ไลฟ์สไตล์
100 year

"กลุ่มสร้างไทย" ชวน จับตาทุจริต “ปาล์ม” ขูดรีดผู้บริโภค-กดราคาเกษตรกร

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 18:05 น.
SHARE

"กลุ่มสร้างไทย" ชวน ปชช.จับตา ขบวนการทุจริต “สวาปาล์มน้ำมัน” ตบตาขูดรีดผู้บริโภค กักตุน กดราคารับซื้อปาล์มจากเกษตรกร เปิดทางเอื้อประโยชน์พวกพ้อง-ผู้ค้ารายใหญ่ โกยเงินเข้ากระเป๋า 

วันที่ 7 มี.ค.นายภัชริ นิจสิริภัช สมาชิกกลุ่มสร้างไทย พร้อมคณะทำงานกลุ่มสร้างไทย อาทิ นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ นางสาวเกณิกา ตาปสนันทน์ นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน และนายรณกาจ ชินสำราญ กล่าวถึงการบริหารงานในกระทรวงพาณิชย์ ที่ส่อว่าจะไม่โปร่งใส อาจมีการทุจริต เอื้อประโยชน์นายทุน กดราคาเกษตรกร และขูดรีดผู้บริโภค

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะปาล์มทะลาย ปัจจุบันราคาเหลือเพียง 5 บาทเท่านั้น และมีแนวโน้มตกลงเรื่อยๆ ทั้งที่สต๊อกมีเพียง 1.4 แสนตัน แต่ปาล์มขวดกลับราคาสูงถึง 50-55 บาท และมีสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการและขาดตลาด ทั้งยังมีขบวนการกดราคาอย่างชัดเจน โดยประเมินว่า วังวนการกดราคารับซื้อปาล์มจากเกษตรกรมีแนวโน้มอาจจะทำให้ปาล์มตกเหลือเพียง 2-3 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น ในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม

และเป็นที่มาที่ชาวบ้านสงสัยว่า เหตุใดน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่มีการควบคุมราคาจึงขาดตลาด แต่น้ำมันปาล์มบรรจุปี๊บซึ่งแพงกว่าถึงร้อยละ 50 กลับหาซื้อได้ทั่วไป

ต่อเรื่องดังกล่าว กลุ่มสร้างไทย ชี้ว่า ผู้มีอำนาจได้เข้ามาควบคุมราคาน้ำมันปาล์มแบบตบตาผู้บริโภค เพราะควบคุมน้ำมันปาล์มแบบบรรจุขวดเพียงอย่างเดียว และเปิดช่องให้พวกพ้อง โดยไม่ควบคุมราคาน้ำมันปาล์มบรรจุปี๊บ ขณะที่ผู้ค้ารายใหญ่ก็กักตุนในปริมาณมาก พร้อมกดราคารับซื้อปาล์มจากเกษตรกรในราคาถูก และนำมาสกัดเป็นน้ำมันปาล์มเก็บไว้ในคลัง ก่อนบรรจุลงขวดเพียงเล็กน้อย และควบคุมราคา ขณะเดียวกันได้เปิดโอกาสให้สามารถบรรจุน้ำมันปาล์มลงปี๊บได้ในปริมาณมาก เพื่อเป็นช่องทางโก่งราคา หรือขูดรีดชาวบ้าน โกยเงินเข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำ โดยไม่มีหน่วยงานใดของรัฐสามารถเอาผิดได้

สมาชิกกลุ่มสร้างไทย ระบุด้วยว่า "อธิบดีกรมการค้าภายใน หลายคนที่ผ่านมาเมื่อเข้าสู่ตำแหน่งก็จะกดราคาปาล์ม ส่งผลให้ราคาปาล์มแย่ลง วันนี้ราคาปาล์มขวด 48 บาท ท่านบอกว่าแพง แต่ตอนราคาขวดละ 20 กว่าบาท ท่านก็ไม่พูดอะไร ทั้งที่เกษตรกรขาดทุนมาหลายปี" นายภัชริ กล่าว

นายภัชริ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันเห็นว่า การออกมาให้ข่าวของผู้มีอำนาจ ทำให้นายทุนได้ใจและกดราคาเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง จนถึงตอนนี้ปาล์มถูกกดราคาเพิ่มอีกบาทกว่า ทั้งที่ใน 1 ปีจะมีช่วงที่ราคาดีเพียง 1-2 เดือนเท่านั้น ส่วนอีก 10 เดือน เมื่อปาล์มออกผลผลิตมาก ราคาจะยิ่งตกลง ยุคนี้จึงเป็นยุคที่ประชาชนไม่สามารถพึ่งพากระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลได้ เพราะรัฐบาลเลือกจะเป็นที่พึ่งเฉพาะกลุ่มนายทุนเท่านั้นหรือไม่


กลุ่มสร้างไทย ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ความพยายามนำเข้าปาล์มน้ำมัน ซึ่งต้องใช้เงินภาษีเพิ่มเติม ทั้งที่ 2-3 เดือนก่อนหน้ายังยืนยันว่า ปาล์มน้ำมันมีปริมาณเพียงพอ แต่ถึงวันนี้กลับอ้างว่าของไม่มี สรุปแล้วผู้มีอำนาจ บริหารงานไม่เป็น หรือการตัดสินใจโดยไม่ยึดประโยชน์ของเกษตรกรเป็นที่ตั้งจริงหรือไม่ หรือแท้จริงแล้ว กระทรวงพาณิชย์ยึดผลประโยชน์ของนายทุน และใช้เกษตรกรเป็นเพียงเหยื่อหรือไม่

ทางกลุ่มสร้างไทยจึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีได้ลงมาตรวจสอบว่า การดำเนินนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์อาจเป็นการเอื้อนายทุนหรือไม่ และทางกลุ่มจะติดตามว่ารัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีจะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังหรือไม่ จะเลือกเอื้อผลประโยชน์นายทุน หรือเลือกช่วยเกษตรกร 

#สู้เพื่อคนตัวเล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มสร้างไทยทุจริตปาล์มน้ำมันสวาปาล์มน้ำมันปาล์มน้ำมันขูดรีดผู้บริโภควธิดารัตน์ ยิ่งเจริญอธิบดีกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 14:52 น.