ไลฟ์สไตล์
100 year

พรรคป้อมชนะเลือกตั้งซ่อม ล้มเจ้าถิ่น “ประชาธิปัตย์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 มี.ค. 2564 05:25 น.
SHARE

“อิทธิพร” แจงไม่มีหมาหอนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีฯ เขต 3 พอใจภาพรวมเรียบร้อยดี ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช สั่งสอบพรรครัฐบาลใช้รถตำรวจนำขบวนหาเสียง หลังปิดหีบนับแต้ม ผู้สมัคร พปชร.-ปชป.เบียดบี้สูสี ผลัดกันนำผลัดกันตามมาตลอด ผลไม่เป็นทางการ “อาญาสิทธิ์” คว้าชัยเหนือ “พงศ์สินธุ์” “ผู้กองนัส” ประกาศชัยชนะ พร้อมขอบคุณชาวนครศรีฯ พท.ส่องด่านมหาหินแก้ รธน. ฉะ ส.ว.สมคบคิดสืบทอดอำนาจ เตือนสติกำลังสร้างความบรรลัย “พิธา” ซัด รธน.60 ทำลายโครงสร้างประชาธิปไตย “สร้างไทย” จับตาแก๊งงาบปาล์มน้ำมัน

ศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 ที่เป็นการต่อสู้ห้ำหั่นกันอย่างหนักของ 4 พรรคการเมือง โดยเฉพาะภายในพรรคร่วมรัฐบาลกันเอง ระหว่างพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคประชาธิปัตย์ น่าจับตาว่าอาจส่งผลต่ออนาคตทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นในวันข้างหน้า

ข่าวแนะนำ

“อิทธิพร” แจงไม่มีคืนหมาหอน

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการ การเลือกตั้ง (กกต.) นำคณะตรวจเยี่ยมการจัดหน่วยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 และร่วมสังเกตการณ์การเปิดหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งที่โรงเรียน เตรียมอุดมศึกษาภาคใต้ หมู่ 6 หน่วยเลือกตั้งที่ 10 องค์การบริหารส่วนตำบลนาพรุ อ.พระพรหม จากนั้นนายอิทธิพรให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานทุกอย่างดำเนินไปตามระเบียบและแนวทางปฏิบัติ เชื่อว่าการเลือกตั้งซ่อมวันนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ช่วงคืนหมาหอนจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีเหตุผิดปกติเกิดขึ้น เมื่อถามถึงเหตุไฟดับหลายชั่วโมงที่ อ.จุฬาภรณ์ นายอิทธิพรตอบว่า ไม่น่าจะเกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อม ส่วนผลการนับคะแนนคาดว่าแต่ละหน่วยเลือกตั้งจะนับคะแนนเสร็จภายใน 1 ชั่วโมงหลังปิดหีบ เมื่อถามถึงกรณีที่ ผวจ.นครศรีธรรมราช ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ราชการนำรถนักการเมืองไปใช้ จะมีการสอบสวนหรือไม่ นายอิทธิพรตอบว่า เป็นเรื่องที่ได้ยินมาเช่นกัน แต่ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงก่อนแล้วหาพยานหลักฐาน ถ้ามีมูลจะเข้าไปสู่กระบวนการสืบสวนไต่สวนของ กกต. ถ้าเข้าข่ายผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ แต่ยังไม่มีเรื่องร้องมา

ผู้การฯสั่งสอบใช้รถ ตร.หาเสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ธรรมนูญ ประยืนยง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช มีคำสั่งด่วนที่สุดที่ 0023 (นศ) 17/1604 ลงวันที่ 7 มี.ค.2564 ถึง ผกก., สวญ.ทุก สภ., ผกก.สืบสวน ภ.จ.นครศรีธรรมราช และรอง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช แต่งตั้งคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีสื่อนำเสนอข่าวพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลใช้รถยนต์ตำรวจนำขบวนหาเสียงในเขตพื้นที่เลือกตั้งที่ 3 จ.นครศรีธรรมราช ให้ตรวจสอบว่าเป็นจริงตามที่ปรากฏเป็นข่าวหรือไม่ และรายงานให้ ภ.จ.นครศรีธรรมราชทราบภายในวันที่ 8 มี.ค. ก่อนเวลา 12.00 น.

“พงศ์สินธุ์” พาแม่ออกมาใช้สิทธิ

ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 1 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช นายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมนางเอื้อน เสนพงศ์ แม่วัย 83 ปี ไปลงคะแนน แต่ปรากฏว่านายพงศ์สินธุ์ไม่มีสิทธิลงคะแนนเสียงให้กับตัวเองได้ เนื่องจากย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในเขตเลือกตั้งดังกล่าวยังไม่ถึง 1 ปี หลังลงคะแนนเสร็จได้เดินทางกลับไปรอลุ้นผลการนับคะแนน สำหรับนายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ เป็นน้องชายนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส.

กกต.พอใจภาพรวมเรียบร้อยดี

ต่อมานายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ภายหลังปิดหีบว่า ตระเวนไปตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ดูการใช้สิทธิใน 4 อำเภอ 31 หน่วย พบการจัดหน่วยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เช่นเดียวกับผู้มาใช้สิทธิที่ให้ความร่วมมือ ที่น่ายินดีคือการมาใช้สิทธิของประชาชน ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงก่อนเวลาปิดการลงคะแนนไม่นาน ไม่พบว่ามีเรื่องร้องเรียนการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งมาที่ กกต. และยังไม่มีรายงานการกระทำผิดที่หน่วยเลือกตั้ง หลังการนับคะแนนแล้ว หากพบว่ามีการกระทำทุจริตสามารถร้องเรียนกับ กกต.ได้

“ผู้กองนัส” ชิงประกาศชัยชนะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการนับคะแนนภายหลังปิดหีบเลือกตั้ง ปรากฏว่าคะแนนของนายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ ผู้สมัครหมายเลข 3 จากพรรคประชาธิปัตย์ กับนายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ผู้สมัครหมายเลข 4 จากพรรคพลังประชารัฐเบียดสูสีกันมากผลัดกันนำผลัดกันตามมาตลอด กระทั่งเวลา 19.20 น. ที่ห้องวีไอพีท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ แกนนำพรรคพปชร. แถลงข่าวกับสื่อมวลชนประกาศชัยชนะว่าผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการล่าสุดจาก 3 อำเภอ นายอาญาสิทธิ์สามารถเอาชนะนายพงศ์สินธุ์ กว่า 2,000 คะแนน ขอบคุณพี่น้องชาวเขต 3 นครศรีธรรมราช ที่ให้ความไว้วางใจเลือกนายอาญาสิทธิ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพปชร. ฝากกราบขอบคุณพี่น้องด้วย ด้านนายอาญาสิทธิ์กล่าวว่า เป็นมติของพี่น้องประชาชน เป็นคำตอบชัดเจนให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ตามที่ประชาชนมอบหมายต่อไปขอบคุณทุกคน

ผลไม่ทางการ “อาญาสิทธิ์” คว้าชัย

จนถึงเวลา 19.40 น. ผลการนับคะแนนครบทุกเขตอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่านายอาญาสิทธิ์ ได้ 35,230 คะแนน นายพงศ์สินธุ์ ได้ 31,935 ชนะกัน 3,295 คะแนน โดยยังเป็นคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเรียบร้อยความถูกต้องจาก กกต.อีกครั้ง เพื่อประกาศผลอย่างเป็นทางการต่อไป ขณะที่บรรยากาศที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นบ้านพักของนายเทพไท เสนพงศ์ มีกองเชียร์ของพรรคมาคอยให้กำลังใจนายเทพไทและนายพงศ์สินธุ์จำนวนมาก รวมทั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรเลขาธิการพรรคฯ ก็มาร่วมลุ้นการนับคะแนนด้วย แต่น่าสังเกตว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่าแพ้การเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้

พท.ส่องด่านหินแก้รัฐธรรมนูญ

ที่พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะทำงานกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเส้นทางร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า ยังต้องฝ่าฟันอีก 5 ด่านสำคัญ คือ ด่านแรก ศาลรัฐธรรมนูญ ที่นัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 11 มี.ค. ด่านสอง ที่ประชุมรัฐสภาต้องลงมติในวาระสามร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่ต้องใช้เสียง ส.ว. 1 ใน 3 หรืออย่างน้อย 84 เสียง ด่านสาม ต้องผ่านความเห็นชอบจากประชาชน โดยการทำประชามติ ด่านสี่ หลังจากรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมผ่านประชามติและประกาศใช้ ต้องมีการเลือกตั้ง ส.ส.ร. 200 คน และด่านห้า เมื่อ ส.ส.ร.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จ ต้องทำประชามติอีกครั้ง จากนั้นถึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ฉะ ส.ว.สมคบคิดสืบทอดอำนาจ

นายชูศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลกับ ส.ว.ที่ออกมาประกาศจะโหวตคว่ำในวาระสามนั้น ต้องถามว่ามีความจริงใจจะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ จริงๆแล้วพวกท่านได้รับประโยชน์เพราะยอมรับเองว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่างมาเพื่อพวกเรา หากให้มีการแก้ไขอาจไปกระทบต่อสถานภาพของตนเอง ที่เห็นชัดคือรายประเด็นที่เสนอไปพร้อมๆกับร่างแก้ไขเพิ่มเติมฉบับนี้ ล้วนถูกตีตกในวาระที่หนึ่ง เพราะไปกระทบกับพวกท่าน ไม่ว่าเรื่องอำนาจ ส.ว. ระบบเลือกตั้ง ยกเลิกนิรโทษกรรมตลอดกาล ส่วนการลงมติในวาระสามโดยเฉพาะจาก ส.ว. งานนี้จะเป็นการพิสูจน์ว่ายังมีความเป็นอิสระไม่อยู่ในอาณัติใดๆหรือไม่ หรือต้องการให้บ้านเมืองเดินไปอย่างไร เท่าที่เห็นเป็นเพียงความพยายามสืบทอดอำนาจ คสช. แบบรัฐธรรมนูญข้าใครอย่าแตะ อาจถือได้ว่ากระบวนการที่ทำอยู่นี้เป็นการร่วมมือคบคิดกันปู้ยี่ปู้ยำประเทศ เพียงเพื่อคงอำนาจและสืบทอดอำนาจของพวกตัวเองไว้เท่านั้น

เตือนสติกำลังสร้างความบรรลัย

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะ กรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการชุมนุมเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ทุกกลุ่มมีข้อเรียกร้องหลักตรงกันคือ ขับไล่รัฐบาลสืบทอดอำนาจออกไป ยิ่งมีกระแสการชุมนุมขับไล่เผด็จการในพม่ามาเป็นใจให้อีก นับแต่นี้ไปการชุมนุมรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นเป็นระลอก ประกอบกับมีแต่เรื่องเชิงลบของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นฟรีดอมเฮาส์เผยว่าประเทศไทยถูกลดสถานะจากประเทศมีเสรีภาพบางส่วน เป็นไม่มีเสรีภาพ และเฟซบุ๊กประกาศปิดบัญชีเฟซบุ๊กของ กอ.รมน.และกองทัพ หลังพบพฤติการณ์ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (IO) สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน ความบรรลัยที่ใกล้จะเกิดขึ้นคือ ส.ว.โหวตคว่ำการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

โละ ปธ.กมธ.เขี่ยทิ้งคนไร้ผลงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในสัปดาห์หน้าพรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ในสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย 10 ที่นั่ง เนื่องจากถือว่าทำงานมาจะครบ 2 ปี ครึ่งเทอมสภาแล้ว เป็นไปตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร และพรรคมีบุคลากรที่มีความเหมาะสม เป็น ส.ส.หลายสมัยแต่ยังไม่เคยนั่งเก้าอี้ประธานกรรมาธิการอีกหลายคน ถึงเวลาที่ต้องสลับเก้าอี้ จะไม่ปรับทั้ง 10 ตำแหน่ง แต่ประเมินจากผลงานเป็นหลัก เนื่องจากช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา เป็นบทพิสูจน์การทำงานที่สำคัญว่า กมธ.ชุดไหนทำหน้าที่ได้ดี มีข้อมูลมาให้พรรคได้ใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจบ้าง

“พิธา” ซัด รธน.ทำลายล้าง ปชต.

ที่ร้านอาหารไพเราะ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมทีมงาน ส.ส. อาทิ น.ส.เบญจา เเสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายจรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.ชลบุรี ลงพื้นที่พบประชาชน มีประชาชนเครือข่ายชาวประมงอ่าวอุดม เครือข่ายประมงเรือเล็ก อ.บางละมุง กลุ่มเเรงงานสัมพันธ์ภาคตะวันออก เครือข่ายชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการระเบิดหินบางพระ และกลุ่มพัทยาปลดแอก เข้าร่วม พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมสะท้อนปัญหาในพื้นที่ นายพิธากล่าวว่า เราต้องทำการเมืองแบบใหม่ ยืนยันว่าระบอบรัฐธรรมนูญปี 60 คือต้นเหตุที่ก่อให้เกิดระบบนิเวศงูเห่าขึ้น ถ้าปล่อยต่อไปไม่รู้ว่างูเห่าจะเยอะขนาดไหน เป็นการทำลายโครงสร้างการเมืองทั้งระบบ นี่เป็นการต่อสู้ของระบบกับระบบ หรือเป็นการต่อสู้ของคนข้างล่าง 99 เปอร์เซ็นต์ กับข้างบน 1 เปอร์เซ็นต์ พรรคเราต้องการเป็นตัวแทนของคนข้างล่างส่วนใหญ่เหล่านั้น

ปชป.ยังอุบไต๋ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ กทม. แถลงว่า ดูจากไทม์ไลน์การเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ คาดว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. จะเกิดขึ้นช่วงต้นเดือน ต.ค. การสรรหาผู้สมัคร ส.ก. เราพิจารณาผู้สมัครที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมที่ยังอยู่กับพรรคประมาณ 20 คน และจะสรรหาผู้สมัครเพิ่มเติมอีก 30 คน พิจารณาคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ขณะนี้มีทั้งที่พรรคไปทาบทาม และผู้ที่สนใจมาเสนอตัวขอลงสมัครในนามพรรค รวมประมาณ 3-4 คน อยู่ระหว่างการสรรหา เมื่อถึงเวลาเหมาะสมจะประกาศตัวผู้สมัครฯ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในความรู้ ความสามารถของผู้สมัครฯ ที่จะสอดคล้องกับยุคสมัยของ กทม.

“ชัชชาติ” นำ “บิ๊กแป๊ะ” สนาม กทม.

วันเดียวกัน นิด้าโพลเปิดผลสำรวจความเห็นประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 1,315 คน เรื่อง “อยากได้ใครเป็นผู้ว่าฯ กทม. ครั้งที่ 1” ระหว่างวันที่ 2-3 มี.ค. พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 66 อยากได้ผู้สมัครอิสระ ร้อยละ 17.11 เป็นผู้สมัครสังกัดพรรคการเมือง สำหรับปัญหาที่อยากให้ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่เร่งแก้ไขมากที่สุดคือ ปัญหาการจราจร รองลงมาคือ ปัญหาค่าครองชีพ/ปากท้อง ปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่นละออง น้ำเสีย ปัญหาน้ำท่วม เมื่อถามถึงบุคคลที่จะเลือกให้เป็นผู้ว่าฯ กทม. พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 29.96 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 22.43 เป็นนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 15.51 เป็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองลงมาเป็น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย น.ส.รสนา โตสิตระกูล และผู้สมัครจากคณะก้าวหน้า หรือพรรคก้าวไกล

“สร้างไทย” จับตาแก๊งงาบปาล์ม

อีกเรื่อง นายภัชริ นิจสิริภัช สมาชิกกลุ่มสร้างไทย กล่าวว่า จากราคาปาล์มทะลายที่มีแนวโน้มตกลงเรื่อยๆ ทั้งที่สต๊อกมีเพียง 1.4 แสนตัน แต่ปาล์มขวดกลับราคาสูงถึง 50-55 บาท และมีสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ ประเมินว่าวังวนการกดราคารับซื้อปาล์มจากเกษตรกรมีแนวโน้มอาจทำให้ปาล์มราคาตกเหลือเพียง 2-3 บาทต่อกิโลกรัม ในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. เป็นที่มาที่ชาวบ้านสงสัยว่าเหตุใดน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ที่มีการควบคุมราคาจึงขาดตลาด แต่น้ำมันปาล์มบรรจุปี๊บที่แพงกว่าถึงร้อยละ 50 กลับหาซื้อได้ทั่วไป กลุ่มสร้างไทยจึงมองว่าอาจมีผู้มีอำนาจเข้ามาควบคุมราคาน้ำมันปาล์มแบบตบตาผู้บริโภค ขณะที่ผู้ค้ารายใหญ่กักตุนในปริมาณมาก โกยเงินเข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำ โดยไม่มีหน่วยงานใดของรัฐสามารถเอาผิดได้

จ่อเปิด “SME คนละครึ่ง” กลางปี

ขณะที่นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนัก นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลเตรียมมาตรการช่วยเหลือ ผู้ประกอบการรายย่อยเพิ่มเติมในลักษณะร่วมกันจ่ายกับ SME (Co-payment) มีสัดส่วนตั้งแต่ร้อยละ 50-80 สำหรับค่าใช้จ่ายขอทดสอบผลิตภัณฑ์ จดทะเบียนหรือขอใบรับรองมาตรฐาน และการปรึกษา ทางธุรกิจ เช่น มาตรฐานการบัญชี มาตรฐานสินค้าเกษตร (มกอช.) มาตรฐานอาหาร (อย.) ที่ผ่านมาการขอรับบริการมีค่าใช้จ่ายสูง เป็นต้นทุนสำคัญของการประกอบการ กลายเป็นอุปสรรคพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการของเอสเอ็มอีไทย คาดว่าจะเริ่มเปิดตัวโครงการ SMEs’ Co-payment ในกลางปีนี้ นอกจากจะลดภาระค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ เอสเอ็มอีไทยที่มีอยู่กว่า 3.1 ล้านราย สามารถตัดสินใจเลือกพัฒนาคุณภาพ และขอรับมาตรฐานสินค้าและบริการที่ตรงความต้องการของแต่ละอุตสาหกรรมแต่ละราย สร้างโอกาสใหม่ๆทางการตลาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชเลือกตั้งซ่อมพลังประชารัฐอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณพปชร.ปชป.ประชาธิปัตย์ธรรมนัส พรหมเผ่าสัณหพจน์ สุขศรีเมืองข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 12:36 น.