ไลฟ์สไตล์
100 year

“อิทธิพล” แง้มข่าวดี สงกรานต์ปีนี้สาดน้ำได้ หากไม่เกิดกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2564 11:43 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

รมว.วัฒนธรรม แง้มข่าวดี สงกรานต์ปีนี้ได้สาดน้ำ หากไม่เกิดการระบาดใหม่ แนะนำรดน้ำดำหัวมีระยะห่าง คาดจัดงานวันไหลชลบุรีได้ ส่วนคอนเสิร์ตต้องจัดเก้าอี้เว้นระยะ

ข่าวแนะนำ

วันที่ 9 มี.ค. 2564 นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงมาตรการผ่อนคลายในช่วงสงกรานต์ ทราบว่ามีผู้ประกอบการจำนวนมากได้เตรียมพร้อม ภาครัฐทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับกระทรวงวัฒนธรรม จะหารือกับ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อพิจารณารายละเอียดในวันที่ 11 มี.ค. 2564 จากนั้นจะเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

เมื่อถามว่าเป็นไปได้แค่ไหนที่จะได้เล่นสงกรานต์ตามปกติ นายอิทธิพล กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ เพราะปีนี้การแพร่ระบาดลดลงอย่างมีนัย การประเมินต้องคิดถึงการเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งสามารถทำได้อยู่แล้ว รวมถึงรูปแบบวัฒนธรรมประเพณี ขอให้ภาคเอกชนช่วยกันคิดรูปแบบการจัดกิจกรรมและการจำกัดจำนวนคน โดยเฉพาะกรณีที่จะมีประชาชนยืนเบียดเสียดกันในการชมการแสดงหรือการละเล่นต่างๆ ควรจะต้องมีการกำหนดจำนวนที่นั่งเพื่อให้มีการเว้นระยะห่าง

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า การขึ้นรถแห่สาดน้ำสามารถทำได้หรือไม่ โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ตอบว่า การขึ้นรถแห่สาดน้ำไม่ใช่วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม เราคิดถึงเรื่องจำนวนคน หากมีประชาชนขึ้นไปเบียดเสียดกันบนรถแห่จะมีความเสี่ยงแพร่เชื้อ ตรงนี้อาจเป็นหนึ่งในข้อพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อห้ามใดๆ ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในระหว่างการเตรียมการ เรากำลังสร้างความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจกับการเฝ้าระวัง ซึ่งนายกรัฐมนตรี ให้นโยบายตั้งแต่ช่วงวันหยุดยาว 3 วันในวันมาฆบูชาที่ผ่านมา ซึ่งมีประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก พบว่าได้ผลเป็นอย่างดี ดังนั้น ต้องติดตามดูว่าภายในเดือน มี.ค.นี้ จะเกิดกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่อีกหรือไม่ และการกระจายวัคซีนสามารถทำได้สมบูรณ์และต่อเนื่องแค่ไหน

“เมื่อปี 2563 มีการออกข้อห้ามเรื่องการเล่นน้ำ แต่ปีนี้จะไม่มีข้อห้ามดังกล่าว แต่จะมีการให้คำแนะนำในการจัดกิจกรรมอย่างเหมาะสม ส่วนข้อปฏิบัติการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นั้น ควรจะต้องมีการเว้นระยะห่างระหว่างผู้รดน้ำกับผู้สูงอายุ มีการเว้นระยะห่างของผู้ที่มาร่วมงาน ถือเป็นหลักสำคัญ ส่วนงานวันไหล จ.ชลบุรี ที่แต่ละปีจะมีประชาชนไปร่วมงานจำนวนมากนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการเตรียมพร้อมล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้ เพราะทราบว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีการตั้งงบประมาณสำหรับจัดงานวัฒนธรรมประเพณี จึงคิดว่าปีนี้น่าจะมีการจัดงานวันไหลได้ เพราะตอนนี้ยังไม่พบการระบาดใหญ่ ขณะที่ในส่วนของงานคอนเสิร์ต แนะนำให้มีการจัดเก้าอี้เว้นระยะห่าง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สงกรานต์สงกรานต์ 2564สงกรานต์วิถีใหม่สาดน้ำสงกรานต์อิทธิพล คุณปลื้มจัดงานสงกรานต์วันไหลข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 21:07 น.