ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" เกาะติดผลสอบ "ถุงมือยางเทียม อคส." ยัน ฟันไม่เลี้ยง

ไทยรัฐออนไลน์
10 มี.ค. 2564 17:40 น.
SHARE

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เกาะติดผลสอบ "ถุงมือยางเทียม อคส." ย้ำ ฟันไม่เลี้ยงทั้ง วินัย อาญา แพ่ง ฝ่ายกฎหมาย อคส. ชี้ 8 สัญญา น่าจะเป็นโฆษะ ขณะอายัดบัญชีเส้นทางการเงิน 2 พันล้าน แล้ว

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาถุงมือยางเทียมในองค์การคลังสินค้า (อคส.) ว่า กำลังดำเนินการอยู่และจะเร่งให้เสร็จโดยเร็ว ที่ติดขัดคือ ผู้ที่มีหน้าที่ต้องมาชี้แจงอาจจะเลื่อนเวลา จึงได้เร่งให้รีบสรุปผลโดยเร็ว เมื่อสรุปผลการหาข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว จะนำเข้าสู่กระบวนการลงโทษใน 2 ส่วน คือ 1.ตั้งกรรมการชี้โทษว่า มีความผิดระดับไหนต้องลงโทษอย่างไร 2.ชี้โทษทางแพ่งที่จะชดใช้ค่าเสียหายว่า ผู้กระทำความผิด จะต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินเท่าไร นี่คือ ในส่วนของระดับ ผู้อำนวยการ อคศ. ลงมา แต่ส่วนที่สูงกว่านั้น ถ้าพบผู้กระทำความผิดจะเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. เป็นผู้ชี้มูล ซึ่งอยู่ในกระบวนการที่ ป.ป.ช.ดำเนินการอยู่ ทั้งนี้ได้อายัดบัญชีเส้นทางการเงิน 2,000 ล้านบาท ที่อดีตรักษาการ ผอ.อคส.โอนไปให้กับ บริษัทการ์เดียนโกลฟส์ แล้ว

ข่าวแนะนำ

“ในส่วนของทั้ง 8 สัญญา ฝ่ายกฎหมาย อคส. รายงานแล้วว่า น่าจะเป็นโมฆะ ที่มียอดมูลค่าของสินค้า จำนวน 112,500 ล้านบาท เพราะบางบริษัทที่มาเซ็น ไม่มีการประทับตราบริษัท หรือไม่มีอำนาจตามกฎหมาย จึงถือว่า ยังไม่เกิดขึ้น ฉะนั้น จะมีปัญหาเฉพาะเงินมัดจำ 2,000 ล้านบาท ที่โอนไปแล้ว และมีการอายัดไว้แล้ว ต่อไปเมื่อชี้มูลความผิด ใครที่รับผิดชอบอะไร ก็จะเป็นไปตามกฎหมาย ขอเรียนว่า ใครผิดก็ไม่เอาไว้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมเร่งรัดติดตามต้องดำเนินการจริงจัง ไม่ต้องการเห็นการทุจริตใดๆ เกิดขึ้น ถ้าเกิดก็ต้องตามจัดการจนถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นทางวินัย อาญา หรือทางแพ่งก็ตาม" นายจุรินทร์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถุงมือยางทุจริตถุงมือยางอคส.องค์การคลังสินค้าจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ฟันไม่เลี้ยงวินัย-อายา-แพ่งประชาธิปัตย์อายัดบัญชีเงิน 2 พันล้านข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:08 น.