ไลฟ์สไตล์
100 year

ทส. สั่งเร่งสืบ "ปะการัง เกาะทะลุ" เสียหาย โทษหนัก จำคุก 10 ปี ปรับ 1ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 19:59 น.
SHARE

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. สั่งเร่งสืบสวน กรณี "ปะการัง เกาะทะลุ" จ.ประจวบคีรีขันธ์ เสียหาย คาด เกิดจากการตัด หักกิ่ง “กรมทะเล” ตั้งทีมสอบสวนข้อเท็จจริง เตรียมใช้กฎหมายจัดการหนัก


วันที่ 5 มี.ค. จากกรณีมีการโพสต์ภาพปะการังน้ำตื้นบริเวณเกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นแปลงปลูกปะการัง แต่มีสภาพเสียหาย ปะการังแตก กิ่งหัก ผ่าน Facebook ของนายประจักษ์ ทองรัตน์ กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรใต้น้ำ ชุมชนบ้านปากคลอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งควานหาผู้กระทำความผิดให้ดำเนินการถึงที่สุด โทษหนักสุดจำคุก 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท ตามมาตรา 89 วรรค 1 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ด้านกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยกทีมนักวิชาการดำน้ำสำรวจพื้นที่ทันที พร้อมตั้งทีมสอบสวนข้อเท็จจริง ยืนยันพร้อมดำเนินคดีหากพบผู้กระทำความผิดจริง

ข่าวแนะนำ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ตนได้รับทราบการรายงาน กรณีปะการังได้รับความเสียหาย ซึ่งคาดว่าเกิดจากการตัด หักกิ่งปะการัง ตนรู้สึกกังวลอย่างยิ่ง และได้สั่งการให้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เร่งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามหาสาเหตุของความเสียหายดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และรายงานให้ตนทราบทันที ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่า เกิดจากการตัด หักกิ่ง เกิดจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไรคงต้องรอการสืบข้อเท็จจริงก่อน ไม่ว่าจะเป็นการกระทำความผิดโดยตั้งใจ ของผู้รับจ้างที่เป็นคู่สัญญา หรือเป็นการกลั่นแกล้งกันจากผู้เสียผลประโยชน์ ก็จะให้ดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด ซึ่งตนอยากจะขอย้ำว่า

“ปะการังนับเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ไม่ว่าจะกระทำการใด จะโดยตั้งใจหรือประมาทเลินเล่อต่อสัตว์ป่าคุ้มครอง จะต้องชดใช้ค่าเสียหาย อีกทั้งจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ในฐานะ รมว.ทส. ตนอยากจะฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า โปรดช่วยกันเป็นหูเป็นตา ดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม “อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน หรืออย่าเอาชนะกันด้วยการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เพราะจะไม่มีผู้ชนะ จะมีแต่ผู้สูญเสีย มนุษย์สูญเสียธรรมชาติ ส่วนธรรมชาติสูญเสียสมดุล” ซึ่งเรื่องนี้ตนจะติดตามอย่างใกล้ชิด อีกทั้งจะได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดต่อไป

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ว่าพื้นที่เกิดเหตุจะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก็ตามตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ดำเนินการแจ้งความ
ณ สถานีตำรวจภูธรบางสะพานน้อย เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2564 ไว้ก่อน อีกทั้ง ได้สั่งการให้ทีมนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านปะการังลงดำน้ำเพื่อสำรวจความเสียหายและประเมินสภาพแปลงปลูกปะการังดังกล่าว ผลการสำรวจพบว่า ปะการังส่วนใหญ่ที่ได้รับความเสียหายเป็นปะการังเขากวาง ทั้งนี้ มีการพบรอยแผลของปะการัง และการสมานของเนื้อเยื่อ รวมทั้งการเติบโตของโครงสร้างหินปูน

"ทางกรมฯได้สอบสวนบริษัทรับปลูกเสริมปะการัง ที่กรมฯได้ว่าจ้างดำเนินการปลูกเสริมปะการังในปี 2564 จำนวน 25 ไร่ รวมถึงพื้นที่เกาะทะลุด้วย เบื้องต้นทางบริษัทยืนยันว่า ไม่ได้มีการตัดหรือหักปะการังจากแปลงดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งตามสัญญาทางบริษัทที่เข้าดำเนินการจะต้องเก็บกิ่งพันธุ์ที่หักและหล่นอยู่ตามธรรมชาติเท่านั้น จะไม่ให้ตัดหรือหักกิ่งพันธุ์แต่อย่างใด และกรณีที่ในพื้นที่มีกิ่งแตกหักในธรรมชาติไม่เพียงพอ และมีความจำเป็นต้องตัดกิ่งพันธุ์ในแปลงที่เคยปลูกฟื้นฟูไว้ ก็จะต้องทำหนังสือขออนุญาตจากกรมฯ ก่อน อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามหาสาเหตุที่เกิดขึ้น และรายงานให้ทราบโดยด่วน หากทราบผู้กระทำผิดจะต้องดำเนินการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาดต่อไป" นายโสภณ ทองดี กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะการังน้ำตื้นเกาะทะลุหักกิ่งทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.จตุพร บุรุษพัฒน์จำคุก10 ปี ปรับ 1 ล้านกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 07:31 น.