สยบก๊วนล่าเก้าอี้ อุ้ม "ตรีนุช" เหาะนั่งเสมา 1 "ชัยวุฒิ" เสียบดีอีเอส

ข่าว

  สยบก๊วนล่าเก้าอี้ อุ้ม "ตรีนุช" เหาะนั่งเสมา 1 "ชัยวุฒิ" เสียบดีอีเอส

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 มี.ค. 2564 02:56 น.

  "บิ๊กตู่" ปรับเล็กปราบพยศก๊กก๊วน พปชร. ส่ง "ชัยวุฒิ" เสียบดีอีเอส อุ้ม "ตรีนุช" คั่วตั๋วช้าง นั่งเก้าอี้ใหญ่ รมว.ศธ. เผยหลังบ้านสุดปลื้ม แถมได้ใจ 3 ป. "บุญลือ" โผล่ลุ้น "ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์" แลกเก้าอี้  ด้าน ส.ส.ใต้ ปชป.ค้านแลก รมช. กลุ่มเลือดใหม่บี้ปรับ "กัลยา"

  เมื่อวันที่ 11 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประยุทธ์ 2/4 ว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้จะเป็นการปรับเล็ก เพื่อไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อม โดยในหมู่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการมองว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้มีนัยทางการเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แสวงภาวะผู้นำใช้อำนาจสิทธิ์ขาดความเป็นนายกฯ ปรามบางกลุ่มก๊วนใน พปชร. อาทิ กลุ่ม "3 ช่วย" ที่เคลื่อนไหวอย่างหนักภายในพรรค ต้องการขยับอัปเกรดเก้าอี้ตัวเองขึ้นชั้น รมว.ไม่ว่าจะเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ที่ถูกจับตามองว่าพยายามสร้างผลงานวิ่งเข้าหา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค พปชร. อย่างหนักและจะกลายเป็นประเพณีปฏิบัติ ที่ถนนทุกสายจะต้องวิ่งเข้าหา พล.อ.ประวิตร เท่านั้น ดังนั้นนายกฯจึงตัดสินใจปรับ ครม.แบบปรับเล็ก เพื่อจัดวาง 2 ส.ส.ที่ถูกเสนอชื่อเข้าไปเสียบตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างอยู่เท่านั้น 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำคัญการปรับ ครม.ครั้งนี้ มีเซอร์ไพรส์ คือการให้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว ซึ่งแม้จะถือเป็นว่าที่ รมต.หน้าใหม่กลับได้ตำแหน่งใหญ่แบบไม่มีใครคาดคิด ส่วน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรค พปชร.จะไปดำรงตำแหน่ง รมว.ดิจิทัลฯ (ดีอีเอส) จากแรงสนับสนุน พล.อ.ประวิตร ที่เคยรับปากว่าจะให้ตำแหน่งรัฐมนตรีขึ้นบัญชี Waiting List อันดับ 1 และมีผลงานในตำแหน่งเลขานุการวิปรัฐบาลเข้าตา พล.อ.ประวิตร มาโดยตลอด รวมทั้งได้รับการผลักดันจาก นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ที่ทำงานทีมเดียวกันด้วย 

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า น.ส.ตรีนุช ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อเป็น รมว.วัฒนธรรม จะสลับกับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ที่มีข่าวจะไปนั่ง รมว.ดีอีเอส ถือเป็นเซอร์ไพรส์ที่สร้างความแปลกใจให้กับ ส.ส.พปชร.ไม่น้อย เนื่องจากตระกูลเทียนทองนั้น มีสายสัมพันธ์อันดีกับพี่น้อง 3 ป.ทั้ง พล.อ.ประวิตร พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตั้งแต่ครั้งยังรับราชการทหาร ที่ จ.ปราจีนบุรี ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมายาวนาน โดยเฉพาะกับครอบครัว น.ส.ตรีนุช ที่มี นางขวัญเรือน เทียนทอง นายก อบจ.สระแก้ว มารดา และตอนเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ตระกูลเทียนทอง โดย น.ส.ตรีนุช และ นายฐานิสร์ เทียนทอง พลิกขั้วย้ายข้ามฟากมาจากพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยการประสานงานของ พล.อ.ประวิตร ถึงขั้นทะเลาะแตกหักกับ นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย จึงได้ใจ พล.อ.ประวิตร ไปเต็มๆเมื่อพรรค พปชร.เสนอตำแหน่งประธาน กมธ.ให้ถึง 2-3 ครั้ง น.ส.ตรีนุช ที่มีดีกรีเป็น ส.ส.ถึง 5 สมัย กลับไม่รับแต่ยกโควตากลับไปให้พรรค และอีกเหตุผลหนึ่งคือ น.ส.ตรีนุช และครอบครัว มีความสัมพันธ์อันดีกับ นางนราพร จันทร์โอชา ภริยานายกฯ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนสำคัญทำให้คว้าตำแหน่งใหญ่มาครอง 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคร่วมรัฐบาล ทั้ง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาตกลงจะสลับเก้าอี้กัน ระหว่าง รมช.พาณิชย์ ที่เป็นโควตาพรรคภูมิใจไทย กับ รมช.คมนาคม โควตาพรรคประชาธิปัตย์ โดยในพรรคภูมิใจไทยมีกระแสข่าวอีกทางหนึ่งออกมาว่า นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.ราชบุรี มีชื่อจะมาชิงเก้าอี้ รมช.คมนาคม เบียดกับ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ในที่ประชุมยังไม่เห็นด้วย ที่จะให้มีการแลกกระทรวงระหว่าง พรรคภูมิใจไทย กับ พรรคประชาธิปัตย์ เพราะจะยิ่งสร้างกระแสต่อสังคมให้จับตามองว่า เป็นช่วงท้ายของรัฐบาล หากเจ้ากระทรวงกับรัฐมนตรีช่วยเป็นพรรคเดียวกัน จะมีการจับมือทำอะไรก็ได้ อีกทั้งตำแหน่ง รมช.คมนาคม ยังสามารถทำผลงานให้เห็นในพื้นที่ภาคใต้ได้ดีกว่า ไปนั่งดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ไม่มีผลงานเป็นรูปธรรมจับต้องได้ นอกจากนี้กลุ่มเลือดใหม่ได้เสนอว่า ในเมื่อจะปรับ ครม.แล้ว และครบ 2 ปีที่ต้องประเมินผลงานรัฐมนตรี ขอเสนอให้ปรับรัฐมนตรีโลกลืม ผลงานไม่ปรากฏ เช่น คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาฯ ออกด้วย ซึ่ง นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับไว้เป็นข้อสังเกต จะนำไปพิจารณาในที่ประชุม กก.บห. แต่ชี้แจงว่า การปรับ ครม.เที่ยวนี้ได้รับสัญญาณจากพรรคหลักว่าไม่ต้องการให้เกิดแรงกระเพื่อมมากเกินไป ทางกลุ่มเลือดใหม่จึงเสนอว่า หากมีการปรับ ครม.ครั้งหน้า ขอให้รับข้อเสนอนี้ไปพิจารณาด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับ ครม.ปรับคณะรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2/4ครม.ประยุทธ์ 2/4ตรีนุช เทียนทองชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์พลังประชารัฐข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์