ไลฟ์สไตล์
100 year

ดัน Big Rock ปฏิรูปประเทศ กับ 7 ปีที่เสียเวลาไปฟรีๆ

ลม เปลี่ยนทิศ
10 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

เมื่อวันอาทิตย์ คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกรัฐบาล แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ทุกหน่วยงาน เดินหน้าตามแผนปฏิรูปประเทศที่ปรับปรุงใหม่ 6 ประเด็น ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ โดยให้คัดเลือกเฉพาะกิจกรรมปฏิรูปประเทศที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อประชาชนอย่างมีนัยสำคัญ (Big Rock) รวมทั้งสิ้น 62 กิจกรรมที่มีความสำคัญเร่งด่วน และดำเนินการร่วมกันหลายหน่วยงาน สามารถดำเนินการและวัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรมในช่วงปี 2564–2565

ผมไม่รู้ว่า Big Rock คืออะไร คงต้องให้นายกฯลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาอธิบายให้ชัดๆอีกที วันนี้ไปอ่านประกาศสำนักนายกฯเรื่อง “แผนการปฏิรูปประเทศที่ปรับปรุงใหม่” กันเสียหน่อย จะได้เห็นแผนการทำงานที่มั่วๆของรัฐบาลชุดนี้ได้เป็นอย่างดี

ข่าวแนะนำ

แผนการปฏิรูปประเทศ ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2561 แต่เนื่องจาก พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ พ.ศ.2560 กำหนดว่า การจัดทำแผนการปฏิรูปประเทศต้องสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 2561-2580 เพิ่งมีผลใช้บังคับวันที่ 13 ตุลาคม 2562 มาทีหลังแผนปฏิรูปประเทศ 13 ด้านที่มีผลบังคับใช้ไปแล้ว ส่งผลให้ต้องมีการปรับปรุงแผนปฏิรูปประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ที่ออกมาทีหลัง

ผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับแผนปฏิรูปปรับปรุงใหม่ 3 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่มีกฎหมายปฏิรูปประเทศ ประเทศไทยยังไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย รอแต่กฎหมาย ทำให้เสียเวลาของประเทศไปฟรีๆ 3 ปี ถ้าในอนาคตมีการ ปรับปรุงกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีอีก เพราะยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีล้าหลังไปทุกวินาทีในโลกยุคดิจิทัล เรามิต้องถอยหลังไปปรับปรุงแผนปฏิรูปประเทศกันใหม่อีกหรือ เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่ล้าหลัง อนาคตประเทศไทยต้องวนเวียนอยู่ในเขาวงกตอย่างนี้ไปไม่มีสิ้นสุดอย่างงั้นหรือ แล้ว อีกกี่ปีกี่ชาติคนไทยจึงจะหลุดพ้นจากกับดักความยากจน กับดักความเหลื่อมล้ำ กับดักความยุติธรรม

หนึ่งใน 6 ประเด็น ที่มีการปรับปรุงใหม่ในแผนปฏิรูปประเทศก็คือ “การทบทวนกฎหมาย ภายใต้แผนการปฏิรูปประเทศ โดยคัดเลือกเฉพาะกฎหมายที่มีความสำคัญ”

ผมอ่านแล้วก็สงสารประเทศไทยของเรา ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ยังจำได้ไหม สมัยที่ท่านเป็น นายกรัฐมนตรี คสช. ยุคที่ “พลังประชารัฐ” เฟื่องฟู แต่ผมยังจำได้ ท่านแต่งตั้ง คุณกานต์ ตระกูลฮุน ขึ้นมาเป็น ประธานคณะทำงานปรับแก้กฎหมายและกลไกภาครัฐ เพื่อ ยกเลิกกฎหมายที่ไม่จำเป็นและเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาธุรกิจของประเทศ ภาคเอกชนได้ลงขันจ้างที่ปรึกษามาช่วยทำงาน สรุปออกมาในปี 2559 เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ให้แก้ไขและยกเลิกกฎหมายที่ไม่จำเป็นและเป็นอุปสรรคให้หมดไปภายใน 2 ปี โดยเฟสแรกจะยกเลิกกฎหมาย 5,000 ฉบับให้เสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2560 เพื่อให้ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 20 ประเทศที่ทำธุรกิจง่ายที่สุดในโลก

แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ทำตามที่ คุณกานต์ เสนอต้นปี 2561 ยุคปลาย คสช. คุณกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีสำนักนายกฯ ประธานอนุกรรมการปรับปรุงหรือยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคฯ เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจ คสช. ออกคำสั่ง ม.44 ยกเลิกกฎหมาย ที่ไม่จำเป็นและเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาธุรกิจจำนวน 6,000 ฉบับ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ดำเนินการ ทำให้กฎหมาย 6,000 ฉบับ ยังเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศและธุรกิจไทยมาจนถึงทุกวันนี้

นี่คือความจริงอันเจ็บปวดของประเทศไทยและคนไทย 66.5 ล้านคน 

7 ปีตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิวัติจนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยแทบไม่ได้ปฏิรูปอะไรให้ดีขึ้นเลย เว้นแต่ ความเหลื่อมล้ำ ที่พัฒนาเพิ่มขึ้นทุกด้านทุกวัน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Big Rockประยุทธ์ จันทร์โอชาแผนการปฏิรูปประเทศไตรศุลี ไตรสรณกุลรูปธรรมหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:39 น.