รัฐธรรมนูญต้องแก้ไขได้

ข่าว

  รัฐธรรมนูญต้องแก้ไขได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   13 มี.ค. 2564 05:01 น.

   ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคำร้องของรัฐสภา ที่ถามว่ารัฐสภามีอำนาจแก้ไขให้มี ส.ส.ร.มาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ได้หรือไม่ นักวิเคราะห์การเมืองคาดการณ์ไว้หลายด้าน เช่น เชื่อว่า ศาลจะให้เดินหน้าต่อไป หรือวินิจฉัยว่าทำไม่ได้ หรือรัฐสภามีอำนาจแก้ไขได้ แต่ต้องเป็นรายมาตรา คำวินิจฉัยตัวจริงออกมาใกล้เคียง

   ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภามีอำนาจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมได้ แต่ต้องทำประชามติ ตามความเห็นประชาชนว่ามีความประสงค์จะให้มีรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ และเมื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่เสร็จแล้ว ต้องถามประชาชนอีกว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ต้องทำประชามติ 2 ครั้ง ถ้าจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่

   แสดงว่าเสียงข้างมากของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ยึดถือความเห็นของศาลในอดีต ที่ระบุว่าถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ที่ผ่านประชามติจะต้องถามประชาชนก่อน แม้แต่การแก้ไขรายมาตรา ก็ต้องทำประชามติ ถ้าแก้ไขหมวด 1 หมวด 2 หรือหมวดที่ 15 ที่ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เช่น มาตรา 256

   เมื่อมีคำวินิจฉัยออกมา ไม่ทราบว่ารัฐสภาจะเดินหน้า แก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้ประชาชนเลือกตั้ง ส.ส. ร. มาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ จะให้รัฐสภาลงมติในวาระ 3 หรือไม่ เพราะถึงจะผ่านวาระสุดท้าย ร่างแก้ไขก็ต้องตกไป เพราะขัดต่อคำวินิจฉัยของศาล ที่ให้ทำประชามติก่อนแก้ไข

   ไม่ว่าจะแก้ไขทั้งฉบับ หรือแก้ไขเป็นรายมาตรา ล้วนแต่มีปัญหา พรรคฝ่ายค้านเคยเสนอแก้ไขรายมาตรา แต่ตกไปโดยมติรัฐสภา จึงต้องเสนอแก้ไขโดย ส.ส.ร. และผ่านรัฐสภาวาระที่ 2 มาแล้ว แต่ถูกศาลรัฐธรรมนูญตีตกไป กลุ่มผู้ต้องการแก้ไขทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และภาคประชาชน มีทางเลือกหรือไม่

   ถ้ากลุ่มผู้มุ่งมั่นจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังยืนยันจะให้แก้ไขโดย ส.ส.ร. เพื่อให้เป็นรัฐธรรมนูญ “ของประชาชน” เวลาน่าจะไม่พอ เพราะจะต้องทำประชามติอย่างน้อย 2 หน แต่สภาผู้แทนปัจจุบันเหลืออายุอยู่แค่ 2 ปี อาจจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ทัน ต้องเลือกตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ฉบับสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร

   หวังว่าบรรดาผู้มีอำนาจ จะไม่ปล่อยให้ประชาชนผู้ยึดมั่นประชาธิปไตยต้องท้อแท้สิ้นหวัง จะแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา หลายหมวดแก้ไม่ได้ เพราะต้องได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว. อย่างน้อย 84 เสียง เป็นวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พิสดารที่สุดเพราะชี้ขาดด้วยเสียงข้างน้อยจากการแต่งตั้ง ไม่ใช่เสียงข้างมากที่ประชาชนเลือกตั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศาลรัฐธรรมนูญแก้ไขรัฐธรรมนูญคำวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญใหม่ประชาธิปไตยบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 00:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์