ไลฟ์สไตล์
100 year

"สุดารัตน์" อัด สภาน่าอับอาย ปมแก้รธน.-เขินใกล้คลอด "พรรคสร้างไทย"

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 19:29 น.
SHARE

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิสร้างไทย ฟาด รัฐสภาน่าอับอาย ไม่รู้อำนาจตัวเอง ส่งศาล รธน.ตีความ ขอศาลวินิจฉัย ก่อนลงมติวาระ 3 หวั่นอำนาจแก้ รธน.อยู่ในมือ พปชร.-ส.ว. เขินใกล้คลอด "พรรคสร้างไทย" 

วันที่ 5 มี.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิสร้างไทย ประเมินการแก้รัฐธรรมนูญว่า จากความเคลื่อนไหวของพรรครัฐบาล มองว่า แปลกประหลาด 2 ประเด็น คือ โดยคุณหญิงสุดารัตน์ตั้งคำถามว่า สมาชิกรัฐสภาไม่รู้อำนาจตัวเอง จึงต้องให้ศาลตีความอำนาจนิติบัญญัติ นับเป็นเรื่องที่น่าอับอาย ขณะที่พรรคพลังประชารัฐยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเสียเอง ดังนั้นผลสุดท้ายจะมีการแก้รัฐธรรมนูญ โดยไม่มี ส.ส.ร. ดังนั้นจะเป็นการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้มีอำนาจ เพราะเป็นแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยรัฐสภา แต่ไม่มีส่วนร่วมจากภาคประชาชน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังทำให้ผู้มีอำนาจชุดนี้มีอำนาจสร้างรัฐธรรมนูญถึง 2 ครั้ง ดังนั้น อยากเรียกร้องทุกฝ่าย รัฐบาล สมาชิกรัฐสภา รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญ เห็นแก่อนาคตประเทศ ร่วมกันมอบอำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้กับประชาชน เพื่อเขียนรัฐธรรมนูญเอื้ออำนวยต่อการทำมาหากิน และอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก่อนที่สภาจะลงมติวาระ 3 เพราะหากคำวินิจฉัยออกมาหลังวาระ 3 จะกลายเป็นว่า อำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะอยู่ที่พรรคพลังประชารัฐ และ ส.ว.เท่านั้น

ส่วนผลกระทบ หากมีการคว่ำการแก้รัฐธรรมนูญนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ได้มองถึงเรื่องการเลือกตั้ง แต่ต้องมองความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งทางออกที่สันติที่สุดคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากไม่ให้อำนาจประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเกิดความวุ่นวาย และจะเกิดปัญหาตามมาทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจ ส่วนการเลือกตั้งในอนาคต ก็ไม่รู้ว่า รัฐบาลวางเป้าหมายอย่างไร แต่เชื่อว่า เป็นการเลือกตั้งที่ฝ่ายรัฐบาลได้เปรียบอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ตัวรัฐธรรมนูญ กับเสถียรภาพของรัฐบาลเชื่อมโยงกันหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตามทฤษฎีควรจะเกี่ยวพันกัน แต่รัฐบาลนี้มีตัวช่วยจากองค์กรอิสระ

นอกจากนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้าการตั้งพรรคสร้างไทยว่า ใกล้จะเสร็จแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์พรรคสร้างไทยสภาน่าอับอายแก้รธน.แก้รัฐธรรมนูญศาลรธน.วินิฉัยประธานมูลนิธิสร้างไทยไม่รู้อำนาจตัวเองข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:11 น.