ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธัญวัจน์" ก้าวไกล ชี้ กระแส "หญิงลี" สะท้อนความงดงาม ของความหลากหลาย

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 17:51 น.
SHARE

ครูธัญ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ชี้ กระแส "หญิงลี พระมหาเทวีเจ้า" สะท้อนความงดงามของความหลากหลาย หวังเกิดบทสนทนาใหม่ ไม่มองแบบผลิตซ้ำเหมารวมภาพลักษณ์กะเทยไทย


วันที่ 8 มี.ค. ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์แฟนเพจ เฟซบุ๊ก กล่าวถึงกระแสของพี่หญิงลี พระมหาเทวีเจ้า โดยระบุว่า ในยุคที่ทุกคนสามารถมีพื้นที่สื่อของตนเอง และสามารถสื่อสารสู่สังคมได้ หลายคนที่มีความสามารถในการผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็นำเสนอผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย และมีความหลากหลาย บางคนนำเสนอความงาม นำเสนอความเซ็กซี่ ศิลปะ และการเมือง และกระแสที่แรงในวันนี้ทุกคนต้องพูดถึง คือ “หญิงลี” เน็ตไอดอล ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่นำเสนอคลิปการหนีบผมที่ทุกคนชื่นชอบในการวีนแตกของเธอ หรือการที่หญิงลีมอบตำแหน่งเจ้าแห่งเมืองทิพย์ ให้กับดาราสาว เบลล่า ที่ดาราสาวก็ตอบกลับด้วยคลิปหนีบผมของตนเอง สร้างความชื่นชอบชื่นชมให้กับแฟนคลับอย่างมาก หลายคนในสังคมอาจมีความเห็นต่างกัน ดูเพื่อความบันเทิง ดูเพื่อการวิพากษ์วิจารณ์  ก็เป็นเสรีภาพในการตีความในสิ่งที่เธอนำเสนอ

ข่าวแนะนำ

"ตนมองว่า งานของ “หญิงลี” มีความน่าสนใจอย่างมากในแนวคิดสตรีนิยม คือ การเสียดสีชนชั้น ตัวอย่างในการใช้ภาษาที่มีทั้งภาษาชั้นสูง และภาษาด่าทอ ซึ่งฟังแล้วไม่หยาบ กลับได้อรรรถรสในเราทุกคนล้วนตระหนักรู้ว่า เราทุกคนล้วนเป็นมนุษย์ไร้ซึ่งชนชั้น เสียดสีสังคมด้วยอากัปกิริยาความเอาแต่ใจของพระมหาเทวีเจ้า แห่งเมืองทิพย์ ที่สร้างความแปลกหูแปลกตา ไปจากมายาคติในสังคมของบุคคลที่มีลักษณะเอาแต่ใจ หรือ การก้าวข้ามผ่านมาตรฐานของเพศ เพราะ “หญิงลี” ไม่ได้มีความงามแบบชายและหญิงมาตรฐานทั่วไปตามกระแสเน็ตไอดอลหรือดาราในสังคม แต่คนกลับชื่นชอบความจริงใจที่เธอมีความตั้งใจที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับสังคมผ่านสื่อของเธอ นั่นก็หมายถึงว่าคนเห็นความงดงามของเธอต่างออกจากมาตรฐานทั่วไป และคนที่เป็นแฟนคลับก็ชื่นชมยอมรับและรักในตัวเธอ" ธัญวัจน์ กล่าว...

ธัญวัจน์ กล่าวต่อว่า แต่สิ่งที่ต้องติดตามต่อไปจากการเดินทางของ “พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์” ที่มาออกรายการและเล่นภาพยนตร์ในกรุงเทพฯ ว่าสื่อนั้นจะนำเสนอข่าวของบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศอย่างไร จากมุมมองเดิมที่เธอนำเสนอ จะสะท้อนหัวใจและความคิดของเธอออกมาอย่างไรเพื่อให้สังคมเข้าใจบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในแง่มุมอื่นๆ ในฐานมนุษย์คนหนึ่งที่มีหัวใจและความรู้สึก

เพราะในเชิงวิชาการนั้นก็อาจจะตีความได้ว่า “นี่คือการนำเสนอภาพเหมารวมของกะเทย” หรือไม่ ที่เป็นการผลิตซ้ำความเป็น ตัวตลก ขบขัน ที่คนทั่วไปในสังคมคาดหวังสิ่งทีเป็นแบบเดียวกันจากบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ใครจะตีความบวกใครจะตีความลบก็สุดแล้วแต่ หรือเรียนรู้ในบางแง่บางมุม แต่สิ่งเหล่านี้ก็จะเกิดบทสนทนาในสังคมมากขึ้น และหากเป็นเรื่องสร้างสรรค์ ก็น่าจะทำให้สังคมเราก้าวหน้ามากขึ้น

"ทั้งนี้ขอแสดงความยินดีกับ “หญิงลี” กับเส้นทางใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น ขอให้กำลังใจค่ะ และเชื่อว่าสิ่งที่เธอทำน่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงในหลายมิติของมายาคติวงการบันเทิง และเชื่อว่า เธอจะทำมันด้วยหัวใจอย่างที่ทำมา" ธัญวัจน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หญิงลี พระมหาเทวีเจ้าหญิงลีพระมหาเทวีเจ้าธัญวัจน์​ กมลวงศ์วัฒน์ก้าวไกลคลิปหนีบผมพระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 02:25 น.