ไลฟ์สไตล์
100 year

“ตรีชฎา” สวน “ธนกร” ทำไม "บิ๊กตู่" ปล่อยทหารไทย ส่งอาหารให้ทหารเมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์
22 มี.ค. 2564 09:31 น.
SHARE

“ตรีชฎา” ที่ปรึกษาทางการเมืองผู้นำฝ่ายค้าน สวน “ธนกร” ทำไม “ประยุทธ์” ปล่อยทหารส่งอาหารให้ทหารเมียนมา โลกประณามเป็นเรื่องน่ารังเกียจ กังวลอาจถูกโลกแซงชั่น เศรษฐกิจจะยิ่งทรุด อ้าง ใช้ความรุนแรงปราบผู้ชุมนุมไม่ต่างจากพม่า

วันที่ 22 มี.ค.นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา ที่ปรึกษาทางการเมืองผู้นำฝ่ายค้าน และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย แนะ รัฐบาลเลิกเสพติดความรุนแรง ซัด "ธนกร" อย่าสนใจสมอง "พิชัย" เพราะมีมากกว่า "ประยุทธ์" มากมาย แต่ควรสนใจกรณีที่ฝ่ายกะเหรี่ยง KNU ออกมาประณามรัฐบาลไทยว่า มีการแอบส่งเสบียงอาหารให้ทหารพม่า จะดีกว่า เพราะถูกมองว่า เป็นการสนับสนุนฝ่ายเผด็จการพม่าเข่นฆ่าประชาชน หากเป็นเช่นนั้น เศรษฐกิจไทยไม่ต้องไปหวังฟื้น ถูกถล่มกดทับจากทั่วโลกจะเลวร้ายหนักซ้ำเติมไปอีก หวั่นประชาชนลุกฮือบานปลายหนัก

ข่าวแนะนำ

"เหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา มีการแชร์คลิปภาพเหตุการณ์สลายการชุมนุม ขณะเจ้าหน้าที่ใช้กำลังผลักดันผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ โดยวิ่งขับไล่ผู้ชุมนุมก่อนจะเข้าจับกุมและใช้กำลัง บางรายถูกเจ้าหน้าที่เตะ-ถีบเข้าที่ตัว จนเป็นภาพในสื่อโซเชียลพากันวิจารณ์การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ต่อประชาชน #ม็อบ20มีนา ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง ของวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็มีข่าวเรื่องทหารไทยส่งเสบียงอาหารให้ทหารพม่า ทั้งๆ ที่ทั่วโลกประณามพฤติกรรมทหารพม่า ในการสังหารชีวิตผู้ชุมนุมของพม่า

"สองเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยดูแลเศรษฐกิจ ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ พร้อมติดแฮชแท็กคำดังกล่าวสะท้อนเหตุการณ์ แต่ นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลับหัวร้อนฟาดงวงฟาดงาโต้กลับ ลามปามมาถึงการใช้สมองของคุณพิชัย สมองคุณพิชัย มีมากกว่า 84,000 เซลล์สมองของ พล.อ.ประยุทธ์ คุณธนกรพูดถึงสมองบ่อยๆ เดี๋ยว พล.อ.ประยุทธ์ ก็เคืองเหมือนตอกย้ำจำนวนเซลล์สมอง งานนี้ใช้แค่สามัญสำนึกก็เพียงพอ การปกครองในระบอบประชาธิปไตย เป็นการปกครองที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน และรัฐเองต้องจัดบริการสาธารณะให้กับประชาชน ไม่ใช่เอาตู้คอนเทนเนอร์มาขวางและขัดขวาง แล้วการที่ผู้สื่อข่าวซึ่งไม่ได้เป็นผู้ใช้ความรุนแรงถูกยิงด้วยกระสุนยางตรงศีรษะจากเจ้าหน้าที่ จนต้องเข้ารับการรักษาที่ห้องไอซียู ก็ต้องมีผู้รับผิดชอบด้วย ในฐานะที่ดิฉันเองเคยทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวในการชุมนุมปี 52-53 เห็นผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงถูกทำร้ายและถูกยิงต่อหน้าต่อตา ผู้ชุมนุมถูกใส่ร้ายมีคดีมากมาย คดีเรื่องเผาบ้านเผาเมืองสู้คดีจนวันนี้คดีที่ถูกกล่าวหาถูกยกฟ้องหมด คดีชายชุดดำถูกยกฟ้องหมด มีคนเจ็บคนตาย มันถึงเวลาที่ต้องคืนความเป็นธรรมได้แล้ว

"คุณธนกร ออกมาพูดถึง แทนที่จะไปสนใจเรื่องความเป็นธรรมที่ประชาชนควรได้รับ และควรไปสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องการส่งเสบียงอาหารให้พม่าว่า เรื่องจริงคืออะไรกันแน่ ด้าน พล.ต.อำนาจ ศรีมาก ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ยืนยันว่า ไม่มีทหารไทยส่งเสบียงไปให้ทหารพม่า ขณะที่พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาค 3 ชี้แจงว่า การขนส่งข้าวสาร 700 กระสอบ ที่ชายแดน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นั้น ไม่ใช่การส่งเสบียงสนับสนุน หากเป็นการฝากซื้อของผ่านคณะกรรมการ TBC Township Border Committee ที่มีมายาวนาน เพื่อสานสัมพันธ์ช่วยเหลือกัน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้คนค้าขายฝั่งไทยทำธุรกิจได้ ทำให้คณะกรรมการบริหาร จังหวัดมือตรอ สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่มีการส่งเสบียงอาหารให้กับทหารของเผด็จการทหารพม่า โดยระบุว่า หากบุคคล หรือกลุ่มบุคคลใด ที่พยายามดำเนินการแทนเผด็จการทหารพม่า โดยการข้ามชายแดนส่งเสบียงอาหารให้เผด็จการทหารพม่าเท่ากับเป็นการสนับสนุนอำนาจของเผด็จการทหารพม่า เพื่อกลับมาเข่นฆ่าภายหลัง

"เศรษฐกิจประเทศที่เป็นอยู่หลังจากที่รัฐบาลระดมแจกเงิน ควบไปกับแจกวันหยุดด้วยความภูมิใจ แต่ “ทีดีอาร์ไอ” ออกมาเตือนว่า รัฐบาลจัดสรรงบประมาณปี 2565 ที่มีงบลงทุนต่ำกว่าเงินกู้ชดเชยงบประมาณแบบขาดดุลเทงบลงทุนน้อยกว่าเงินกู้ ส่อสัญญาณไม่ดี อย่างน้อยควรนำเงินกู้ไปลงทุน เกิดผลงอกเงยออกมา แต่ไม่ใช่กู้มาเพื่อการบริโภคและเงินก็หมดไป จะทำให้มีความเสี่ยงสูง เพราะถ้าการเงินรัฐบาลล้ม หมายความว่า เราล้มกันทั้งประเทศ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยยังต้องใช้เวลาฟื้นตัวอย่างน้อย 2 ปี ช่างบังเอิญจริงๆ จะฟื้นเศรษฐกิจตอนครบวาระรัฐบาลพอดี ที่ผ่านมาต้องทนมาถึง 8 ปีกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต่อลมหายใจไปเรื่อยๆ รัฐบาลทนได้ แต่ประชาชนน่าจะเกินทน" นางสาวตรีชฎา กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรีชฎา ศรีธาดาทหารไทยส่งอาหารทหารเมียนมาเพื่อไทยตรีชฏา ศรีธาดาโลกประณามประยุทธ์ จันทร์โอชาเผด็จการเมียนมาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:36 น.