ไลฟ์สไตล์
100 year

พบจงใจมาป่วนม็อบ ผบช.น.แจงต้องจับโตโต้ ส่วนรุ้งจ่อขึ้นศาลคดี ม.112 ม.116

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 มี.ค. 2564 05:20 น.
SHARE

ผบช.น.แจงเหตุจับโตโต้ หลังสืบทราบตั้งใจมาป่วน กลุ่ม REDEM ที่กำลังเคลื่อนขบวนไปศาลอาญา ยึดของกลางเพียบ อาทิ หนังสติ๊ก หัวนอต ลูกแก้ว ระเบิดควัน เสื้อเกราะ โต้กลับความผิดซึ่งหน้า ไม่จำเป็นต้องมีหมายจับ ขณะที่ ตชด.ภาค 1 คุมเข้มโตโต้กับพวก 18 คน รอฝากขัง พร้อมส่งตัวแทนแจ้งตำรวจ สน.พหลโยธิน โดนมือดี ยิงใส่ขบวนรถหลังเสร็จภารกิจที่ศาลอาญา ด้านไผ่-ไมค์ ปิดกิจกรรมเดินทะลุฟ้า ลั่นเดินวันสุดท้ายแต่ไม่ใช่ก้าวสุดท้าย ก่อนปิดถนนเปิดไฮด์ปาร์กไล่บิ๊กตู่ ส่วนรุ้งเข้ารับทราบข้อกล่าวหาชุมนุม 13 ก.พ. ที่สำราญราษฎร์ เผยขึ้นศาลพรุ่งนี้ หวั่นไม่ได้ประกันตัวคดี ถูกแจ้ง ม.112 ม.116 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

จากการชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองของมวลชน 4 กลุ่ม เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ในพื้นที่ กทม. เจ้าหน้าที่ตำรวจจับตากลุ่ม REDEM ที่จะเคลื่อนขบวนไปจัดกิจกรรมที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก เพราะเป็นการชุมนุมที่ไร้แกนนำ หวั่นมีเหตุรุนแรงเหมือนวันที่ 28 ก.พ. ที่มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.1 ทม.รอ.) แต่ไม่มีอะไรรุนแรงนอกจากการเผาสิ่งของที่หน้าศาลอาญา ก่อนผู้ชุมนุมจะแยกย้ายกลับ เช่นเดียวกับมวลชนกลุ่มอื่นๆ ขณะเดียวกัน ตำรวจสืบสวน บช.น.ร่วมกับตำรวจอรินทราช 26 บุกจับกุมนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ แกนนำการ์ดวีโว่พร้อมพวกที่ลานจอดรถห้างเมเจอร์ รัชโยธิน เป็นสถานที่ใกล้เคียงกับกลุ่ม REDEM ที่กำลังเคลื่อนขบวนจากห้าแยกลาดพร้าวไปศาลอาญา นำไปควบคุมตัวที่บก.ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี พร้อมพวกรวม 18 คน หลังจากนั้นกลุ่มการ์ดวีโว่ที่รอดจากการจับกุมได้พยายามสกัดรถควบคุมผู้ต้องหาและทุบรถทำร้ายตำรวจได้รับบาดเจ็บและชิงตัวเพื่อนที่ถูกจับหลบหนีไปได้ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ข่าวแนะนำ

ตำรวจปล่อยกลับ 27 การ์ด

ความคืบหน้าการจับกุมกลุ่มการ์ดวีโว่ ที่ห้างเมเจอร์ รัชโยธิน เมื่อเวลา 23.35 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ สน.พหลโยธิน นายนรเศรษฐ นาหนองตูม ทนายความศูนย์สิทธิเพื่อมนุษยชน กล่าวว่า ได้พาผู้ถูกคุมตัว 27 คน มาลงบันทึกประจำวันที่ สน.พหลโยธิน ทั้งหมดระบุว่าถูกตำรวจคุมตัวโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดอะไร ไม่ทราบจะพาไปที่ไหน ไม่มีหมายจับ และยังถูกยึดทรัพย์สินหลายรายการ ต้องการให้ตำรวจ สน.พหลโยธิน ท้องที่เกิดเหตุ รวบรวมหลักฐานและนำทรัพย์สินกลับมาคืนผู้ถูกควบคุมตัวโดยเร็ว และต้องการให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของห้างดังกล่าวอย่างละเอียดให้เห็นเหตุการณ์การจับกุมนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ แกนนำการ์ดวีโว่ ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาใด ก่อนจะปล่อยตัวผู้ถูกจับกลุ่มนี้กลับ ขณะเดียวกัน ยังมีผู้ชุมนุมรวมทั้งนายปิยรัฐ รวม 18 คน ถูกคุมตัวไปกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภาค 1) ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

มีศัลยแพทย์ถูกจับกุมด้วย

ไล่เลี่ยกัน ที่ บก.ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี ทีมการ์ด Wevo และประชาชนที่ถูกจับกุม 18 ราย ได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์เพื่อตรวจสอบว่ามีการบาดเจ็บจากการจับกุมหรือไม่ พบว่าผู้ถูกจับกุม มีเยาวชนอายุ 17 ปี 2 คน และยังมีศัลยแพทย์ 1 คน จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ถูกจับกุมมาด้วย ผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมดต่างได้รับทราบข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะฝากขังผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ 15 ราย ในวันที่ 8 มี.ค. ส่วนเยาวชนสองรายและแพทย์อีกรายได้รับประกันตัวออกไปก่อน ตำรวจได้ทำบันทึกจับกุมระบุข้อกล่าวหาผู้ถูกจับกุมทั้ง 18 ราย ได้แก่ ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6), ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 และ 210 ฐานเป็นอั้งยี่ และเป็นซ่องโจร โดยบรรยากาศด้านหน้า ตชด.ภาค 1 ยังคงมีการนำแผงเหล็ก รั้วลวดหนาม และกำลังตำรวจยืนถือโล่ ตั้งแต่สะพานข้ามคลองจนถึงประตูเข้า

บช.น.แถลงสรุปม็อบ 6 มี.ค.

ต่อมาเวลา 11.30 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ร่วมกันแถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ต่อเนื่องหน้าศาลอาญา รัชดาฯ เมื่อวันที่ 6 มี.ค.

4 กลุ่มมวลชนแยกกันชุมนุม

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.กล่าวสรุปว่า วันเวลาดังกล่าวมีกลุ่มผู้ชุมนุมนัดหมายทำกิจกรรมและชุมนุมในที่สาธารณะดังนี้ 1.กลุ่ม REDEM ร่วมกับกลุ่มการ์ดราษฎรบริเวณห้าแยกลาดพร้าวเดินขบวนไปศาลอาญา 2.กลุ่มแนวร่วมแดงก้าวหน้า 63 บริเวณโลตัสรังสิต เดินขบวนไปกรมทหารราบที่ 11 ทม.รอ. 3.กลุ่มมวลชนเดินทะลุฟ้าบริเวณตลาดเซียร์ รังสิต เดินขบวนไปมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และ 4.กลุ่มอาชีวศึกษาปกป้องสถาบัน บริเวณแยกราชประสงค์

จับโตโต้ เพราะนัดกันมาป่วน

โฆษก ตร.กล่าวต่อว่า ฝ่ายสืบสวนสืบทราบว่ากลุ่มนายปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่ม WEVO กับพวกนัดหมายรวมตัวกันที่ลานจอดรถชั้น 5 บนห้างเมเจอร์รัชโยธิน มีการนำอาวุธหรือสิ่งของมาใช้ก่อความวุ่นวาย หรือสร้างสถานการณ์ในการชุมนุม ได้นำกำลังตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายพบนายปิยรัฐ กับพวกพร้อมกระเป๋าเป้ ภายในบรรจุหนังสติ๊ก 15 อัน หัวนอต 50 ชิ้น ลูกแก้ว 300 ลูก ระเบิดควัน 30 ลูก ถุงน้ำปลาร้า 30 ถุง หมวกกันกระแทก 13 ใบ เสื้อเกราะ 37 ตัว ท่อเก็บแก๊สน้ำตา 1 อัน ค้อนเหล็ก 1 อัน และโล่ 1 อัน ยึดไว้เป็นของกลางและควบคุมตัวนายปิยรัฐกับพวกขึ้นรถผู้ต้องหา 3 คัน นำส่ง ตชด.ภาค 1

กลุ่มการ์ดขัดขวางชิงผู้ต้องหา

ขณะแล่นออกจากห้างเมเจอร์รัชโยธินได้พบกับกลุ่ม REDEM และกลุ่มการ์ดราษฎร กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้เข้ามาทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน ต่อสู้และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ทุบรถผู้ต้องหาและได้พังประตูรถด้านหลังทำให้ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้บางส่วน เจ้าหน้าที่ติดตามตัวและนำส่ง ตชด.ภ.1 ได้ 18 คน ดำเนินคดีในข้อหา 1.ร่วมกันจัดการชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีการรวมคนที่มีความแออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 อันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2.ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหนักงานควบคุมโรคติดต่อฯ 3.ฐานเป็นอั้งยี่และซ่องโจร

ตำรวจเจ็บ 7 นาย รถพัง 9 คัน

พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวว่า ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 7 นาย โดย 6 นายยังคงพักรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลตำรวจ รถควบคุมผู้ต้องหาเสียหาย 9 คัน ประกอบด้วย รถควบคุมผู้ต้องหา 3 คัน รถกระบะ 1 คัน รถบรรทุก 2 คัน รถบัส 3 คัน ต่อมาผู้ต้องหาที่ได้รับการช่วยเหลือให้หลบหนีไปบางส่วนได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน 27 คน อยู่ระหว่างการสอบสวน โดย บช.น.จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคลผู้กระทำความผิดในส่วนให้การช่วยเหลือผู้ต้องหาหลบหนี ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ทำลายทรัพย์สินราชการ และความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้องต่อไป

ย้ำตั้งใจก่อความวุ่นวาย

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า สำหรับคำถามว่าทำไมถึงมีความจำเป็นต้องจับกุมนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ พร้อมพวก กรณีนี้มีพยานหลักฐานยืนยันว่ากลุ่มของนายปิยรัฐ นัดรวมตัวบริเวณลานจอดรถชั้น 5 ห้างเมเจอร์รัชโยธิน มีวัตถุประสงค์ในการก่อความวุ่นวายในการชุมนุม หลังตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานได้ไปพิสูจน์ทราบพบนายปิยรัฐกับพวกจริง ทั้งทางที่นายปิยรัฐโพสต์โซเชียลว่า จะไม่เข้าร่วมการชุมนุม ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบมีการต่อสู้ขัดขวางตามที่ปรากฏ เบื้องต้นตำรวจสามารถตรวจค้นของกลางได้หลายรายการ

REDEM จ่อเคลื่อนพลต้องรีบจับ

ผบช.น.กล่าวต่อว่า ตำรวจจำเป็นต้องเข้าจับกุมเนื่องจากใกล้เวลาที่กลุ่มผู้ชุมนุม REDEM เตรียมเคลื่อนขบวนจากห้าแยกลาดพร้าวจะมาชุมนุมที่ศาลอาญา เพราะเกรงว่ากลุ่มนี้จะก่อเหตุรุนแรงหรือก่อความวุ่นวายในบริเวณที่ชุมนุมจึงจับกุม ระหว่างนำผู้ต้องหาออกจากที่เกิดเหตุไปสถานที่ควบคุม มีกลุ่มบุคคลเข้ามาชิงตัวผู้ต้องหา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ มีทรัพย์สินของทางราชการ ทรัพย์สินของผู้ต้องหาหลายรายการสูญหาย

ปะทะ ร.1 ทม.รอ.เป็นบทเรียน

เมื่อถามว่ามาตรการคุมตัวผู้ต้องหาเมื่อวันที่ 6 มี.ค. หละหลวมจนส่งผลให้เกิดเหตุชุลมุนหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า การชุมนุมที่หน้าบริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 ทม.รอ.มีความรุนแรง ครั้งนี้ตัดสินใจจับกุม และพยายามเอาออกให้เร็วที่สุด ระหว่างนั้นมีการปะทะกัน มีตำรวจถูกทำร้าย ถูกยิงด้วยลูกเหล็ก และขว้างปาสิ่งของ ตำรวจพยายามทำละมุนละม่อมที่สุด ก่อนพาตัวผู้ต้องหาออกมา

ความผิดซึ่งหน้าไม่มีหมายก็จับได้

เมื่อถามต่อว่านายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ อ้างว่าเวลาจับกุมเขาไปรับประทานอาหารอยู่ในห้าง พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า ตำรวจจับกุมในลานจอดรถด้านหลังห้างสรรพสินค้า มีข้อบ่งชี้ว่าจะไปร่วมชุมนุม เพราะหากไม่ชุมนุม จะเอาหนังสติ๊ก ลูกเหล็ก หัวนอต ลูกแก้ว ระเบิดควัน ท่อเก็บแก๊สน้ำตา วิทยุสื่อสาร พกไปด้วยหรือไม่ หรือพกมากินข้าว ส่วนกรณีไม่มีหมายจับแล้วจับกุม สามารถทำได้ เพราะเป็นความผิดซึ่งหน้า อีกข้อสังเกตหลังชุมนุมมีผู้มาแสดงตนว่าเป็นกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกช่วยเหลือออกจากรถควบคุม 27 คน แต่ตำรวจไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่ใจว่าใช่บุคคลที่หลุดจากรถควบคุมจริงหรือไม่

ชี้ความรุนแรงไม่ได้อยู่ที่ตำรวจ

ผบช.น.กล่าวต่ออีกว่า เบื้องต้นตำรวจจับผู้ต้องหาได้ 18 ราย ยังไม่มีใครได้รับการปล่อยตัว เตรียมนำตัวฝากขังที่ศาลอาญา วันที่ 8 มี.ค. และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากไปถึงใครก็ต้องดำเนินคดี ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องจับกี่คน แต่เป็นไปตามข้อเท็จจริง ใครทำอะไร พยานหลักฐานถึงใคร ต้องดำเนินคดีทั้งหมด ย้ำว่าความรุนแรงหรือไม่รุนแรงอยู่ที่ผู้ชุมนุม ไม่ใช่ตำรวจ อย่างเหตุเมื่อวานหากไม่มีการชิงตัวผู้ต้องหา ก็ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น

ประสานศาลเอาผิดข้อหาบุกรุก

ส่วนกรณีผู้ชุมนุมนำแผ่นป้ายข้อความไปติดตั้งบนรั้วศาลอาญา พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.เป็นผู้ตอบว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการบุกรุกสถานที่ราชการ เป็นเขตอำนาจศาล หลังจากนี้ตำรวจต้องประสานกับศาลอย่างใกล้ชิดว่าจะดำเนินการอย่างไร การกระทำดังกล่าวมีการรวบรวมพยานหลักฐานไว้ทั้งหมด สำหรับการรับมือชุมนุมในวันนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตำรวจไม่ได้ขัดขวางการชุมนุม เพียงแต่ว่าเวลาประกาศห้ามชุมนุม เราก็แจ้งให้ทราบ หากเขาเลิกก็เลิก แต่ก็ต้องเก็บรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีภายหลัง เราพยายามรักษาความสงบ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

รถ ตชด.โดนรุมยิงขณะกลับ

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ได้รับรายงานเหตุจากหัวหน้าชุดควบคุมฝูงชนของ ตชด.ว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.50 น. วันที่ 6 มี.ค. ภายหลังตำรวจ คฝ.ตชด.31 เสร็จภารกิจบริเวณศาลอาญารัชดา ระหว่างกลับที่ตั้ง บช.ตชด. ถึงทางลอดแยกอุโมงค์รัชโยธิน มีกลุ่มผู้ชุมนุมใช้ปืนไม่ทราบขนาดและชนิด รวมทั้งขว้างปาก้อนหินและยิงนอตใส่รถบัส คฝ.ตชด.31 ที่วิ่งตามกันมากว่า 6 คัน เสียหาย 3 คัน ประกอบด้วย 1.รถบัส หมายเลขโล่ 01302 เสียหายบริเวณประตูด้านซ้ายทางขึ้น 2.รถบัส หมายเลขโล่ 13466 เสียหายบริเวณกระจกบานที่ 1 ด้านซ้าย 3.รถบัสหมายเลขโล่ 13465 ได้รับความเสียหาย บริเวณกระจกด้านซ้าย บานที่ 2 กระสุนทะลุกระจกหลัง เฉียดใบหน้าตำรวจที่นั่งอยู่ด้านหลัง โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ตชด.ได้เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุที่ สน.พหลโยธินแล้ว

“โรม” โวย ตร.ลับๆล่อๆจับวีโว่

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อเที่ยงวันเดียวกัน ระบุว่า การชุมนุมวันที่ 6 มี.ค. ของม็อบ 4 กลุ่มในวันเดียวกัน แต่ไม่มีเหตุการปะทะกันในการชุมนุมแม้แต่กลุ่มเดียว น่าจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้แล้วว่าเพียงเจ้าหน้าที่รัฐไม่หุนหันเข้าสลายการชุมนุม ปล่อยให้ประชาชนแสดงออกทางการเมืองของพวกเขากันไป กิจกรรมสามารถยุติลง ประชาชนแยกย้ายกลับบ้านกันได้โดยปลอดภัย ขณะเดียวกัน พบว่าเจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังเข้าจับกุมประชาชน โดยไม่ได้ปฏิบัติตามกระบวนการทางกฎหมาย เช่น การบุกจับกลุ่ม wevo โดยไม่มีหมายจับ ไม่มีการแสดงตนหรือแสดงสังกัดของเจ้าหน้าที่ ไม่มีการแจ้งข้อหา ไม่มีความผิดซึ่งหน้าเป็นเหตุ แต่นำตัวขึ้นรถผู้ต้องขังไปโดยไม่บอก กล่าวว่าจะพาไปที่ใด พฤติกรรมลับๆล่อๆ ใช้อำนาจตามอำเภอใจแบบนี้ไม่ใช่พฤติกรรมที่เจ้าหน้าที่รัฐผู้รักษากฎหมายพึงกระทำ แต่นับวันยิ่งกลายเป็นเรื่องปกติของบ้านเมืองนี้ไปเรื่อยๆ เราจะปล่อยให้สังคมเกิดความชาชินกับเรื่องแบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด

การ์ดอ้างแค่ไปกินข้าวเฉยๆ

หนึ่งในการ์ด wevo ที่ถูกคุมตัวกล่าวว่า เพียงไปห้างเพื่อกินข้าวกับนายปิยรัฐเฉยๆ ก่อนจะถูกตำรวจคุมตัวที่ลานจอดรถชั้น 5 ของห้าง ตั้งแต่เวลา 17.30-18.30 น. เจ้าหน้าที่ไม่แสดงตัว ไม่แจ้งสิทธิ์เข้าตรวจค้น บางส่วนยังแต่งกายคล้ายหน่วยพิเศษมีปืนและโล่ ดูเหมือนจะเป็นการกลั่นแกล้งมากกว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่พาขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหาออกจากห้าง ทั้งที่ไม่ทราบจุดหมายและไม่ทราบว่าถูกแจ้งข้อหาใด ก่อนจะมีทีมการ์ดเข้ามาหยุดรถไว้ได้ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้แจ้งยุติการชุมนุมก่อนจะแยกย้ายกลับในเวลา 23.50 น.

แม่เพนกวินร่วมเดินทะลุฟ้า

ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองอื่น ในวันที่ 7 มี.ค. มีรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สี่แยกเกษตรศาสตร์ บางเขน กลุ่ม People Go Network, Unme of Anarchy และกลุ่มราษฎร นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยองที่จัดกิจกรรม “เดินทะลุฟ้า” 247.5 กิโลเมตร จากโคราชสู่หลักกิโลเมตรที่ 0 “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลลาออก ร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชน ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณา ได้นัดรวมตัวทำกิจกรรมเป็นวันสุดท้าย มีนายชาญ-วิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) รวมถึงนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของ “เพนกวิน”
พริษฐ์ ชิวารักษ์ รวมถึงแม่ของนายอานนท์ นำภา มาร่วมกิจกรรมขบวนเดินทะลุฟ้าด้วย

ไผ่ลั่นวันสุดท้ายไม่ใช่ก้าวสุดท้าย

ก่อนเริ่มเดินขบวน นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้นำพวงมาลัยมามอบให้แก่แม่ของแกนนำผู้ชุมนุม พร้อมกล่าวเรียกร้องให้ผู้ที่ถูกจับควรได้รับการประกันตัว เพื่อออกมาต่อสู้คดีตามกฎหมาย และหวังว่าฝ่ายตุลาการจะรับฟังข้อเรียกร้องประชาชน ที่เชื่อมั่นในหลักประชาธิปไตย “มาในฐานะอาจารย์ที่สอนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่รู้สึกเป็นห่วงทั้งไผ่ และทุกคนที่ถูกจับกุมคุมขัง ยืนยันว่าในหลักของนิติรัฐ นิติศาสตร์ ควรจะได้รับการประกัน ต่อสู้คดีตามกฎหมาย” ขณะที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสุดท้าย แต่ยังไม่ใช่ก้าวสุดท้าย กลุ่มเดินทะลุฟ้า จะยังคงเดินหน้าต่อไป ให้ทุกคนติดตามต่อไป

มวลชนทยอยจับกลุ่มรอรับ

จากนั้นขบวนเดินทะลุฟ้าได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนพหลโยธินขาเข้า มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีการแวะพัก 2 ครั้ง บริเวณหน้าห้างโลตัสลาดพร้าว และหน้าห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สะพานควาย ก่อนจะแวะพักทานข้าวเที่ยงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ต่อจากนั้นได้มีการเคลื่อนขบวนเข้าสู่ถนนหลานหลวง มุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บรรยากาศบริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีผู้ชุมนุมเริ่มออกมาปรากฏกายจับจองสถานที่นั่งและรวมตัวรอรับแกนนำเพื่อเข้าร่วมการชุมนุมตามนัดหมาย และยังไม่พบว่ามีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีเพียงรถยกของ สน.สำราญราษฎร์ จอดอยู่ 1 คัน สภาพการจราจรยังคล่องตัว สถานการณ์ทั่วไปยังปกติ

ปิดถนนตั้งเวทีไม่สนใจตำรวจ

กระทั่งเวลา 15.30 น. ขบวนเดินทะลุฟ้ามาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ปิดการจราจรถนนราชดำเนินกลางในวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งโรงเรียนสตรีวิทยา พร้อมกับเริ่มต้นกิจกรรมชูธงปักหมุด แสดงเชิงสัญลักษณ์ถึงความสำเร็จของกิจกรรม และเริ่มจัดเตรียมตั้งเวทีเตรียมปราศรัยแสดงจุดยืนยาวไปถึงเวลาประมาณ 20.30 น. โดยมีมวลชนแนวร่วมกลุ่มราษฎร และคนเสื้อแดงทะยอยเมาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผกก.สน.สำราญราษฎร์ และ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม ได้เข้าบริเวณพื้นที่ชุมนุมเพื่อประกาศความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ชุมนุมไม่ปิดการจราจร ขณะที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา พูดผ่านเครื่องขยายเสียงให้ผู้ร่วมชุมนุมไม่ต้องสนใจ ให้นั่งชุมนุมกันอย่างสงบ ไม่ต้องตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ไฮด์ปาร์คเรียกร้อง “ตู่” ลาออก

หลังจากนั้น กิจกรรมไฮด์ปาร์คทะลุฟ้าเริ่มขึ้น มีเหล่าแกนนำเครือข่ายกลุ่มราษฎรกลุ่มต่างๆ ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม พร้อมกับเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามข้อเรียกร้องของประชาชน แก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ยกเลิกการใช้ ม.112 และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรที่ถูกจับกุมคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม สลับกับการแสดงดนตรี

รุ้งรับทราบข้อหาคดีม็อบ 13 ก.พ.

อีกด้านหนึ่งเมื่อเวลา 13.00 น. ที่ สน.สำราญราษฎร์ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล อายุ 23 ปี พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีกระทำความผิดขณะร่วมชุมนุมนับ 1 ถึงล้านคืนอำนาจให้ประชาชน กับกลุ่มมวลชนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 13 ก.พ.64 น.ส.ปนัสยากล่าวก่อนขึ้นไปบนโรงพักว่า พนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกให้ตนล่าช้า นัดหมายให้มาในวันที่ 4 ม.ค. แต่หมายเรียกถึงบ้านในวันที่ 4 มี.ค.พอดี ต้องขอเลื่อนเพื่อมาในวันนี้ ส่วนความผิดที่ได้รับเบื้องต้นทราบว่า คือการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความสะอาด พ.ร.บ.ควบคุมโรค และความเสียหายของการเคลื่อนย้ายกระถางต้นไม้ มีมูลค่าสูงถึง 5.9 ล้านบาท เท่าที่ทราบมีเพื่อนๆอีก 5-6 คน ถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน แต่ละคนเข้าพบพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว

ขึ้นศาลหวั่นไม่ได้ประกัน

เมื่อถามว่าในช่วงเย็นวันนี้จะร่วมชุมนุมกับมวลชนอีกหรือไม่ น.ส.ปนัสยาตอบว่าวันนี้ตนคงไม่ได้ไปชุมนุมเพราะมีธุระต้องอยู่กับครอบครัว เนื่องจากวันพรุ่งนี้ (8 มี.ค.) มีขึ้นศาลกรณีนัดฟังคำสั่งฟ้องในวาระการชุมนุม 19 ก.ย.63 ทวงอำนาจคืนราษฎรที่ท้องสนามหลวง ตนและพวกถูกแจ้งข้อหาตาม ม.112 ม.116 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เกรงว่าศาลจะไม่ให้ประกันตัว ขอใช้เวลาอยู่กับครอบครัวก่อน ไม่ได้กังวลใดๆ นอกจากกลัวจะไม่ได้สอบ ไม่ได้เรียนต่อ แต่ทำใจไว้แล้วเพราะมันคือเส้นทางการต่อสู้

โพลชี้คนตามข่าวชุมนุมทางทีวี

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “จุดกึ่งกลางระหว่างการชุมนุมกับรัฐบาล” จำนวน 1,147 คน สำรวจวันที่ 1-5 มี.ค.64 พบว่า ส่วนใหญ่ติดตามข่าวการชุมนุมทางโทรทัศน์มากที่สุด ร้อยละ 70.04 รองลงมาคือ เฟซบุ๊ก การไลฟ์ เห็นว่าการชุมนุม ณ วันนี้มีการเคลื่อนไหวแตกต่างจากสมัยก่อนร้อยละ 55.33 ท่าทีของรัฐบาลเน้นการสกัดกั้นการชุมนุม จับกุมแกนนำ ร้อยละ 51.41 มองว่า “จุดกึ่งกลาง” ระหว่างการชุมนุมกับรัฐบาล คือ ทุกฝ่ายต้องยอมรับความเห็นต่าง ถอยคนละก้าว ร้อยละ 50.07 และกลุ่มตัวอย่างไม่เห็นด้วยกับการชุมนุม ร้อยละ 27.63 และไม่เห็นด้วยกับท่าทีของรัฐบาลที่มีต่อการชุมนุม ร้อยละ 39.49 โดยผลการสำรวจสะท้อนให้เห็นว่าถึงแม้ประชาชนจะไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมแต่ก็ไม่เห็นด้วยกับท่าทีของรัฐบาลที่ออกมาตอบโต้เช่นกัน การควบคุมสถานการณ์ที่เน้นการจับกุม การสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และการฉีดน้ำแรงดันสูง หลายฝ่ายมองว่าเป็นการกระทำที่รุนแรง ไม่ว่าสถานการณ์การชุมนุมและท่าทีของรัฐบาลจะเป็นไปในทิศทางเช่นไร สุดท้ายแล้วก็ควรเร่งหาทางออกที่เป็นจุดกึ่งกลางสำหรับเรื่องนี้ให้ได้โดยเร็ว

ไผ่ลั่น ต่อสู้มา 10 ปีด้วยหัวใจ

เวลา 20.30 น. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มราษฎรที่นำมวลชนทำกิจกรรม “เดินทะลุฟ้า” กล่าวบนเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า ทุกการต่อสู้แม้คนน้อยหรือมาก ก็ถือว่าเป็นการต่อสู้ หากเพราะเป็นการแบกเอาความหวังและความคิดต่อสู้ไปด้วย ตนต่อสู้มาเป็น 10 ปี ไม่เคยต่อสู้ด้วยความหวัง แต่ต่อสู้ด้วยหัวใจ ไม่เคยหยุดสู้แม้จะมีคนมาร่วมต่อสู้น้อยหรือมาก เพราะเป็นการต่อสู้เพื่อชีวิตที่ดีๆ แม้จะเป็นหน้าที่ของรัฐ แต่รัฐไม่เคยจัดสรรสวัสดิการดีๆให้ เป็นเรื่องของผู้คน ยืนยันว่า ตราบใดที่ยังมีคนมาร่วมอยู่จะสู้ต่อไปแน่นอน

ม.112 ไม่ใช่ ก.ม.แต่เป็นเครื่องมือ

นายจตุภัทร์กล่าวอีกว่า สมัยที่โดน ม.112 จนติดคุกก็เพราะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ใช้มาตรานี้ดำเนินคดีตน มองว่า ม.112 ไม่ใช่กฎหมาย แต่เป็นเครื่องมือที่เรียกว่ากฎหมาย และมาตรานี้เป็นปัญหาต่อการแก้ไขปัญหาต่างๆ รวมถึงกรณีที่แกนนำกลุ่มราษฎรถูกคุมขังด้วยมาตรา 112 ทั้งที่ศาลชั้นต้นยังไม่มีคำตัดสิน ตามกฎหมาย ผู้ถูกกล่าวหายังถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าคำพิพากษาจะถึงที่สุด ดังนั้น หากไม่อยากถูกปิดปาก จะต้องยกเลิก ม.112 การเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ/การให้ยกเลิก ม.112/การให้ร่างรัฐธรรมนูญ และการขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่ความถูกใจ แต่คือความถูกต้อง เพราะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์คือปัญหา ยืนยันว่าพร้อมสู้ต่อ แม้ม็อบคนน้อย ย้ำ 4 ข้อเรียกร้อง ไม่ใช่ความถูกใจ แต่เป็นความถูกต้อง

ม็อบ 7 มีนาฯ “เดินทะลุฟ้า” ถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทั้งหมด 8 ภาพ

กลุ่มราษฎร นำโดย “ไผ่ ดาวดิน” หรือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และ “ไมค์” นายภาณุพงศ์ จาดนอก ทำกิจกรรมนำมวลชน "เดินทะลุฟ้า" ในวันที่ 7 มี.ค.2564 จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระยะทาง 15 กิโลเมตร หากนับตั้งแต่เดินทางจากจ.นครราชสีมาก่อนหน้านี้รวม 247 กิโลเมตร เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ขับไล่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต้านม.112 และยังมีผู้ปกครองของแกนนำที่ถูกจับ ร่วมเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับด้วย โดยการชุมนุมยุติลงเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. (ภาพโดย : วัชรชัย คล้ายพงษ์)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 7 มีนาม็อบเดินทะลุฟ้าโตโต้ ปิยรัฐไผ่ ดาวดินม็อบ 6 มีนาชุมนุม 6 มีนาคมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 19:03 น.