ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธรรมนัส” เผย 16 มี.ค.นี้ “กก.พีมูฟ” ชุดใหญ่ ถกแก้ปัญหาชาวบางกลอย

ไทยรัฐออนไลน์
14 มี.ค. 2564 16:36 น.
SHARE

“ธรรมนัส” รมช.เกษตรและสหกรณ์ เผย 16 มี.ค.นี้ “กก.พีมูฟ” ชุดใหญ่ ถกแก้ปัญหาชาวบางกลอย กาง 7 ข้อเรียกร้อง หาข้อสรุป ตั้งกก.ชะลอ “ดำเนินคดี-ออกโฉนดชุมชน” วางกรอบ 30 วัน พิสูจน์ความจริงใจ รัฐ-ปชช.

วันที่ 14 มี.ค. ที่สำนักงานกพ. (เดิม) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ผลประชุมคณะกรรมการประสานเร่งรัดติดตามการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (หรือพีมูฟ) ร่วมกับตัวแทนภาคีเครือข่ายเซฟบางกลอย ว่า ที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาของพี่น้องชาวบางกลอย โดยมีผู้แทนจากกระทรวงต่างๆ ฝ่ายความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาคประชาชนตัวแทนชาวบ้านบางกลอย 6 คน เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้อง 7 ข้อ เพื่อสรุปรายละเอียดให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานแก้ไขปัญหาพีมูฟ รับทราบต่อไป

ข่าวแนะนำ

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทั้งนี้ในวันที่ 16 มี.ค.นี้ เวลา 08.00 น. จะมีการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาพีมูฟชุดใหญ่ ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อพิจารณาข้อสรุปในทุกเรื่อง ภายใต้กรอบของคณะกรรมการฯ ที่มีตัวแทนของชาวบางกลอยร่วมด้วย เพื่อพิจารณา 7 ข้อเรียกร้อง และหาแนวทางให้เกิดความเข้าใจ และดูจากทิศทางแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถือเป็นการถอยคนละก้าว เพื่อให้ได้ข้อยุติ ซึ่งปัญหาที่ผ่านมาไม่มีคนกลางเข้าไปพูดคุยร่วมกันระหว่างภาครัฐและประชาชน และครั้งนี้ยืนยันว่าจะทำงานให้ชาวบางกลอยและส่วนราชการได้รับประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอของชาวบางกลอยที่ไม่ให้มีการดำเนินคดีกับชาวบางกลอยที่กลับใจแผ่นดิน และตั้งคณะกรรมการพิจารณาพื้นที่โฉนดชุมชน นำร่อง 146 ชุมชน 11,767 ครัวเรือน และ 58,835 นั้น เรื่องโฉนดชุมชนยังไม่มีข้อสรุป ส่วนเรื่องกระบวนการที่แก้ไขปัญหาด้วยคดีความ ได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาแล้ว ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร ให้อนุกรรมการได้ทำงานก่อน ซึ่งเบื้องต้น อาจจะมีการชะลอการดำเนินคดีจนกว่าจะได้ข้อสรุป ทั้งนี้ วางกรอบการทำงานไว้ 30 วัน หากไม่เพียงพอก็สามารถขยายเวลาออกไปได้ เพื่อเป็นการพิสูจน์ความจริงใจซึ่งกันและกัน ทางการทำงานของเจ้าหน้าที่และความร่วมมือกับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางกลอยพีมูฟธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรและสหกรณ์7ข้อเรียกร้องใจแผ่นดินขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมประวิตร วงษ์สุวรรณโฉนดชุมชนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 04:05 น.