ไลฟ์สไตล์
100 year

โต้ถูกปองร้ายราชทัณฑ์ยันตรวจโควิด อานนท์กับพวกขัดขืนไม่ร่วมมือวืดขอประกันตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 มี.ค. 2564 05:04 น.
SHARE

เคลื่อนไหวต่อเนื่อง อานนท์ นำภา เขียนจดหมายขอชีวิตจากเรือนจำ ฝากเพื่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก อ้างมีกลุ่มผู้คุมมาขอย้ายตัวไผ่-ไมค์ ที่ถูกขังห้องเดียวกันกลางดึกถึง 3 ครั้ง อ้างจะพาไปตรวจโควิด หวั่นตายในเรือนจำ ราชทัณฑ์วนกลับทำตามกฎควบคุมโควิด คัดกรองแยกกักโรคแดนแรกรับ “เลขา รมว.” เผยมีคลิปการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ยันไม่มีทำร้าย ชี้หากไม่สบายใจถูกข่มขู่มาร้องเรียนได้เลย พร้อมให้ความเป็นธรรม ส่วนกลุ่มมวลชนเดินทะลุฟ้า นั่งรถไปยื่นหนังสือถึงสถานทูตมะกันและอียู กดดันรัฐบาลไทยเลิก ก.ม.ลิดรอนเสรีภาพประชาชน เผยก่อนประชุม ครม.ช่วงเช้า เกิดเหตุระทึกสาวปราจีนคลั่งบุกไล่ “บิ๊กตู่” อ้างทำประเทศพัง

ภายหลังศาลนัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานในคดี 22 แกนนำราษฎรปักหมุดสนามหลวง เมื่อเช้าวันที่ 15 มี.ค.64 ก่อนเลื่อนนัดตรวจเป็นวันที่ 29 มี.ค.64 โดยบรรยากาศขณะแกนนำถูกนำตัวมาถึงศาล นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ชู 3 นิ้วตะโกนคุกขังความจริงไม่ได้ ประกาศอดข้าวประท้วงจนกว่าจะได้ประกัน ทำห้องพิจารณาคดีวุ่น มวลชนที่เข้าร่วมฟังเขวี้ยงขวดน้ำระบาย โดยวันเดียวกันศาลมีคำสั่งย้ายนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ จากเรือนจำพิเศษธนบุรี ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระบุอธิบดีกรมราชทัณฑ์มีอำนาจตามกฎหมายย้ายผู้ต้องขังได้ หากมีความจำเป็นเร่งด่วน พร้อมสั่งกำชับทนายระวังการให้ข่าวและโพสต์ข้อความลงโซเชียล อาจมีผลกระทบต่อการพิจารณาคดีตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ข่าวแนะนำ

แฉไผ่-ไมค์ถูกผู้คุมคุกคาม

ในส่วนความคืบหน้าการคุมขังแกนนำกลุ่มราษฎร เมื่อเวลา 10.40 น.วันที่ 16 มี.ค. เฟซบุ๊กเพจ อานนท์ นำภา โพสต์ข้อความว่า “ด่วนที่สุดข้อความจากศาล 16 มี.ค.64” พร้อมภาพจดหมายที่เขียนข้อความด้วยลายมือ ลงลายเซ็นและชื่อของนายอานนท์ นำภา 1 ในแกนนำกลุ่มราษฎรที่อยู่ระหว่างคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ใจความระบุว่า เมื่อคืนเวลาประมาณ 21.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามจะนำตัวไผ่และไมค์ ไปควบคุมนอกแดน พวกเราไม่ยอมเพราะเป็นเวลาวิกาล จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้กลับออกไปจากห้องขัง แล้วกลับมามากกว่าเดิมพร้อมกระบอง เวลา 23.45 น. 00.15 น. และ 02.30 น.

อ้างจะพาไปตรวจโควิดกลางดึก

ข้อความระบุอีกว่า 2 ครั้งหลังเจ้าหน้าที่มาพร้อมเจ้าหน้าที่อีกชุดสีน้ำเงินเข้ม แต่ไม่ติดป้ายชื่อ แจ้งว่าจะพาทั้งหมดไปตรวจโควิด พวกเราไม่ยอมเพราะผิดวิสัยที่จะพาผู้ต้องขังออกนอกสถานที่ในเวลาหลังเที่ยงคืน จดหมายลงรายชื่อนายอานนท์ยังระบุด้วยว่า ภายใต้ข่าวลือว่าจะมีการส่งคนเข้าไปทำร้าย หมายเอาชีวิตพวกเราในเรือนจำ และเกรงจะเสียชีวิตในเรือนจำ เหมือนหมอหยองและคนอื่น ผมไม่ได้นอนทั้งคืนเพราะเกรงอันตราย ได้โปรดช่วยชีวิตพวกเราด้วย ลงชื่อนายอานนท์ นำภา

ทนายเผยมา 3 รอบพร้อมกระบอง

ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่ศาลอาญา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า นายอานนท์เขียนจดหมายเล่าเหตุการณ์เกรงจะถูกทำร้ายในเรือนจำที่ศาลอาญาวันนี้ตอนเช้า หลังศาลเบิกตัวมาทำหน้าที่ทนายความให้จำเลยคดีคนอยากเลือกตั้ง เล่าข้อเท็จจริงเมื่อคืนว่าเวลา 21.30 น. มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามนำตัวไผ่ ดาวดินและไมค์ ระยอง ที่เพิ่งย้ายจากเรือนจำพิเศษธนบุรีมาเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แต่ 2 คนไม่ยอมเพราะเป็นยามวิกาล เจ้าหน้าที่ออกไปแล้วกลับมามีกระบองติดตัวมาด้วย เวลาประมาณ 23.45 น., 00.15 น. และ 02.30 น. มาพร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดสีน้ำเงิน ไม่ติดป้ายชื่อ มีการพาผู้ต้องขังรายอื่นออกไปหมดเหลือแต่กลุ่มราษฎร แจ้งจะพาไปตรวจโควิด ตอนตีสองครึ่ง ทั้งหมดยืนยันไม่ไปในที่สุดเจ้าหน้าที่ยอมล่าถอยออกไป เพราะในห้องมีกล้องวงจรปิด

ยื่นประกันขอให้ศาลช่วยชีวิต

นายกฤษฎางค์กล่าวต่อไปว่า นายอานนท์จะยื่นคำร้องขอประกันตัวอีกครั้งโดยเอาเหตุผลนี้ประกอบ เพราะเกรงจะได้รับอันตรายถึงชีวิต เราอยู่ในความคุ้มครองตามอำนาจของศาล ต้องแจ้งให้ศาลทราบ นายอานนท์ยื่นคำร้องแจ้งให้ศาลทราบกรณีนี้ตามจดหมาย ทุกคนไม่ได้นอนทั้งคืน ขอให้ศาลช่วยชีวิตด้วย ปรึกษากับญาติพ่อแม่พี่น้องของนายอานนท์ได้ยื่นขอศาลปล่อยชั่วคราวแล้ว ขอให้ศาลนัดไต่สวนคำร้องของนายอานนท์ตอนบ่าย ศาลอาจจะต้องเรียกพยานหลักฐานจากกรมราชทัณฑ์ กล้องวงจรปิดเป็นอย่างไร มีใครเข้าไปจริงหรือไม่ เข้าไปเพราะอะไรยามวิกาล ต้องการให้ศาลไต่สวนคุ้มครองชีวิต อีกทั้งพ่อแม่จะไปยื่นจดหมายถึง รมว.ยุติธรรม ที่ดูแลกรมราชทัณฑ์, กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และอธิบดีศาลอาญาต่อไป

ศาลนัดไต่สวนตามคำร้องวันนี้

มีรายงานว่า กรณีที่นายอานนท์ นำภา หนึ่งใน จำเลยคดี ม็อบคณะราษฎร 2563 ได้ยื่นหนังสือที่เขียนด้วยลายมือตนเอง เสนอต่อศาลเกี่ยวกับการควบคุมตัวกลุ่มจำเลยในเรือนจำ โดยกลุ่มจำเลยอ้างเหตุที่กลัวว่าจะได้รับอันตรายนั้น ศาลอาญากำหนดวันนัดไต่สวนตามเอกสารหนังสือคำร้องดังกล่าวในวันพุธที่ 17 มี.ค. เวลา 09.00 น. โดยศาลให้หมายเรียกผู้บัญชาการเรือนจำมาร่วมในนัดพิจารณาดังกล่าว และให้เบิกตัวนายอานนท์จำเลยจากเรือนจำมาศาลด้วย

แม่กวินยื่นประกันหลังเห็น จ.ม.

วันเดียวกัน ที่ศาลอาญา นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร มายื่นประกันตัวบุตรชายอีกครั้ง โดยให้สัมภาษณ์ว่า เห็นจดหมายของนายอานนท์แล้วตกใจ พยายามติดต่อทนายและคนที่รู้จักว่าเกิดอะไรขึ้น มีความเป็นห่วงว่าจะไปทำอะไรในยามวิกาล เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย แม่ทุกคนนอนไม่หลับขอยื่นประกันตัวเนื่องจากรู้สึกไม่ปลอดภัย ขอให้ศาลพิจารณาประกันตัวให้ทุกคนได้ออกมาสู้คดีข้างนอก ยิ่งเพนกวินประกาศจะอด อาหารแล้วยิ่งไม่ได้นอนด้วย สุขภาพจะยิ่งแย่ ไม่น่าจะเป็นประเด็นที่ดี อดอาหารธรรมดาก็เป็นห่วงอยู่แล้ว ยิ่งได้ยินทุกคนไม่ได้นอนผลัดกันเฝ้าดูแลซึ่งกันและกัน ยิ่งกังวล ยิ่งอดอาหารและไม่ได้นอนยิ่งอ่อนเพลีย มีปัญหากับสุขภาพเจ็บป่วยอีก ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนควรจะได้รับการประกันตัวมาข้างนอก เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้เกิดข้อครหาอะไรต่างๆน่าจะเป็นทางออกที่ดี ส่วนการที่ราชทัณฑ์ระบุเป็นการตรวจไวรัสโควิดนั้น น่าจะตรวจในเวลาปกติเพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา การทำในยามวิกาลทำให้หลายคนตระหนกตกใจ เป็นผลเสีย กับผู้ตรวจมากกว่า คนข้างนอกก็สงสัยว่าโปร่งใสหรือไม่

ศาลยกคำร้องยื่นขอประกัน

ต่อมาเวลา 18.50 น. ศาลมีคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวที่นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ นายอานนท์ นำภา นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน เป็นจำเลยที่ 1-7 ตามลำดับในคดีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง โดยพิเคราะห์แล้วมีคำสั่งสอดคล้องกันให้ยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของจำเลยทั้งหมดดังกล่าว ส่วนคำร้องที่มารดาของนายไชยอมร แก้ว-วิบูลย์พันธุ์ หรือเเอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ในคดีชุมนุม 19 ก.ย.63 ทวงอำนาจคืนราษฎร ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ด้วยนั้นศาลเห็นว่าจำเลยที่ 17 ถูกจับกุมได้ในคดีอื่นขณะหลบหนีกรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จะหลบหนีหรือจะไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีกจึงไม่สมควรที่จะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้อง ส่วนที่มารดาของนายไชยอมรยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวอีกสำนวนหนึ่งที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ศาลอาญาก็มีคำสั่งยกคำร้องเช่นกันโดยเห็นว่าศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้ว ยังไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

จี้ดูกล้องวงจรปิดมีอะไรผิดปกติ

ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่หน้ากรมราชทัณฑ์ ถนนนนทบุรี 1 ต.สวนใหญ่ จ.นนทบุรี นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส.ก้าวไกล มายื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขอให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและบุคคลเข้าออกเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กรณีที่มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามนำตัว ไมค์ ระยอง และไผ่ ดาวดิน ออกไปนอกแดนคุมขังในยามวิกาล ถึง 4 ครั้ง เพื่อดูว่าคืนวันที่ 15 มี.ค.มีความผิดปกติ มีบุคคลภายนอกเข้าไปในเรือนจำหรือไม่ เนื่องจากจดหมายของนายอานนท์ระบุว่าจะมีการนำตัวแกนนำออกมาตรวจโควิด ส่วนตัวมองว่าเป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ อีกทั้งแกนนำทุกคนยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ในระหว่างพิจารณาคดี ดังนั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ต้องออกมาชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ โดยมี นพ.วีระกิตติ์ หาญปริ-พรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกมารับหนังสือ

รองอธิบดีคุกแจงเป็นขั้นตอนปกติ

นางอมรัตน์กล่าวหลังพูดคุยกับ นพ.วีระกิตติ์ว่าได้รับคำชี้แจง เหตุการณ์เมื่อคืนมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เข้าไปพบกับไผ่ และไมค์จริง เป็นไปตามขั้นตอนปกติของเจ้าหน้าที่ที่จะนำตัวทั้งคู่ไปตรวจโควิด-19 ส่วนการแต่งกายของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปไม่ติดป้ายชื่อนั้น ได้รับคำชี้แจงว่าการติดป้ายชื่อจะเป็นไปตามวาระและโอกาสเท่านั้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆขอให้ รมว.ยุติธรรม แถลงการณ์ในช่วงบ่ายนี้ จะมีการแถลงการณ์ออกมาอย่างไรนั้นขอให้ผู้ชุมนุมฟังและพินิจพิเคราะห์ดูเหตุผลอย่างละเอียดอย่าให้เกิดข้อขัดแย้งระหว่างมวลชนกับข้าราชการ ส่วนบรรยากาศด้านหน้ากรมราชทัณฑ์ ได้ปิดประตูรั้วไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปยังด้านในได้ นอกจากกลุ่ม ส.ส.ก้าวไกลแล้ว ยังมี นายชินวัฒน์ จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี และกลุ่มผู้ชุมนุมมาร่วมกันผูกโบสีดำ ตะโกนเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา มีกำลังตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ดูแลความสงบเรียบร้อย กระทั่งเวลา 16.30 น. ได้แยกย้ายเดินทางกลับ

“ราชทัณฑ์” โต้ตรวจโควิดจริง

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 13.00 น. กรมราชทัณฑ์ชี้แจงกรณี เฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” ว่า กรมราชทัณฑ์ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นแล้ว ขอชี้แจงว่า เหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 15 มี.ค.64 ถึงเช้าวันที่ 16 มี.ค.64 หลังจากที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้รับย้ายตัวนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำราษฎร และนายปิยรัฐ หรือ “โตโต้” จงเทพ แกนนำกลุ่ม Wevo มาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี เมื่อเวลา 18.40 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจร่างกายก่อนนำตัวมาคุมขังพร้อมกับผู้ต้องขังคนอื่นอีก 9 รายในห้องควบคุมผู้ต้องขังในแดนแรกรับ เพื่อแยกกักโรคตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของกรมราชทัณฑ์

รองอธิบดี–หมอราชทัณฑ์ไปเอง

เอกสารชี้แจงของกรมราชทัณฑ์ระบุต่อว่า ต่อมาเวลา 23.00 น. นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ฝ่ายปฏิบัติการ พร้อมคณะแพทย์และพยาบาลจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้เข้ามาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่ม ผู้ต้องขังในห้องดังกล่าวมีทั้งสิ้น 16 ราย แต่มีผู้ต้องขังที่ให้ความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อเพียง 9 ราย ไม่ประสงค์ให้ความร่วมมือ 7 ราย คือ นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นายปิยรัฐ จงเทพ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายอานนท์ นำภา พร้อมพวก ต้องแยกกลุ่มผู้ต้องขังดังกล่าว 7 คน ออกจากผู้ต้องขังที่ยินยอมรับการตรวจเชื้อ เพื่อแยกกักกันโรคและสังเกตอาการเพิ่มเติมที่สถานพยาบาล

ยันอานนท์กับพวกไม่ร่วมมือ

ผู้ต้องขังทั้ง 7 คนดังกล่าวคือนายอานนท์ พร้อมพวก ปฏิเสธการย้ายที่คุมขังออกจากห้องกักกันโรคเดิมไปยังสถานพยาบาลโดยอ้างถึงความปลอดภัย เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องแยกกลุ่มผู้ต้องขังอีกกลุ่มที่ยินยอมในการตรวจหาเชื้อ 9 รายไปคุมขังที่ห้องกักกันโรคห้องอื่นแทน การปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เรือนจำ ตามมาตรการกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 และแยกกักตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ และรับย้ายทุกรายออกจากผู้ต้องขังอื่นเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกคนได้ปฏิบัติหน้าที่โดยยึดตามกฎระเบียบและ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 อย่างเคร่งครัด ไม่สามารถกระทำการใดโดยพลการได้ อีกทั้งการทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นการกระทำความผิดทางอาญา ไม่สามารถกระทำได้อยู่แล้ว

ชี้ตรวจตามขั้นตอนราชทัณฑ์

อีกด้านหนึ่งว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เรามีคลิปวิดีโอบันทึกภาพอยู่แล้ว ว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตัวกับผู้ต้องขังอย่างไร จากที่ดูคลิป มีการปฏิบัติตัวปกติในภาพมีการพูดคุยว่าทำไมไม่ตรวจตอนเช้า มาตรวจอะไรตอนดึก ผู้ต้องขังเข้ามาดึกแล้วก็ต้องตรวจตามขั้นตอน เพราะในฝั่งธนบุรี เขตบางแค มีการระบาดหนัก เป็นความปรารถนาดีของเจ้าหน้าที่เรือนจำตรวจสุขภาพให้ หากไม่อยากตรวจก็เป็นไปตามสิทธิ ก็แยกห้องให้ นี่คือสภาพความเป็นจริง ส่วนการทำร้ายร่างกาย ยืนยันว่าไม่มีแน่นอน แต่ตามสิทธิผู้ต้องขัง หากมีการข่มขู่ทำร้ายร่างกาย สามารถแจ้งดำเนินคดีได้ หากยังไม่สบายใจ ร้องเรียนมายังกระทรวงยุติธรรมได้ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกคนปฏิบัติหน้าที่โดยยึดตามกฎ ระเบียบ และ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์อย่างเคร่งครัด ไม่สามารถกระทำการใดโดยพลการได้ การทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นการกระทำความผิดทางอาญาเจ้าหน้าที่ไม่สามารถกระทำได้อยู่แล้ว

เหตุชุลมุนในศาลยังเงียบ

มีรายงานด้วยว่า จากเหตุความวุ่นวายในห้องพิจารณาคดี ศาลอาญา หลังมีมวลชนเข้าไปในห้องขณะพนักงานอัยการยื่นฟ้องกลุ่มราษฎรปักหมุดเมื่อวันที่ 15 มี.ค. โดยส่งเสียงเอะอะโวยวาย ขว้างขวดน้ำขณะนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆจากศาลว่าจะดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับการละเมิดศาล แต่มีรายงานว่าในห้องพิจารณาแต่ละห้องมีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้ อีกทั้งการที่ประชาชนจะเข้ามาในบริเวณศาลต้องนำบัตรประชาชนมาสแกนซึ่งสามารถตรวจสอบได้

ทะลุฟ้ายื่นหนังสือทูตมะกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มมวลชนเดินทะลุฟ้า ที่ปักหลักอยู่เชิงสะพานอรทัย ถนนพระราม 5 ตัดถนนลูกหลวง มีรายงานว่าเมื่อเวลา 10.20 น. วันเดียวกัน นายนวพล ต้นงาม น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกูล และพวกรวม 10 คน เดินทางโดยรถยนต์จากสถานที่ ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้ามายังสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน โดย น.ส.ปนัดดา ได้อ่านจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ กดดันรัฐบาลไทย ยุติการใช้กฎหมายลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน จากนั้นได้ยื่นหนังสือผ่านนายเควิน เอ็ม แมคคาวน์ เลขานุการโทฝ่ายการเมืองของสถานทูต สหรัฐฯ เพื่อดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้าได้เดินทางไปสำนักงานคณะผู้แทนสหภาพ ยุโรปประจำประเทศไทย หรืออียู ที่แอทธินี ทาวเวอร์ ถนนวิทยุ เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องฉบับเดียวกันด้วย

ระทึกสาวปราจีนบุกทำเนียบ

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล มีรายงานว่าก่อนประชุม ครม.จู่ๆมีหญิงใส่เสื้อยืดสีดำ ลงจากรถแท็กซี่วิ่งฝ่าเข้าทางประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ที่ประจำจุดประตู 5 ต้องวิ่งกรูเข้าไปควบคุมตัวพาตัวออกมานั่งเพื่อเกลี้ยกล่อมอยู่นอกรั้วทำเนียบฯ โดยมีท่าทีขัดขืน ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้ พร้อมตะโกนต่อว่านายกฯที่บริหารประเทศพัง ทำให้ประชาชนลำบาก ตกงาน และไม่เคยฟังเสียงประชาชน ขอให้ออกไป ก่อนจะร้องไห้สะอึกสะอื้น เจ้าหน้าที่พยายามพูดคุยเกลี้ยกล่อมประมาณครึ่งชั่วโมงทราบชื่อว่านางภวันรัตน์ บุญกิจ เดินทางมาจาก จ.ปราจีนบุรี ก่อนที่จะยอมขึ้นรถตำรวจ สน.ดุสิต พาตัวไปสงบสติอารมณ์ ให้ระบายปัญหาก่อนปล่อยตัวกลับไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อานนท์ นำภาไผ่ ดาวดินไมค์ ภาณุพงศ์เรือนจำย้ายตัวตรวจโควิด-19ราชทัณฑ์ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 18:23 น.