ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝ่ายค้านแก้เกม ร่าง รธน.รายมาตรา หาก “แท้ง” ก่อนลงวาระ 3 “บิ๊กป้อม” รีบดับปมร้าว ปชป.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 มี.ค. 2564 05:04 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” รีบดับชนวน ยันไร้ปัญหาคาใจกับประชาธิปัตย์ หลังศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เมืองคอน “บิ๊กตู่” บอกยังรักกันเหมือนเดิม อ้อนอย่าเพิ่งรังเกียจ ครม.เต้าหู้ยี้ “เสี่ยแฮงค์” คุยชนะเพราะผลงานนายกฯ “เทพไท” เสียงอ่อยยอมรับผล “จุรินทร์” บอกแพ้-ชนะเรื่องปกติ กำลังใจลูกพรรคยังดีพร้อมสู้ต่อ “ชวน” ส่งสัญญาณเลื่อนโหวตแก้ รธน. วาระ 3 “วันนอร์” ลั่นถึงถูกคว่ำก็จะเดินหน้าต่อ “สงคราม” กร้าวใส่พวกไม่เห็นหัวประชาชน ฝ่ายค้านงัดแผนสำรองแก้รายมาตรา พท.ยุ ปชป.หยุดพายเรือให้โจรนั่ง ก้าวไกลเล็งทาบพี่สาว “ธนาธร” ลงผู้ว่าฯ กทม. ชูสเปก “แฟมิลี่วูแมน” ไทยคู่ฟ้าโชว์ลิฟต์อารยสถาปัตย์ นายกฯปัดสร้างให้ “พี่ใหญ่”

บรรดาแกนนำรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดาหน้าออกมาดับกระแสรอยร้าวกับพรรคประชาธิปัตย์ หลังศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 ที่ผู้สมัครจากพลังประชารัฐ เอาชนะไปแบบลอยลำ

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กป้อม” ขอบคุณคนเมืองคอน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 ที่นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ เอาชนะนายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ไปได้ขาดลอย ว่า ขอบคุณคนใต้ที่ลงคะแนนให้ ไม่มีการโกรธกัน ไม่มีอะไร เมื่อถามว่าจะกระทบต่อความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่มี เป็นเรื่องของประชาธิปไตย ส่วนหากมีการเลือกตั้งซ่อมในภาคใต้อีกจะส่งคนลงแข่งขันอีกหรือไม่นั้น ยังไม่แน่ แล้วแต่ว่าเรามีความพร้อมหรือไม่ ทั้งนี้ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนปัญหาโกงเลือกตั้งเข้ามา

ไร้ปัญหาคาใจกับประชาธิปัตย์

เมื่อถามว่าเสียงที่ได้เพิ่มขึ้นมาจะมีส่วนในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบย้ำหลายครั้งว่า “ไม่มีๆๆ” เมื่อถามย้ำว่าจะทำให้พรรคมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า พลังประชารัฐมีความมั่นใจตั้งแต่ตั้งพรรคมา 2 ปีแล้ว และเรามีความมั่นใจมาตลอด เมื่อถามย้ำว่าในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า จะยึดพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบพร้อมรอยยิ้มว่า “โห จะไปยึดยังไงเล่า แล้วแต่คนภาคใต้ชอบการเมืองจะตายไป” เมื่อถามว่าได้ยกหูคุยกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์หรือยัง พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่มีอะไรกัน พูดคุยกันตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งซ่อมแล้ว ระหว่างหาเสียงก็คุยกัน ยืนยันว่าไม่มีอะไร สื่อก็พยายามทำให้ทะเลาะกันอยู่เรื่อย

“บิ๊กตู่” ยันยังรักกันเหมือนเดิม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า จากผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 คงไม่ทำให้ความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลเปลี่ยนไป ยังไงก็ยังรักกันอยู่เหมือนเดิม ตรงนั้นเป็นเรื่องของพื้นที่แข่งขัน เป็นเรื่องของประชาชนว่ากันไป ในส่วนอื่นๆจะมีการพิจารณาต่อไปอีกครั้ง เพราะการเลือกตั้งคงไม่ได้มีแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว ยังมีอีกหลายครั้งในระยะต่อไป ขอให้ได้คนดีๆมาทำงานแค่นั้น

อ้อนอย่ารังเกียจ ครม.เต้าหู้ยี้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่มีผลต่อการปรับเก้าอี้ ครม. รอพรรคต่างๆ ส่งชื่อขึ้นมา และดำเนินการตามขั้นตอนให้เรียบร้อยที่สุดก่อนทำเรื่องขอเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณบอกไปแล้วให้ส่งสัปดาห์นี้ ทำไมอยากรู้จริงๆเลยหรือไง ผู้สื่อข่าวจึงตอบกลับว่าประชาชนอยากเห็นจะได้สร้างความเชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทำที่สุดแล้ว อยู่ในการควบคุม อย่าไปรังเกียจรังงอนมากนักเลย จะดูคนที่เหมาะสม อย่าไปตีให้มันเละเทะกันอีก ปรับแล้ววันหน้าก็ปรับอีกได้ เมื่อถามว่ากระทรวงศึกษาธิการยึดหลักอะไรในการพิจารณาตัวบุคคลเข้ามา นายกฯตอบว่า ต้องเป็นคนที่มีคุณวุฒิทางการศึกษา ไม่ใช่เอาคนไม่รู้เรื่องการศึกษามาเลยมันก็ไม่ใช่ ถือว่าเป็นกระทรวงสำคัญที่สุด เมื่อถามว่าต้องเป็นระดับอาจารย์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เอาแค่นั้นแหละ

3 ป. ปิดห้องคุยเป็นการส่วนตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 ในช่วงเช้าวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์มีการหารือพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ประมาณ 20 นาที

“อนุชา” คุยชนะเพราะผลงาน

ขณะที่นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐกล่าวว่า พอใจกับผลเลือกตั้งที่ออกมา แสดงว่าประชาชนให้ความไว้วางใจพรรค เหตุผลหนึ่งเชื่อว่ามาจากการทุ่มเททำงานของนายกฯ ตอบโจทย์ว่ารัฐบาลมาถูกทาง ส่วนการส่งผู้สมัครในเขตอื่น ต้องว่าเป็นรายเขตเลือกตั้งไป และต้องนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และการที่เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องคำนึงและมีแนวร่วมในการตัดสินใจร่วมกันด้วย เมื่อถามว่าผลเลือกตั้งซ่อมจะกระทบความสัมพันธ์กับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุชาตอบว่า ไม่เป็นไร นี่คือผลการเลือกตั้ง มีการพูดคุยทำความเข้าใจ เราเข้าใจกัน ส่วนกรณีมีการใช้รถหลวงไปช่วยหาเสียงในเวลาราชการ คงไม่ได้เป็นอย่างนั้น ทุกคนรู้ดีในข้อจำกัดว่าอะไรทำได้หรือทำไม่ได้ อาจเข้าใจผิด ต้องดูข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องปรับ ครม.เลย

สรุปผลคะแนนไม่เป็นทางการ

น.ส.นุชภางค์ ลิ่มดุลไพบูลย์ ผอ.กกต.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ผลการนับคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 อย่างไม่เป็นทางการ นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ ได้ 48,701 คะแนน นายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้ 44,632 คะแนน นายสราวุฒิ สุวรรณรัตน์ ผู้สมัครจากพรรคกล้า ได้ 6,216 คะแนน และว่าที่ ร.ต.อภิรัฐ รัตนพันธ์ ผู้สมัครจากพรรคเสรีรวมไทย ได้ 2,302 คะแนน มีผู้ออกมาใช้สิทธิ 105,468 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด 152,020 คน คิดเป็นร้อยละ 69.38 บัตรดี 101,851 ใบ บัตรเสีย 1,752 ใบ ผู้ไม่ออกเสียงเลือกผู้ใด 1,865 ใบ

“เทพไท” ยอมรับผลการเลือกตั้ง

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่า กราบขอบคุณพี่น้องเขต 3 นครศรีธรรมราช ที่ลงคะแนนให้กับนายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ แม้ไม่สามารถทำให้ได้รับชัยชนะได้ แต่เป็นการแสดงถึงเจตนารมณ์ศรัทธาที่มอบให้กับนายพงศ์สินธุ์และพรรคประชาธิปัตย์ ทุกคะแนนจะไม่สูญเปล่า ตนและนายพงศ์สินธุ์ จะร่วมมือกันทำงานรับใช้ประชาชนในนามพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป ตนและครอบครัวเสนพงศ์ ขอขอบคุณหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค นายชัยชนะ เดชเดโช ผู้อำนวยการเลือกตั้ง และเพื่อนสมาชิกพรรค ผู้สนับสนุนทุกคน ทีมงานทุกคนทุ่มเทสรรพกำลังอย่างสุดความสามารถอย่างดีที่สุดแล้ว ต้องเคารพในฉันทามติของพี่น้องประชาชน และขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของพรรคพลังประชารัฐ

“จุรินทร์” บอกแพ้-ชนะเรื่องปกติ

ช่วงเย็นวันเดียวกันที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ขอบคุณพี่น้องชาวนครศรีธรรมราช เขต 3 ทุกคนที่ให้การสนับสนุนพรรค ผลการเลือกตั้งที่ออกมาเป็นเรื่องธรรมดาต้องมีคนแพ้คนชนะ ที่ผ่านมาเราก็เคยทั้งแพ้ทั้งชนะมา เลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ต้องถือว่าเราประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง เพราะได้รับเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นเป็นจุดหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณา และเป็นกำลังใจเดินหน้าต่อไป และ ผอ.เลือกตั้งครั้งนี้เป็นคนรุ่นใหม่ นำทัพการเลือกตั้งครั้งแรกในชีวิต ฉะนั้นการได้รับผลสำเร็จขนาดนี้ถือว่าเรามีคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ ที่จะเป็นกำลังที่เข้มแข็งต่อไปในอนาคตได้

กำลังใจลูกพรรคยังดีพร้อมสู้ต่อ

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า ทุกพรรคต้องเป็นพลวัต ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เราจะพูดคุยกันประเมินกันเป็นการภายในเพื่อเดินหน้าต่อไป ทุกคนไม่เสียกำลังใจ ทุกคนยังมีกำลังใจเข้มแข็งดี ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่ายังต้องสู้ และพาพรรคไปสู่ความสำเร็จในวันข้างหน้า เมื่อถามถึงการเลือกตั้งซ่อม จ.ชุมพร และสงขลา นายจุรินทร์ตอบว่า ยังไม่อยากพูดถึงการเลือกตั้งซ่อม ขณะนี้ต้องถือว่าทุกคนยังเป็น ส.ส.อยู่ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย

งดพูดปรับ ครม.กลัวคนเบื่อ

นายจุรินทร์ยังกล่าวถึงเรื่องการปรับ ครม.ว่า ขอเวลาหารือกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคก่อน เชื่อว่าใช้เวลาไม่นาน เพราะได้พูดคุยกับนายกฯแล้วว่าจะส่งชื่อให้เร็วที่สุด แต่พรรคต้องมีขบวนการ ขั้นตอน เสร็จแล้วจึงส่งชื่อให้นายกฯ ไม่อยากพูดรายวัน เพราะทราบดีว่าพี่น้องประชาชนเบื่อกับเรื่องนี้ ขอเป็นกระบวนการภายในของพรรค ยืนยันว่าโควตาไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ผลสอบให้ 7 ดาวฤกษ์โชว์สปิริต

วันเดียวกัน นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี 6 ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ งดลงคะแนนให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และนายสมพงษ์ โสภณ ส.ส.ระยอง งดลงคะแนนให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า คณะกรรมการได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว ส่วนมาตรการลงโทษเป็นเรื่องภายในยังไม่ขอเปิดเผย ยืนยันว่า ส.ส.พลังประชารัฐมีสปิริต และมีระเบียบวินัยมากที่สุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลสอบพบว่ากระทำผิดขัดเจตนารมณ์สมาชิกพรรค ที่มีฉันทามติให้ลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อกระทำต่างออกไปถือว่าไม่เคารพการตัดสินใจร่วมกัน ทำให้พรรคดูไม่เป็นเอกภาพ แต่รัฐธรรมนูญบัญญัติให้เอกสิทธิ์ ส.ส. จึงไม่สามารถลงโทษทางการเมืองได้ คณะกรรมการจึงเสนอให้ ส.ส.ทั้งหมดแสดงสปิริตไม่ขอรับตำแหน่งใดๆในพรรค และตำแหน่งทั่วไป เช่น กรรมาธิการ เป็นเวลา 6 เดือน และพรรคเตรียมให้ ส.ส.ทั้ง 7 คน มาแถลงข่าวขอโทษสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการ

อาจเลื่อนโหวตแก้ รธน.วาระสาม

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานประชุมวิป 3 ฝ่ายได้แก่ ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว. เพื่อกำหนดกรอบเวลาเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ลงมติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในวาระสาม นายชวนกล่าวว่า เบื้องต้นกำหนดเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญวันที่ 17-18 มี.ค. แต่ต้องรอดูพระราชกฤษฎีกาจะลงมาทันวันที่ 12 มี.ค.หรือไม่ เพราะรัฐบาลคงรอฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 11 มี.ค.ก่อน จึงนำพระราชกฤษฎีกาขึ้นทูลเกล้าฯ ถ้าลงมาทันวันที่ 12 มี.ค. ก็เปิดประชุมได้ในวันที่ 17-18 มี.ค. แต่ถ้าลงมาไม่ทันคงต้องเลื่อนประชุมไป 1 สัปดาห์ อาจเปิดประชุมได้ในวันที่ 24-25 มี.ค. ส่วนกระแสข่าว ส.ว.จะโหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระสามนั้น ขอให้รอดูความจริงก่อน อย่าเพิ่งไปกังวล เชื่อว่าทุกฝ่ายมีความรู้ ความเข้าใจต่อสถานการณ์บ้านเมือง หวังว่าทุกฝ่ายจะใช้เหตุผลตัดสินใจ

“วันนอร์” ลั่นถึงคว่ำก็เดินหน้าต่อ

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านขอสงวนท่าทีจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยออกมา ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรพรรคฝ่ายค้านยืนหยัดที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย หวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเป็นคุณให้เป็นทางออกของประเทศ ให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ เพราะผู้เสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมีทั้งภาคประชาชน ฝ่ายค้าน รัฐบาล ต่างเห็นว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหา จึงเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปในทำนองเดียวกัน คือมาตรา 256 เปิดช่องให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยึดหลักอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน เราไม่ได้เดินผิดกรอบนอกแนวทาง

มองวินิจฉัยออกได้หลายหน้า

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ต้องรอดูรายละเอียดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะสามารถเป็นได้หลายทาง หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกคว่ำไม่ว่าจะมาจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ว. เราคงต้องไปถามความเห็นจากประชาชนว่า อุปสรรคการจัดทำรัฐธรรมนูญเป็นแบบนี้ จะจัดการกันอย่างไร อย่างไรก็ตามขอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน

งัดแผนสำรองแก้ไขรายมาตรา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านยังไม่ได้เตรียมการอะไรหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่ขอรอฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก่อน ดูแนวทางแล้วน่าจะออกมาได้หลายทาง อาทิ 1.วินิจฉัยว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจแก้มาตรา 256 ให้ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ 2.วินิจฉัยให้รัฐสภามีอำนาจแก้รัฐธรรมนูญได้ แต่มีเงื่อนไขต้องทำประชามติถามความเห็นชอบประชาชนก่อน ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันการจะทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญจะต้องเสร็จสิ้นวาระสามแล้ว ไม่สามารถทำก่อนวาระสามได้ หากมีคำวินิจฉัยออกมาแล้วฝ่ายค้านคงหารือทางออก คือเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรากันอีกครั้ง

ฝ่ายค้านจ่อฟันนายกฯ-7 รมต.

ช่วงเช้าที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน หารือถึงการดำเนินการต่อเนื่องทางกฎหมายจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และ พ.ร.บ. ประชามติ มีแกนนำแต่ละพรรคร่วมประชุมพร้อมเพรียง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ที่ประชุมเห็นพ้องให้ยื่นเอาผิดรัฐมนตรี 7 คน ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย จะดำเนินการให้เสร็จในเดือน มี.ค.นี้ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายกำลังร่างข้อกล่าวหา หากของรัฐมนตรีคนใดเสร็จก่อนจะยื่นไปยังหน่วยงานต่างๆ วันที่ 10 มี.ค.นี้ จะยื่นเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์และนายจุรินทร์ ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า การยื่นเอาผิดรัฐมนตรี เพราะมีหลักฐานว่าบางคนกระทำขัดกันแห่งผลประโยชน์ เอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง

ก้าวไกลเล็งทาบพี่สาว “ธนาธร”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคก้าวไกล ถึงความเคลื่อนไหวการเฟ้นหาตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ตามคุณสมบัติ “ใหม่ ชัด โดน” ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เคยประกาศไว้ ล่าสุดมีการเตรียมทาบทาม น.ส.ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ พี่สาวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มาเป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามพรรค โดยกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ของพรรค มองเห็นคุณสมบัติเด่นด้านความเป็นแฟมิลี่วูแมน เป็นพี่สาวและแม่ และยังได้รับการยอมรับจากคนในแวดวงภาคอุตสาหกรรม แถมติดดิน กินข้าวแกงโรงงาน ถือว่าลงตัวเหมาะสม

ชูสเปก “แฟมิลี่วูแมน” ผู้ว่าฯ กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา กก.บห. และคณะกรรมการสรรหาฯ มีการถกเถียงกันอย่างเข้มข้นจนเกือบได้คนรุ่นใหม่ที่ตรงสเปก อาทิ ในรายนักธุรกิจหนุ่มผู้บริหารไฟแรง นายอริยะ พนมยงค์ ผู้บริหารกลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ ทางพรรคก้าวไกลมีการทาบทามจริง แต่สุดท้ายมีบางเงื่อนไขทำให้ต้องปฏิเสธกันด้วยดี ต่อมาได้เพิ่มสเปกให้ชัดขึ้น นอกจากต้องเป็นผู้บริหารทันโลกยุคใหม่ อายุราว 40 ต้นๆแล้ว ยังต้องมีความเป็นแฟมิลี่แมน หรือแฟมิลี่วูแมนด้วย จนสัปดาห์ก่อนมีการนำหลายรายชื่อมาเปรียบเทียบกับว่าที่ผู้สมัครฯจากค่ายอื่น อย่างนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. แต่คณะกรรมการฯมองว่ายังไม่สูสีพอฟัด พอเหวี่ยง สุดท้ายจึงเสนอชื่อ น.ส.ชนาพรรณขึ้นมา หลายคนเห็นตรงกันว่ามีคุณสมบัติแตกต่าง สูสีพอฟัดพอเหวี่ยง คณะกรรมการฯจะเริ่มกระบวนการทาบทามเจ้าตัวร่วมกับอีก 4 รายชื่อที่ตรงสเปก

“ลุงตู่” หนุนสังคมหญิงแกร่ง

เวลา 10.10 น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวปราศรัยเนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด “เสริมพลังสตรีและเด็กหญิงสู่ความเสมอภาค ร่วมตัดสินใจ ไร้ความรุนแรง” ผ่านวีดิทัศน์ เน้นย้ำว่ารัฐบาลเห็นความสำคัญในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมของสตรี และยุติเลือกปฏิบัติ จึงกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ เพิ่มโอกาสบทบาทการมีส่วนร่วมทำงานเชิงเศรษฐกิจ การเมือง และบริหารทุกระดับ พร้อมชื่นชมแสดงความยินดีกับกลุ่มสตรี และทุกองค์กรที่ได้รับรางวัลเกียรติคุณ

พท.อัดยุค “บิ๊กตู่” เหลื่อมล้ำสูง

ที่พรรคเพื่อไทย น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย และ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวเนื่องในวันสตรีสากล น.ส.อรุณีกล่าวว่า ทั่วโลกมองเรื่องความเท่าเทียมและการลงมือทำเป็นวาระต้องผลักดัน องค์การสหประชาชาติ (UN) มีแนวคิด “Celebrate Women in Leadership” ชื่นชมผู้นำสตรีส่งเสริมสิทธิที่เท่าเทียม ส่วน International Woman Day (IWD) จัดแคมเปญ #Choose To Challenge กระตุ้นให้ผู้หญิงออกมาประกาศว่าจะเอาชนะหรือต่อต้านสิ่งใด ให้ร่วมกันลงมือทำสร้างการเปลี่ยนแปลง แต่ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งอยู่อันดับความเท่าเทียมทางเพศยิ่งตกต่ำลง ทั้งที่มี พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศแล้วแต่ไม่ดีขึ้น แม้จะมียุทธศาสตร์การพัฒนาสตรี 2560-2564 บรรจุในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 (2560-2564) แต่ความเหลื่อมล้ำทางเพศก็ไม่ลดลง ขณะที่ น.ส.ธีรรัตน์กล่าวว่า เชื่อว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังเป็นนายกฯจะเป็นแรงกระตุ้นผลักดันให้สตรีไทยมีกำลังใจที่ดีในการทำประโยชน์ให้ประเทศสำเร็จ

“ปู” สับ รธน. 60 ลิดรอนสิทธิ

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเนื่องในวันสตรีสากลระบุว่า #Choose To Challenge ความท้าทาย เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าทุกคนล้วนเผชิญความท้าทายทั้งเศรษฐกิจ และเทคโนโลยี รวมถึงโควิด สมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ดัชนีชี้วัดเสรีภาพจาก Freedom House ปี 2556-2557 ไทยมีคะแนน 53 และ 54 น่าเสียดายหลังรัฐประหารตกเหลือเพียง 30 ต้นเหตุมาจากรัฐธรรมนูญเขียนเพื่อสืบทอดอำนาจ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ความท้าทายใหม่คือการผลักดันให้มีรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ยึดโยงประชาชน คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ให้โอกาสที่เท่าเทียมโดยเฉพาะผู้หญิงได้มีบทบาทขับเคลื่อนเชิงนโยบาย มีส่วนร่วมตัดสินใจทางการเมือง การศึกษา เข้าถึงแหล่งทุน เหมือนสมัยเป็นนายกฯได้ตั้งกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ส่งเสริมศักยภาพผู้หญิง ขอเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงและทุกคนที่ยืนหยัดต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกันอย่างมั่นคง ทำให้เราทุกคนไม่สิ้นหวังหรือท้อถอย

“สร้างไทย” ชู้ตขจัดความจน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่มสร้างไทย แถลงการณ์กลุ่มสร้างไทยเนื่องในวันสตรีสากล ผ่านเฟซบุ๊กว่า “กลุ่มสร้างไทย” สนับสนุนให้ผู้หญิงได้รับความช่วยเหลือเข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ผ่านทางนโยบายเร่งด่วน “สร้างงาน สร้างรายได้และลดภาระรายจ่าย” และนโยบายระยะยาวที่สอดคล้องกับกระแสของโลกที่มีผู้หญิงได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 มากกว่าผู้ชาย ขอ # Choose To Challenge ให้รัฐบาลและทุกภาคส่วนช่วยเหลือผู้หญิง หรือ “คนตัวเล็ก” ที่ได้ประสบปัญหาจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย กลุ่มสร้างไทย ขอ#ChooseToChallenge ตัวเองตั้งเป้าหมาย “ขจัดความยากจน” จากผู้หญิงไทย

ไทยคู่ฟ้าติดลิฟต์อารยสถาปัตย์

อีกเรื่อง นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลได้เริ่มทดลองความพร้อมของลิฟต์โดยสาร ที่ติดตั้งภายในตึกไทยคู่ฟ้า โดยนายกฯทดสอบใช้ในช่วงเช้า ทั้งนี้ลิฟต์ที่ติดตั้งเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 เดือน โดยกรมยุทธโยธาทหารบก (ยย.ทบ.) จุได้ 8 คน น้ำหนักรวม 630 กิโลกรัม นอกจากนี้ได้เปลี่ยนพรมใหม่เป็นลายใบโคลเวอร์ 4 แฉกภายในตึกตามวงรอบ เชื่อกันว่าเป็นใบไม้แห่งความโชคดี ความหวัง ความรัก และความศรัทธา โดยรวมใช้โทนสีเขียวสีประจำของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พรมผืนเดิมบริจาคให้กับ 3 จังหวัด ได้แก่ ศรีสะเกษ ปทุมธานี และนนทบุรี ขณะเดียวกันยังปรับปรุงซ่อมแซมบ้านมนังคศิลา ที่ตั้งอยู่ถนนหลานหลวง ไว้ใช้รับรองแขกของรัฐบาลเพิ่มเติมจากที่ทำเนียบรัฐบาล โดยกรมศิลปากรออกแบบ ยย.ทบ.ก่อสร้าง

สลน.แจงสร้างตามแผนใช้งบฯ

ขณะที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ลิฟต์ตึกไทยคู่ฟ้า เป็นแผนงบประมาณและระเบียบราชการ ตอบสนองความสำคัญของอารยสถาปัตย์ ตามแบบโครงสร้างสถานที่ทำงานของผู้นำประเทศต่างๆ ที่เตรียมพร้อมให้บริการตามความจำเป็นเพื่อผู้สูงวัย ผู้พิการ เป็นต้น ก่อสร้างคำนึงถึงโครงสร้างที่กลมกลืนกับสถาปัตยกรรมความสวยงามทางศิลปะของตึก

นายกฯปัดสร้างไว้ให้ “ลุงป้อม”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวว่า จำเป็นต้องพัฒนาทั้ง 2-3 ตึก เพื่อให้เกิดความสะดวกขึ้น คนที่มาพบคงไม่ใช่แค่เฉพาะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ถามมาไม่เกิดประโยชน์สร้างสรรค์อะไรเลย คณะบุคคลที่มาพบตนบางคณะอายุมาก คนพิการก็ขึ้นได้ ผู้สื่อข่าวถามถึงพรมใหม่ที่ปูพื้นตึกไทยคู่ฟ้าเป็นพรมสีเขียว เป็นสีทหาร พล.อ.ประยุทธ์ชี้ไปที่ต้นไม้รอบๆพร้อมกล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจว่า “แล้วต้นไม้นี่ก็สีเขียวใช่สีของทหารหรือเปล่า ดูสิสีเขียวมีตรงไหนบ้าง” เมื่อถามว่าลายพรมใบโคลเวอร์เชื่อกันว่าเป็นใบไม้แห่งความโชคดี พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “มันสวย ก็คือสวย” ก่อนเดินขึ้นห้องทำงานชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า พอสะดุดขั้นบันไดเล็กน้อย เลยหันมากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เรื่องอย่างนี้มันแค่กระพี้สนใจแค่เปลือกนอก แก่นทำไมไม่พูดบ้าง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งซ่อมเลือกตั้งซ่อม ส.ส.พลังประชารัฐประชาธิปัตย์ประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:49 น.