ยิ่งลุยไฟยิ่งสั่นคลอน!

ข่าว

ยิ่งลุยไฟยิ่งสั่นคลอน!

ทีมข่าวการเมือง

  6 มี.ค. 2564 05:08 น.

  ศึกในยังไม่จบ ศึกนอกก็ตั้งท่าปะทุใหญ่ ตามอารมณ์เหนื่อยหน่าย ถอนหายใจยาวๆของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในสภาพขาลง มีเรื่องชวนปะทะตลอด

  ต้องตัดพ้อขอความเห็นใจ อะไรที่ไม่ใช่ปัญหาก็อย่าทำให้เกิดปัญหา จะได้มีสมองไว้ทำอย่างอื่นบ้าง

  บ่งบอกอาการเหนื่อยใจของผู้นำให้เห็นชัดๆ ที่คอยไล่แก้ปัญหาไม่หยุดหย่อน ตัวอย่าง ที่เห็นเต็มตาเวลานี้คือ แรงกระเพื่อมการปรับ ครม.ภายในพรรคพลังประชารัฐที่ยังเขย่ากันไม่หยุด

  แต่ละกลุ่มก๊วนยังวิ่งเต้นโชว์กำลังภายใน คนใหม่อยากเข้าจนตัวสั่น แต่คนเก่าก็เกาะเก้าอี้แน่น ครม.ประยุทธ์ 2/4 เลยปิดกล่องไม่ได้ ยังมีซีนวุ่นวายให้ “ลุงตู่” ปวดหัวอีกร่วมเดือน

  และสภาพความเป็นจริงคงไม่ใช่การปรับเล็กอย่างที่ “บิ๊กตู่” บอกเล่า แต่แนวโน้มเป็นการปรับใหญ่ มีการสลับสับเปลี่ยน โยกกันหลายตำแหน่ง

  ตราบใดโผยังไม่นิ่ง นักวิ่งก็ไม่หยุดความพยายาม ยิ่งก๊วน 3 ช. ยังไม่ชัวร์จะได้อัปเกรด เก้าอี้ยกแผง แถมมีเค้าลางอาจสมหวังแค่บางคน ก็ยิ่งต้องดิ้นให้แรง แทงกันให้หนักยิ่งกว่าเก่า เพราะอีกฝั่งอย่างกลุ่มสามมิตรก็สู้ยิบตา ดันหลัง “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี บี้กับกลุ่ม 3 ช. แย่งกระทรวงเกรดเอกันถึงฎีกา

  โฉมหน้าค่าตา ครม.ใหม่พลิกผันได้อีกหลายตลบ กว่าจะถึงเส้นตายปิดจ๊อบปลายเดือน มี.ค. ตัวเต็ง ตัวประกอบ ตาอยู่ ล้วนมีโอกาสเข้าเส้นชัย เป็นศึกในที่ห้ามกะพริบตา

  แต่คิวแทรกที่จะเป็นเรื่องซีเรียสตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไปคือการเมืองนอกสภาที่กำลังไต่ระดับความรุนแรงไปสู่จุดเดือด รอแค่หัวเชื้อเร่งอุณหภูมิจากศาลรัฐธรรมนูญที่จะชี้ขาดการแก้รัฐธรรมนูญจะถึงทางตันหรือไม่ในวันที่ 11 มี.ค.นี้

  แนวโน้มสุ่มเสี่ยงอย่างที่ซีกการเมืองสังหรณ์ใจ อาจไม่มีการโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ในที่ประชุมรัฐสภา หากศาลรัฐธรรมนูญกดปุ่มเบรก ห้ามแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

  หรือถ้าจับพลัดจับผลูฝ่าด่านศาลรัฐธรรมนูญมาได้ ก็มีโอกาสสูงถูก ส.ว.คว่ำกระดานในการลงมติวาระ 3 ตามที่ ส.ว.หลายคนเปิดหน้าไพ่โชว์ให้เห็นกันโต้งๆ

  ขู่ทำแท้งกติกาประเทศฉบับใหม่ให้เห็นกันชัดๆ จะมีเสียงเห็นชอบไม่ถึง 1 ใน 3 หรือ 84 คน จองกฐินล้มร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญล่วงหน้า ขวางการตั้ง ส.ส.ร.เขียนพิมพ์เขียวประเทศใหม่

  ส.ว.เลือกชอยส์ลุยไฟ พร้อมชนเต็มที่ ยึดคติ “อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” ไม่สนคำขู่ยกระดับชุมนุมใหญ่ของม็อบราษฎร

  เค้าลางฉากอันตรายรออยู่ตรงหน้า ชนวนเดือดรัฐธรรมนูญอาจนำไปสู่การแลกเลือดซ้ำรอยอดีต ที่รัฐธรรมนูญเป็นกับดักความขัดแย้งทางการเมือง

  คนที่ได้เปรียบก็ไม่อยากแก้ คนที่เสียเปรียบก็อยากโละ มีสิทธิลากไปสู่วิกฤติการเมืองขั้นรุนแรง

  ในมุมที่ฝ่ายกุมอำนาจเองก็กล้าบวก เพราะประเมินสถานการณ์แล้วเห็นว่า คุมการเมืองนอกสภาอยู่ เพราะการชุมนุมมีเงื่อนไขทะลุฟ้าไปไกลเกินกว่าการแก้รัฐธรรมนูญ มวลชนอาจหดหาย

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไงก็ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลแน่ เพราะไม่ว่ารัฐธรรมนูญจะถูกคว่ำโดยศาล หรือ ส.ว.ก็จะเป็นสึนามิลูกใหญ่กระแทกใส่รัฐบาล

  จุดเดือดการเมืองไทยจ่อกลับมาอีกระลอก ให้ม็อบราษฎรใช้เป็นเหตุผลยกระดับชุมนุม แม้เงื่อนไขหลักการชุมนุมจะก้าวข้ามเรื่องรัฐธรรมนูญไปแล้วก็ตาม

  แต่ก็สามารถใช้ปมรัฐธรรมนูญเติมเชื้อไฟ ปลุกเร้าความรู้สึกประชาชนที่ถูกหลอกเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ ออกมาเป็นแนวร่วมช่วยม็อบที่กำลังฝ่อ ให้กลับมาฮึกเหิมอีกครั้ง

  ยิ่งการต่อสู้แบบไร้แกนนำ ไม่มีใครใหญ่กว่าใคร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหตุการณ์เฉพาะหน้า ก็ยิ่งมีความเสี่ยงนำไปสู่ความรุนแรง ตามฉากที่เริ่มเห็นการปะทะกันถี่ๆและหนักขึ้นระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่

  ถึงจะไล่จับหัวโจกขังคุก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหยุดการเคลื่อนไหวได้ และยิ่งเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายหนักหน่วง มีคนบาดเจ็บมากเท่าไร ก็ยิ่งกระพือไฟขัดแย้งให้ลุกโชนยิ่งขึ้น

  กดดันไปถึงพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการแก้รัฐธรรมนูญ จะแสดงจุดยืนอย่างไร หากรัฐธรรมนูญมาถึงทางตัน เพราะการเดินเกมของทีมองคาพยพในรัฐบาล

  ถ้ากล้าถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล เรือเหล็กก็อับปางจบเห่ แต่ถ้าโดยสารลงเรือลำเดียวกันต่อไป จะตอบคำถามประชาชนอย่างไร

  ยิ่งลุยไฟ เสถียรภาพรัฐบาลก็ยิ่งสั่นคลอน!!!

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อนุชา"ลั่นเอาผิด"หมอปลา"ซัดคนจิตใจไม่ปกติ
   03:37

   "อนุชา"ลั่นเอาผิด"หมอปลา"ซัดคนจิตใจไม่ปกติ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์