พปชร.วิจารณ์แซด ชื่อว่าที่ รมว.ไม่สอดคล้องโควตา หวั่น กระทบฐานเสียง

ข่าว

  พปชร.วิจารณ์แซด ชื่อว่าที่ รมว.ไม่สอดคล้องโควตา หวั่น กระทบฐานเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 มี.ค. 2564 16:26 น.

  ลือ! กลุ่มส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ วิจารณ์แซด ชื่อว่าที่ รมว.ไม่สอดคล้องกับระบบโควตา ยกคะแนนเลือกตั้ง 8 แสน แต่ไม่มีรมต. หวั่นกระทบฐานคะแนนพรรค โดยเฉพาะกำลังจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในเร็วๆ นี้

  วันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ ถึงความคืบหน้าการปรับคณะรัฐมนตรี ที่เริ่มมีความชัดเจนถึงรายชื่อที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เสนอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เป็น น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง จะเป็น รมว.ศึกษาธิการ และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ จะได้เป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นั้น ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในพรรคว่า การเสนอรายชื่อดังกล่าวไม่ตอบโจทย์การเกลี่ยโควตาภาคที่อ้างอิงจำนวน ส.ส.ของแต่ละกลุ่ม ตามที่เคยหารือในการประชุมพรรคที่มี พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งในส่วนของ ส.ส.ภาคใต้ ที่รอบนี้ก็ยังไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี รวมไปถึงภาค กทม. ที่เมื่อ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ หลุดจากตำแหน่งไป ทำให้ไม่เหลือรัฐมนตรีที่เป็นสายตรงของภาค กทม.แม้แต่คนเดียว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีดังกล่าวทำให้มีการพูดคุยกันในกลุ่มส.ส.กทม. ว่า ในการประชุมพรรควันที่ 16 มี.ค.นี้ จะมีการเสนอให้ พล.อ.ประวิตร ทบทวนการพิจารณาเสนอชื่อ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการเสียโอกาสการทำพื้นที่ใน กทม. ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. รวมถึงการเลือกตั้งใหญ่ในอนาคต เนื่องจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส.กทม.มากที่สุด 12 ที่นั่ง และคะแนน ส.ส.เขตของ กทม.ของพรรครวมทุกเขตได้ถึงกว่า 8 แสนคะแนน แม้ความนิยมส่วนหนึ่งมาจากกระแส พล.อ.ประยุทธ์ แต่ส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดกระแสนี้ได้ คือการจัดตั้งของทีม ส.ก.-ส.ข. และเจ้าของพื้นที่ซึ่งเป็น ส.ส.จากกลุ่ม กทม. กลับกันบางจังหวัดที่มีรัฐมนตรีไม่สอดคล้องกับฐานคะแนนเสียงของพรรค อาทิ จ.ชลบุรี คะแนนรวมของพรรค 3 แสนคะแนน มี ส.ส. 5 คน แต่มีรัฐมนตรี 2 คน จ.พะเยา ฐานคะแนน 1.2 แสนคะแนน ส.ส. 2 คน มีรัฐมนตรี 1 คน จ.สุโขทัย ฐานคะแนน 1.1 แสนคะแนน ส.ส. 2 คน มีรัฐมนตรี 1 คน หรือ จ.สิงห์บุรี ฐานคะแนน 4.8 หมื่นคะแนน ส.ส. 1 คน กำลังจะมีรัฐมนตรี 1 คน เป็นต้น ส.ส.ส่วนใหญ่ไม่ติดใจเรื่องตัวบุคคล แต่อยากให้ผู้ใหญ่คำนึงถึงการทำพื้นที่ ที่ควรมีรัฐมนตรีดูแลรับผิดชอบ โดยเฉพาะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ที่จะเลือกในปีนี้ และอีกไม่เกิน 2 ปีก็จะมีการเลือกตั้งใหญ่ หากเป็นเช่นนี้พรรคพลังประชารัฐอาจเสียแชมป์ ส.ส.กทม.

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วงพูดคุยของ ส.ส.กทม. ยังพูดกันด้วยว่า ถ้าการปรับ ครม. เป็นไปตามกระแสข่าว โดยไม่มีรัฐมนตรีจากสัดส่วน กทม. ย่อมเกิดผลกระทบต่อคะแนนนิยมของรัฐบาล และของพรรคใน กทม. อย่างแน่นอน โดยเฉพาะ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในเร็วๆ นี้ ในกลุ่ม กทม.มีความเป็นห่วงว่า พรรคพลังประชารัฐจะสูญเสียคะแนนจัดตั้งเดิมที่เคยช่วยพรรคในการเลือกตั้งใหญ่ แล้วอาจตีกลับไปให้คู่แข่งที่ไม่ได้อยู่ในเครือข่ายของพรรค ทั้งพรรคก้าวไกลที่เจาะกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ กลุ่มของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่กำลังจะตั้งพรรคใหม่ และกลุ่มการเมืองที่เข้มแข็งใน กทม. หรือแม้กระทั่งตัวเต็งสนามผู้ว่าฯ กทม.อย่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ทั้งหมดนี้ประกาศอย่างชัดเจนว่า ไม่มีวันสังฆกรรมกับพรรคพลังประชารัฐมาโดยตลอด หรือกระทั่งพรรคประชาธิปัตย์เองก็กำลังรอโอกาสทวงพื้นที่ กทม.คืน ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า กทม.เป็นเมืองหลวงของประเทศ ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะเป็นเสียงสะท้อนในการตัดสินอนาคตของรัฐบาล และส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงต่อการเมืองในระดับชาติอยู่เสมอ เหมือนทฤษฎีที่ว่า "คนชนบทเลือกรัฐบาล คน กทม.ล้มรัฐบาล".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังประชารัฐปรับครม.เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.กรุงเทพมหานครพปชร.ปรับ ครม. 2564ปรับคณะรัฐมนตรีกระทบเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 22:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์