ยน และการนิรโทษกรรม ใช่หรือไม่?

  สถานการณ์การเมืองที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ชื่อว่ากลุ่มรีเดม (Redem) กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และอีกหลายกลุ่ม มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยหลักแล้วยังคงข้อเรียกร้องเดิม คือ ยกเลิกมาตรา 112 แก้รัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีต้องลาออก และต้องปฏิรูปสถาบันฯ

  หลายฝ่ายเกรงกันว่า ม็อบมีความพยายามที่จะยกระดับการชุมนุมโดยใช้ข้อเรียกร้อง "ปล่อยเพื่อนเรา" และการที่ยังไม่สามารถเดินหน้า "แก้รัฐธรรมนูญ" ได้ มาเป็นหัวข้อสำคัญในการเคลื่อนไหว ในช่วงใกล้วันหยุดยาว 6 วันในช่วงสงกรานต์ แน่นอน กลัวจะยืดเยื้อ จึงต้องคอยจับตา แบบไม่กะพริบ

  หันกลับมาที่กลุ่มการเมืองที่ใช้ชื่อว่า กลุ่ม CARE คิด เคลื่อนไทย ก่อนหน้านี้ มีการจัดพื้นที่สนทนาผ่านช่องทางคลับเฮาส์ โดยเชิญ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาพูดคุยและแสดงวิสัยทัศน์ในหัวข้อ เกี่ยวกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยหากนับถึงเมื่อวันเสาร์ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่มีชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มาบรรยายในหัวข้อ “Future of People” (อนาคตของประชาชน) และแขกรับเชิญพิเศษ “Tony Woodsome” บรรยายในหัวข้อ “Reimagining the Future of Thailand Economy : Tony ชวนคิดใหม่ วางอนาคตเศรษฐกิจไทยในเวทีโลก” ที่มีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ก็นับรวมได้ 4 ครั้ง พอดิบพอดี 

  ด้านหนึ่งก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มแฟนคลับจำนวนมากเป็นอย่างดี แต่อีกด้านต้องยอมรับด้วยเช่นกันว่า มีการตีความและวิเคราะห์กันในโซเชียลมีเดีย ขนาดที่ว่า ที่ทักษิณเคลื่อนไหวถี่ในช่วงนี้ ซึ่งสอดรับกับพรรคฝ่ายค้าน และกลุ่มผู้ชุมนุม เนื่องจากมีเป้าหมายต้องการให้เกิดการเปลี่ยนขั้วอำนาจทางการเมือง และรวมถึงการนิรโทษกรรมกลับประเทศ 

  เราลองมาฟังจากปาก นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำ กลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย คีย์แมนคนสำคัญเพื่อไขข้อข้องใจ "ทำไมต้องเชิญทักษิณมาพูดคุยในคลับเฮาส์"

  ทำไม เลือกเชิญ"คุณทักษิณ"มาคุยที่คลับเฮาส์

  นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวว่า ตอนที่กลุ่มแคร์ออกมาพูด ไม่ได้มาเรื่อง "คุณทักษิณ" เป็นเรื่องแรก แต่เน้นคุยเรื่องที่เป็นวิกฤติของประเทศ เรื่องการระบาดของโรคระบาด เรื่องวิกฤติของวิชาชีพต่างๆ ในสังคมไทย เช่น วิกฤติการท่องเที่ยว

  "เราก็ระดมคนที่เกี่ยวข้องมา และก็ช่วยกันเสนอทางออกของประเทศ วันนี้ ที่มีบทบาทของคุณทักษิณเข้ามา เราเริ่มต้นจากการที่ว่า ประเทศเราขณะนี้กำลังมี 2 วิกฤติใหญ่ คือ วิกฤติทางเศรษฐกิจ และวิกฤติของโรคระบาด ซึ่งเป็นวิกฤติของโลกนี้ด้วยเหมือนกัน ทำอย่างไรเราจะออกจากวิกฤตินี้ได้ ทำอย่างไรเราจะสามารถทำให้คนของเรามีชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถจะหาทางออก มีวิชาชีพที่มั่นคงมากขึ้น"

  เมื่อ "ทักษิณ" เข้ามา ย่อมเป็นไปได้ที่จะถูกโยง ว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง?

  นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ต้องยอมรับว่า คุณทักษิณมีประสบการณ์และมีความสามารถ การเคลื่อนไหวของคุณทักษิณกลายเป็นที่จับจ้องและวิพากษ์วิจารณ์จากทุกฝ่าย เพราะคุณทักษิณก็เป็นผู้นำที่มีความโดดเด่น มีทั้งคนรักมาก และก็มีทั้งคนที่มีปัญหาไม่พึงพอใจ ก็มีทั้ง 2 อย่าง

  "เป็นธรรมชาติของมนุษย์นะครับ มีคนรัก คนชัง ถ้าเรามัวแต่คำนึงถึงว่าเราจะหาคนบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีข้อตำหนิ ติเตียน คงจะหายากมากเลย วันนี้คนก็ตกงานเยอะ ล้มละลายไปก็เยอะ สิ่งที่เราควรทำคือ เราควรจะเสาะหา แล้วดึงประสบการณ์ที่ดีๆ ที่จะพาให้ประเทศของเรา ก้าวไปข้างหน้าให้ได้"

  เป้าหมายแท้จริง คือ จะให้มีการ "นิรโทษกรรม" หรือจะให้มีการ "เปลี่ยนขั้วอำนาจทางการเมือง" 

  นายภูมิธรรม กล่าวว่า "ผมคิดว่าคำถามนี้ ต้องให้ความยุติธรรมกับคุณทักษิณด้วยนะครับ ผมก็ยังไม่เคยเห็นคุณทักษิณได้พูดหรือได้มีทิศทางการเคลื่อนไหวที่นำไปสู่ประเด็นคำถามเหล่านั้น คราวที่แล้ว เข้ามาครั้งเดียว ก็มีผู้ฟังในเวลาไม่ถึงชั่วโมงเป็นแสนคน ทั้งหมดเขาสนใจว่า คุณทักษิณเคยทำอะไรมา แล้วประสบการณ์ตรงนั้นมันน่าสนใจไหม ความไม่สบายใจ หรือจะคิดในทางลบอย่างไรก็คิดไป แต่ผมคิดว่า สิ่งที่เป็นสาระสำคัญ และปรากฏเป็นรูปธรรม ชัดเจนมากกว่า"

  สิ่งที่ "ทักษิณ" เสนอมา จะหยิบมาใช้ -ไม่ใช้ก็ได้ อยู่ที่วิจารณญาณแต่ละฝ่าย 

  "ขณะนี้สิ่งที่คุณทักษิณพูดก็ดี สิ่งที่คุณทักษิณเสนอก็ดี สาระของมันไม่ได้มาเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อคุณทักษิณ มันคือการบอกประสบการณ์ ให้แง่คิด มุมมองของการจัดการปัญหา เพื่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมโดยรวม แล้วก็ไม่ได้มีอำนาจไปผลักดันอะไรด้วยตัวเอง การที่จะออกจากวิกฤติ ถ้าเรามีความคิดอะไรดีๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน เราก็ควรจะหยิบรับไปใช้ได้

  "เราไม่ได้คิดว่าเป็นฝ่ายค้านคือค้านทุกเรื่อง หรือคนไหนที่เราคิดว่าไม่ชอบ ฟังความคิดดีๆ แล้วไปหาทางออกให้ได้ เราไม่มีปัญหากับการเสนอปัญหานะ ผมคิดว่าสิ่งที่คุณทักษิณพยายามทำในวันนี้ คือพยายามใช้ประสบการณ์ของท่าน ที่อยู่ในประเทศมา แล้วไปเห็นโลกภายนอก แล้วเอาไปเสนอให้สังคมไทย ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี นั่นคือสิ่งที่จะชื่นชมและยอมรับมากกว่าไปตำหนิติเตียน ส่วนเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ได้ ชอบไม่ชอบได้ แล้วจะเลือกหยิบใช้ ไม่เลือกหยิบใช้ก็เป็นวิจารณญาณแต่ละฝ่าย" นายภูมิธรรม กล่าว

  งานนี้ต้องบอกว่า การที่กลุ่ม CARE เลือกนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ที่มีสถานะยังกลับประเทศไม่ได้ มาแสดงความรู้เรื่องที่ถนัดเกี่ยวกับทางรอดของธุรกิจไทย ย่อมสร้างปรากฏการณ์ "เรียกแขก" ให้เข้าไปฟังในห้องคลับเฮาส์กันเป็นจำนวนมาก 

  แต่อีกด้านหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า ชื่อ "ทักษิณ" มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ฉะนั้น ความเห็นที่ "ทักษิณ" พูดมา จะนำไปใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ตามที่นายภูมิธรรมให้สัมภาษณ์ไว้กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์  ผู้เขียน : เดชจิวยี่ 

  กราฟิก : Theerapong Chaiyatep

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูมิธรรม เวชยชัยทักษิณ ชินวัตรCARE คิด เคลื่อนไทยแก้รัฐธรรมนูญนิรโทษกรรมแกนนำกลุ่มแคร์special contentคลับเฮาส์Clubhouseข่าวการเมืองpremium contentข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 14:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์