ไลฟ์สไตล์
100 year

มันเป็นเช่นกัญชา

กิเลน ประลองเชิง
17 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ผมเพิ่งได้ข่าวใบกัญชาราคาแพงมาก จากที่เคยขายกันกิโลฯละร้อยกว่า ตอนนี้ขึ้นถึงพันกว่า ด้วยเหตุว่าร้านอาหารต้องการ ซื้อไปปรุงอาหาร ข้าวราดหน้าบางเมนู ราคาถึงร้อยบาท ลูกค้าก็ยังเข้าคิวรอกิน

นักชิมพันธุ์แท้ใกล้ตัว เปิดดูทางมือถือ...มีร้านมากมาย มีเมนูหลากหลาย รูปแบบแต่ละจาน เป็นแบบสมัยใหม่ ไม่ใช่แบบโบราณ ที่เคยรู้อย่างแกงหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

ข่าวแนะนำ

ในหนังสือ ปฏิวัติกัญชาสยาม 2562 (ธ.ค.2563) นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว เขียนไว้ว่า ชาวบ้านแถวเพชรบุรี สมัยก่อนปลูกกัญชาไว้บ้านละต้นสองต้น เลือกเอาใบกับยอดผสมกัน เรียก “กะหลี่” ใช้ผสมอาหาร

เรื่องที่นิพัทธ์พรเล่า แสดงว่าสมัยนี้ไม่มีแล้ว

แต่ความทรงจำว่ากัญชา เป็นตัวเสริมรสอาหารก็ยังฝังใจ ไปกินของอร่อยที่ไหน ก็มักเปรยๆกันว่า หรือว่าเขาผสมกัญชา

มีนัยของความคิดไปทำนองเป็นการแอบผสม เพราะกัญชาเป็นยาเสพติดตามกฎหมาย

ผมค้นหนังสือปฏิวัติกัญชาสยาม มาเปิดอ่านอีกครั้ง ในคำนำเสนอ คุณเดชา ศิริภัทร์ ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เขียนไว้ว่า วันที่ 3 เม.ย.2562 ถูก ป.ป.ส.จับในข้อหาเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายยาเสพติดรายใหญ่

โทษสูงถึงจำคุกตลอดชีวิต

แล้วเหตุการณ์ที่คุณเดชาว่า ร้ายแรงที่สุดในชีวิตของตัวเอง ก็กลายเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เกิดกระแส เซฟเดชา แพร่ไปทางสื่อออนไลน์ อย่างทวิตเตอร์ เป็นกระแสอันดับหนึ่ง

คนมีชื่อเสียงระดับประเทศ ผู้รู้มากมาย ออกมาให้สัมภาษณ์ คัดค้านการปฏิบัติงานของ ป.ป.ส. ด้วยข้อเท็จจริงว่า คุณเดชาไม่ได้ผลิตและจำหน่ายยาเสพติด

แต่ผลิตยาที่ทำจากกัญชา แจกจ่ายผู้ป่วยโดยไม่คิดมูลค่า ผ่านวัด ภิกษุ มีผู้ป่วยหลายพันคนได้รับประโยชน์โดยมีหลักฐาน คือบันทึกผลการรักษาของผู้ป่วยจำนวนมาก

ผลที่ตามมา คุณเดชาได้รับแต่งตั้งเป็นหมอพื้นบ้านคนแรกของจังหวัดสุพรรณบุรี ได้รับการอบรมการใช้กัญชาเป็นยารักษาโรค จบก่อนสิ้นเดือน เม.ย.ปีนั้น

น้ำมันกัญชา ที่เคยถูกเรียกยาเสพติด ได้รับการขึ้นตำรับโดยกระทรวงสาธารณสุข เดือน ส.ค.ปีเดียวกัน ตั้งชื่อว่า “น้ำมันหมอเดชา” เป็นยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพจากคณะกรรมการถึงสามคณะ

ก.ย.2562 คุณเดชาลงนามในเอกสาร ยกตำรับยาน้ำมันหมอเดชา เป็นสมบัติของชาติ ให้นำไปใช้ประโยชน์แก่มหาชนทั่วประเทศ

ต.ค.2562 กรมแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข ผลิตและแจกจ่ายน้ำมันหมอเดชา ผ่านโรงพยาบาลของรัฐ 12 แห่ง

และแล้ว กัญชาในประเทศไทย ที่ถูกประกาศเป็นยาเสพติดตามกฎหมายตั้งแต่ พ.ศ.2522 เช่นเดียวกับประเทศต่างๆ ที่เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ ก็พลิกด้าน

ถูกผ่อนผันให้ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้มานับแต่นั้น

ส่วนเรื่องล่าใบกัญชาถูกใช้ไปปรุงอาหารขายดี จะถูกต้องตามกฎหมาย หรือถูกบางส่วน หรือจะผิดกฎหมายหรือไม่ เห็นจะต้องติดตามกันต่อไป

เรื่องกัญชาทำให้ผมนึกถึงประโยคอมตะของโสคราตีส ปราชญ์กรีกเมื่อราว 2,500 ปีที่แล้ว ที่ว่า

“ไม่มีสิ่งใดดีหรือเลว แต่ความคิดทำให้เป็นเช่นนั้น”

และผมก็กำลังคิดต่อไปอีก หรือว่าเรื่องร้ายๆ หลายๆเรื่อง ไม่ว่าเรื่องโควิด–19 หรือเรื่องม็อบในบ้านเมืองของเรา ไม่นานไม่ช้าจะพลิกด้านกลับมาเป็นเรื่องดีๆ.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชากัญชาราคาแพงใบกัญชาเมนูกัญชาชักธงรบกิเลน ประลองเชิงน้ำมันกัญชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:58 น.