นายกฯ นัดถก ก.ตร. ด่วน 17 มี.ค.นี้ วาระตั้ง "บิ๊กโจ๊ก" กลับ สตช.

ข่าว

  นายกฯ นัดถก ก.ตร. ด่วน 17 มี.ค.นี้ วาระตั้ง "บิ๊กโจ๊ก" กลับ สตช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 มี.ค. 2564 19:25 น.

  "นายกฯ" นัดถก ก.ตร. ประชุม 17 มี.ค.นี้ วาระตั้ง "บิ๊กโจ๊ก" นั่งตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ.9.) ทำหน้าที่ขับเคลื่อนด้านยุทธ์ รวมทั้งพิจารณาแต่งตั้งตำรวจระดับ พล.ต.ต.ขึ้นไป พล.ต.อ. 10 ตำแหน่ง พล.ต.ท. 20 ตำแหน่ง และ พล.ต.ต. 30 ตำแหน่ง

  เมื่อวันที่ 15 มี.ค.64 รายงานข่าวจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ในวันที่ 17 มี.ค. เวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุม ก.ตร.วาระพิเศษเพื่อพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับนายพล ตำรวจยศ พล.ต.ต.ขึ้นไป จำนวน 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ยศ พล.ต.อ.เทียบเท่ารอง ผบ.ตร. จำนวน 10 ตำแหน่ง ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร.ยศพล.ต.ท.เทียบเท่า ผบช. จำนวน 20 ตำแหน่ง ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ตร.ยศ พล.ต.ต.เทียบเท่า ผบก. จำนวน 30 ตำแหน่ง เป็นการแต่งตั้งผู้ที่ครบวาระเกษียณราชการเพื่อปูนบำเหน็จเลื่อนสูงขึ้นก่อนเกษียณราชการ

  กลุ่มที่ 2 ระดับ พล.ต.ท. และ พล.ต.ต. ที่ยื่นความสมัครขอเข้าร่วมโครงการ “เออรี่รีไทร์” ตำแหน่ง ผบช. จำนวน 2 ตำแหน่ง รองผบช. จำนวน 2 ตำแหน่ง และผู้เชี่ยวชาญ เทียบเท่า ผบก. จำนวน 2 ตำแหน่ง และตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ.9) เทียบเท่า ผู้ช่วยผบ.ตร. ทำหน้าที่ขับเคลื่อนด้านยุทธ์ ซึ่งเป็นตำแหน่งเฉพาะตัวที่ได้ขออนุมัติ ก.ตร.เปิดไว้รองรับการกลับเข้ามาของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล

  รวมทั้งการพิจารณาโยกย้ายระดับ ผบก. ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบ่อนการพนันในพื้นที่ภาคตะวันออก และนำเข้าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ซึ่งจเรตำรวจแห่งชาติได้ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงมีการชี้ความความผิดของข้าราชการตำรวจระดับนายพลเสนอ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. หากเข้าข่ายมีส่วนเกี่ยวข้องอาจจะต้องเสนอโยกย้ายพ้นจากตำแหน่ง ส่วนผู้ที่ผลสอบสวนของจเรตำรวจพบว่ามีความผิดวินัยร้ายแรงอาจจะมีการเสนอชื่อสำรองราชการไว้ก่อน คาดว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ จะเป็นผู้รายงานสรุปเสนอที่ประชุม ก.ตร. โดยในส่วนการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ร่วมโครงการเออรี่รีไทร์ในวันที่ 17 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ ให้นโยบายให้เป็นการแต่งตั้งทดแทนตำแหน่งที่ว่าง ไม่ให้มีการโยกสลับตำแหน่ง ทำการแต่งตั้งให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น

  สำหรับประวัติ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต ผบช.สตม. หรือ “บิ๊กโจ๊ก” นรต.รุ่น 47 “บิ๊กโจ๊ก” เคยเป็นหัวหน้าคณะทำงานศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และเคยเป็นผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สมัยที่เป็นรองนายกฯ คุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีบทบาทในการคลี่คลายคดีสำคัญ ทั้งทัวร์ศูนย์เหรียญ บริษัทนำเที่ยวร้านค้าจิวเวลรี่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว แก๊งออนไลน์หลอกลวงคนไทย และนายหน้าเงินกู้เอาเปรียบคนยากจน ก่อนถูกย้ายฟ้าผ่าเข้ากรุ ศปก.ตร. และถูกย้ายพ้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 กว่า 2 ปี ไปนั่งเก้าอี้ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมนตรี (นักบริหารระดับสูง) ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ย้ายกลับ ส่ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล คืนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กโจ๊กแต่งตั้งบิ๊กโจ๊กสุรเชษฐ์ หักพาลประชุม กตร.นายกฯเรียกประชุมก.ตร.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 17:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์