"ผู้กองมาร์ค" เย้ย "บิ๊กตู่" หากอยากมีส.ส.เชียงใหม่ ให้รีบแก้ไข PM 2.5

ข่าว

  "ผู้กองมาร์ค" เย้ย "บิ๊กตู่" หากอยากมีส.ส.เชียงใหม่ ให้รีบแก้ไข PM 2.5

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มี.ค. 2564 09:16 น.

  "ผู้กองมาร์ค" ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ พรรคเพื่อไทย ตอกย้ำ นายกฯ เหตุใดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และไฟป่าในเชียงใหม่ จึงยืดเยื้อและยาวนาน เชื่องบจังหวัด มีมากพอ เย้ย บิ๊กตู่ หากอยากมี ส.ส.เชียงใหม่ ให้รีบแก้ 

  วันที่ 10 มี.ค. ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดช ประธานคณะอนุกรรมการด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ ติดอันดับเมืองที่มีอากาศแย่ที่สุดในโลกมา 3 วัน ติดต่อกัน โดยค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 สูงถึง 247 มคก./ลบ.ม. ซึ่งค่ามาตรฐานนั้นไม่ควรเกิน 50 มคก./ลบ.ม. และคำตอบที่เรามักได้รับเสมอจากหน่วยงานภาครัฐก็คือ มีความกดอากาศต่ำเนื่องจากมีความร้อนปกคลุม หมอกควัน ไม่สามารถระบายได้ และอีกปัญหาที่เรามักพบในทุกครั้งที่อากาศแห้ง ก็คือไฟป่าใน จ.เชียงใหม่ และหลายพื้นที่ในภาคเหนือ ซึ่งเกิดจากการที่มีคนลักลอบเผา โดยที่รัฐบาลไม่มีความสามารถที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้เลย ยังต้องขออาสาสมัครมาช่วยดับไฟ เพราะมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ และยังต้องขอบริจาคเงินเพราะอุปกรณ์การดับเพลิงไม่พร้อม โดยระบุว่า รัฐบาลมีงบประมาณไม่เพียงพอ แต่เหตุใดถึงยังมีเงินไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ตั้งมากตั้งมายในช่วงวันที่ 1 ก.พ.-5 มี.ค.64 ที่ผ่านมานั้นพบว่า ผู้ป่วยใน จ.เชียงใหม่ รวมทั้งสิ้น 9,242 คน มีปัญหาในเรื่องของ ทางเดินหายใจ กลุ่มโรคหัวใจ หลอดเลือด ผิวหนังอักเสบ ตาอักเสบ และโรคที่เกี่ยวข้อง โดยตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาปัญหาเหล่านี้ไม่เคยเลือนหายไปไหนและยังติดอยู่ในใจคนเหนือมาโดยตลอด จนทำให้ประชาชนอดสงสัยไม่ได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมัวทำอะไรอยู่ ถึงไม่รีบแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจังเสียที

  ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ กล่าวอีกว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ อยากมี ส.ส.ในเชียงใหม่ ก็ควรรีบทำการบ้าน เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 และปัญหาไฟป่าโดยด่วน ดังนี้

  1. ติดตั้งระบบตรวจสอบค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ในทุกจุดเสี่ยงของ จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งเร่งจัดทำระบบเตือนภัยผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อให้ประชาชนป้องกันตัวได้ทันแบบเรียลไทม์

  2. เร่งเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านแบบทวิภาคี หรือไตรภาคี เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษในพื้นที่อย่างจริงจังและยั่งยืน

  3. บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับรถยนต์ที่ปล่อยควันเสียเกินค่ามาตรฐาน และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดที่เผาป่า เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

  4. จัดหางบประมาณเพื่อซื้อครุภัณฑ์ดับเพลิงที่ได้มาตรฐานสากลให้เพียงพอ หากมีไฟป่าก็ควรระดมเจ้าหน้าที่จากภาคเหนือทุกหน่วยงานในปริมาณที่เหมาะสมมาปฏิบัติหน้าที่

  5. ให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณสนับสนุนรถโดยสารประจำทางในตัวเมืองเชียงใหม่ให้เป็นรถแบบ BEVs โดยจัดสร้างสถานีชาร์จรถไฟฟ้าให้เพียงพอ เพื่อเป็นแรงจูงใจกระตุ้นให้คนใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น เพราะหากชาวเชียงใหม่มีรถประจำทาง ก็จะสามารถลดปริมาณรถยนต์ส่วนบุคคลแบบเดิมที่ปล่อยควันพิษ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของฝุ่นพิษ PM 2.5

  เชียงใหม่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่นิยมของคนไทยและต่างชาติ ซึ่งจากผลการจัดเก็บภาษีสรรพากร จ.เชียงใหม่อยู่ที่ประมาณ 11,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งน่าจะเป็นการเพียงพอที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จะนำงบประมาณดังกล่าวมาใช้ในการแก้ไขปัญหา ฝุ่นพิษ PM 2.5 และปัญหาไฟป่าได้อย่างยั่งยืน หากเราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ทำให้ อากาศบริสุทธิ์ และรักษาความสมดุลทางทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้ดีขึ้น จ.เชียงใหม่ ก็จะเป็นเมืองที่น่าอยู่มากขึ้นและเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมอันดีงาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝุ่นพิษPM 2.5หมอกควันเชียงใหม่วัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดชไฟป่าไฟป่าในเชียงใหม่ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์