ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ (กลอง) ยิ้ม

กิเลน ประลองเชิง
9 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

รัฐมนตรีอนุทินคุยว่ากำลังจะออกพาสปอร์ตให้คนฉีดวัคซีน เดินทางได้ราบรื่น คนแก่วัยผมยังไม่มีคิวฉีดวัคซีน แต่จะออกจากบ้านทุกครั้ง ต้องมีสองเสียงในบ้านอนุญาต

สองเสาร์ที่แล้ว ได้พาสปอร์ตให้ไปเยี่ยมบ้านแม่กลอง จ๊ะจ๋ากับน้าป้าของลูกพอให้หายคิดถึง ก็ถึงคิวเพื่อน

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์โควิด-19 คิวสองเพื่อนอั้นมานาน เพื่อนแดงจากซีพีออลล์ เป็นคนบ้านแหลมเพชรบุรี แต่เมื่อมีงานที่แม่กลองก็มักออกปากชวนไปเสวนากัน

อีกคน “เพื่อนแก้ว” แม่กลอง ย้ำทวงถาม เมื่อไหร่จะมาถึงสักที ผมฉวยโอกาสรวบสองงานนี้เป็นงานเดียว

ระหว่างรอคุณแดงติดพันงานที่โรงแรมแถวบางคนที อัมพวา ผมกับเพื่อนแก้ว และอีกสามสาวสมาชิก บสส.1 ก็นั่งกินปูไข่ รอคุณแดงซีพี อยู่ที่ร้านแดง (แดงอีกเหมือนกัน)

ร้านแดงนี้ ถือเป็นร้าน “ตำนาน” อาหารทะเลแม่กลอง ที่อยากเล่า

เดิมทีร้านอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ฝั่งตลาด แถวคลองกระซ้า ฝีมือดีลูกค้าเริ่มมาก ที่จอดรถก็หายาก จึงขยับขยายไปอยู่ใกล้ๆชายทะเลดอนหอยหลอด

เรื่องที่คนแม่กลองแอบภูมิใจ กระซิบเข้าหูกัน ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ใหญ่มากหลายๆท่าน เคยแวะมาชิม ถ้าองค์ไม่มาเอง ก็ให้คนมาซื้อ จนยอมรับกันเองว่า เป็นร้านอาหารทะเลเบอร์ 1

ช่วงเทศกาลราวสิบปีที่แล้ว เคยทำสถิติขายได้ถึง 3 ล้าน

ร้านแดงใกล้ดอนหอยหลอด คนก็ยังแน่น ฟังมาว่าน้องสาวก็มาเปิดร้านใกล้แดงริมน้ำเดิม ซึ่งควรเรียกว่า “แดง/2” อยู่ริมถนนเลียบแม่น้ำแม่กลอง มีที่จอดรถกว้างขวาง ร้านนี้ควรเรียกว่า“แดง 2”

ผมเคยไปครั้งหนึ่ง ใช้เวลาจอดรถครึ่งชั่วโมง ขยาดไปหลายปี แต่ฝีมืออาหารเขาคมเข้มถึงใจจริง

เกิดมีเรื่องที่ต้องเล่าต่อ...ทำนองเดียวกับร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ “โกฮับ” ย่านรังสิต เมื่อสี่สิบปีที่แล้ว คนผ่านไปอ่านป้าย ร้านโกฮับเจ้าเก่า อีกร้าน “โกฮับตายแล้ว” มีชื่อใหม่ ร้านโกเหลียง แล้วก็อีกหลายๆป้าย

ใกล้ร้านแดง 2 มีร้าน “แดง” เหมือนกัน ทำเลริมแม่น้ำแม่กลอง ร่มรื่นอยู่ในเงาร่มต้นลำพู

ผมเคยถูกชวนไปกิน หลายเมนูฝีมือดี “ชัยณรงค์” เพื่อนเรียนชั้นประถม บอกว่า “แดง” ชื่อ “เมีย” อั๊วเอง เฮ้อ! จะว่าไปเพื่อน ก็มีสิทธิตั้งชื่อร้าน “แดง” นี่นา

ร้านแดง 2 ที่ผมกินครั้งล่า ลูกค้าเริ่มหนาตา ของฝากก็เริ่มขายได้ ไม่ต้องแย่งกันกิน แย่งกันซื้อ เหมือนสมัยบ้านเมืองดี...นี่คือสัญญาณที่บอกว่า ไม่ช้าเศรษฐกิจบ้านเมืองเราจะฟื้นคืน

เราจบมื้อกลางวันแสนอร่อย มื้อนั้นด้วย “มะยงชิด” เปรี้ยวอมหวาน กำลังกินออกรสชาติ “รุ่งมณี” มีสวนผลไม้อยู่นครนายก โทร.มาบอกว่า จะเอามะยงชิดไปแขวนไว้ให้ที่รั้วบ้าน

“แดง” จบงานที่โรงแรมใหม่ ผมบอกว่าเราอยากไปดูโรงแรมใหม่ ชื่อภาษาอังกฤษ หูผมฟังเป็นภาษาบาลี “นทีธารา” ขอให้เพื่อนเลี้ยงกาแฟ เราจิบกาแฟที่คาเฟ่ริมน้ำ สวยงาม สงบ ร่มรื่น

ขนมตาล ของหวานแกล้มกาแฟ ห่อด้วยใบกะพ้อ รสชาติกลมกลืนมาก จนอยากบอกต่อให้แวะไปหากินกันให้ได้ เขาบอกว่า เป็นฝีมือชาวบ้านย่านนั้น

ผมมีงานศพเพื่อนที่แม่กลองเสาร์ที่สอง เที่ยวกลับ ร้านอินทนิล กาแฟเจ้าเดิมในปั๊มบางจาก สาขานาโคก ลูกค้าเริ่มเข้า ขนมอร่อยๆที่เคยมีก็เริ่มมีขาย

แม่กลองที่เคยเงียบเหงา ซึมเซา เริ่มมีรอยยิ้มออกมาให้เห็นแล้ว

เมื่อแม่กลองยิ้มออกมาได้ ผมก็เชื่อว่าอีกหลายเมืองในบ้านเมืองเรา ก็คงยิ้มได้เหมือนๆกัน

ผมขับรถจากแม่กลองด้วยหัวใจเบิกบาน ถึงกรุงเทพฯรอยยิ้ม ก็จาง เมื่อได้ข่าวว่าเด็กๆเขายังเดินขบวนประท้วงใครต่อใคร กระทั่ง ประท้วงศาล...ผมเริ่มไม่แน่ใจ หรือว่าบ้านเมืองนี้ไม่ใช่ของเรา.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดแม่กลองร้านอาหารร้านขายของเดินทางข้ามจังหวัดชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 14:44 น.