ไลฟ์สไตล์
100 year

"อิทธิพร" เผย เลือกตั้งซ่อม ไร้ร้องเรียน-เทพไท ส่อรอด ไม่ต้องจ่าย 10 ล.

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 17:47 น.
SHARE

ประธาน กกต. เผย ไร้เรื่องร้องเรียน-ยอดผู้มาใช้สิทธิ์ไม่เป็นไปตามเป้า ขณะ เทพไท ส่อรอด ไม่ต้องชดใช้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซ่อมเมืองคอนกว่า 10 ล้านบาท

วันที่ 7 มี.ค. ที่เเขตเลือกตั้งที่ 3 นครศรีธรรมราช นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการเลือกตั้ง ได้ติดตามการจัดการเลือกตั้ง ทีเกิดขึ้นในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตเลือกตั้งที่ 3 แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยได้ตรวจการเลือกตั้งกว่า 40 หน่วย จากทั้งหมด 262 หน่วยเลือกตั้ง สำหรับงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้สูงกว่า 10 ล้านบาท แต่บรรยากาศทั่วไปพบว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอาจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย มากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ โดยมีแนวโน้มว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เพียง 60-65 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 152,472 คน ขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่แล้วมีผู้ใช้สิทธิ์สูงถึง 75.04 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า โดยทั่วไปการเลือกตั้งซ่อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีรายงานการกระทำความผิด รวมทั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดหาข่าวสืบสวนสอบสวนไม่ปรากฏการกระทำความผิดและการเข้าร้องเรียน แต่สามารถมีเวลาร้องเรียนได้จนถึงหลังการประกาศรับรองผลไปแล้วภายใน 30 วัน

ต่อข้อถามกรณีการเลือกตั้ง เกิดจากผลพวงคดีการทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ. และการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ทำให้ นายเทพไท เสนพงศ์ ขาดคุณสมบัติ จะต้องมีผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นถ้ามีการทุจริตในการเลือกตั้งกฎหมายจะเขียนชัดว่า ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการเลือกตั้ง แต่กฎหมายใหม่กับกฎหมายเก่านั้นเขียนต่างกัน กฎหมายเก่าเขียนให้ผู้ที่ต้องทำให้มีการเลือกตั้งใหม่เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการฟ้องร้องดำเนินคดี นอกจากการฟ้องร้องดำเนินคดีในฐานะที่กระทำการผิดกฎหมายเลือกตั้งแล้ว ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง แต่ในกรณีนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งซ่อมเมืองคอนเลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชอิทธิพร บุญประคองไร้เรื่องร้องเรียนเทพไท เสนพงศ์ประธาน กกต.กกต.ไม่ต้องจ่ายเลือกตั้งซ่อมกว่า 10 ล้านข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 02:56 น.