ไลฟ์สไตล์
100 year

"สร้างไทย" ขอศาล รธน.ผ่าทางตันประเทศ วินิจฉัย อำนาจสภาแก้ รธน. ก่อนวาระ 3

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 17:06 น.
SHARE

กลุ่มสร้างไทย ยื่นหนังสือ ศาล รธน.วินิจฉัยอำนาจรัฐสภา ทำ รธน.ฉบับใหม่ ก่อนลงมติวาระ 3 ขอผ่าทางตันประเทศ เพื่อให้มีฉบับรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง 

วันที่ 8 มี.ค. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กลุ่มสร้างไทย นำโดย นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน และ น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มสร้างไทย ยื่นหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยว่า รัฐสภามีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ ก่อนที่จะมีการลงมติ วาระ 3 พร้อมขอให้พิจารณาผ่าทางตันของประเทศ ให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง

ข่าวแนะนำ

กลุ่มสร้างไทย ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองกลุ่มใหม่ ได้ยื่นหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้พิจารณาวินิจฉัยว่า รัฐสภามีหน้าที่และอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หรือไม่ โดยทางกลุ่มเห็นว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญ ขอความเห็นจากบุคคล 4 คน คือ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ และ นายอุดม รัฐอมฤต อาจทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลต่อกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะการที่รัฐสภาลงมติใน วาระ 1 และวาระ 2 ไปแล้ว ย่อมแสดงให้เห็นว่า รัฐสภามั่นใจว่า มีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้

ทั้งนี้ ถ้าเดินหน้าตามระบอบรัฐสภา ปกติก็จะมีการลงมติวาระ 3 ในช่วงกลางเดือนนี้ และจะนำไปสู่การทำประชามติ ตั้ง ส.ส.ร. เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง และจะเป็นฉบับแรกของประเทศไทย ที่ประชาชนเป็นผู้สถาปนารัฐจะธรรมนูญขึ้นในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตย จึงไม่มีเหตุผลและความเหมาะสมใดเลยที่จะหยุดยั้งการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้

ดังนั้น จึงอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยปัญหาดังกล่าวให้เสร็จสิ้นก่อนการลงมติในวาระ 3 ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า ศาลไม่มีอำนาจพิจารณาวินิจฉัย ก็จะทำให้ระบบรัฐสภาแข็งแรงขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องผ่าทางตันของประเทศ เพื่อให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญกลุ่มสร้างไทยศาลรัฐธรรมนูญผ่าทางตันประเทศต่อพงษ์ ไชยสาส์นรัฐสภามีอำนาจจัดทำรธน.ลงมติก่อน วาระ 3รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:15 น.