ฟันธงแก้รัฐธรรมนูญล่ม ส.ว.วันชัยเดามติศาล ภาคีผิดหวังพร้อมลุย

ข่าว

ฟันธงแก้รัฐธรรมนูญล่ม ส.ว.วันชัยเดามติศาล ภาคีผิดหวังพร้อมลุย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2564 05:25 น.

“บิ๊กตู่” เรียกถกทีมเศรษฐกิจ งัดแผนมาตรการ ฟื้นฟูเยียวยาทั้งระบบ “ผู้กองนัส” ไม่น้อยใจถ้ายังแป้กอยู่ที่เดิม “อิทธิพล” โบ้ยสื่อเดาเสียบ รมว.ดีอีเอส “วิรัช” ย้ำไร้แรงกระเพื่อมในพรรค พท.ยุโละ ครม.เศรษฐกิจยกแผง ไร้กึ๋น-แจกเงินยังเละตุ้มเป๊ะ “วิษณุ” ชี้แก้รัฐธรรมนูญมัวรอฟังศาล รธน.ไม่ได้ “วันชัย” บลัฟเพื่อน ส.ว.พวกของปลอม เดาใจศาล รธน.ล้มแก้ทั้งฉบับ มาตั้งต้นใหม่แก้รายมาตรา “อ๋อย” ชี้กุญแจสำคัญคือสัญญาณจาก “ตู่” ภาคีฯฮึ่มไม่ยอมพร้อมขยับแรง

การเคลื่อนไหวต่อรองตำแหน่งในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเฉพาะภายในพรรคพลังประชารัฐ แต่ละกลุ่มก๊วนยังคงเดินเกมใต้ดินกันหนัก มีการปล่อยข่าวโยกสลับเก้าอี้กันวุ่นวาย ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ยังถึงกับถอนหายใจพร้อมออกปากบ่นเหนื่อยหน่าย

“บิ๊กตู่” เรียกถกทีมเศรษฐกิจ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรียกประชุมคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ อาทิ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หารือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายหลังได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 และรองรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิดเริ่มทรงตัว รวมไปถึงอาจมีการหารือการออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ ตามที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ระบุว่าจะมีการคลายล็อกช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ ต้องจับตามาตรการช่วยเหลือข้าราชการที่ได้รับผลกระทบโควิด-19

งัดแผนมาตรการฟื้นฟูเยียวยา

ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.อ.ประยุทธ์โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่า “เช้าวันนี้ ผมได้เชิญคณะที่ปรึกษาเข้าพบเพื่อหารือมาตรการดูแล ฟื้นฟูเศรษฐกิจในระยะสั้น และระยะยาว รวมถึงแนวทางต่างๆ การส่งเสริมให้เอกชนมีส่วนร่วมในการจัดหาและกระจายวัคซีนอย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยฟื้นฟูการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมาโดยเร็วที่สุด มาตรการส่งเสริมและจูงใจการลงทุนจากนักลงทุนทั้งไทย และต่างชาติ การส่งออกสินค้า นอกจากนี้ยังติดตามมาตรการดูแลประชาชนระดับฐานราก และมาตรการเยียวยาฟื้นฟูของรัฐบาล”

“ผู้กองนัส” ไม่น้อยใจถ้าอยู่ที่เดิม

ที่ จ.นครศรีธรรมราช ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวมีโอกาสขยับขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ ในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ว่า ไม่ได้คาดหวัง ชีวิตที่ผ่านมาพอใจแล้ว ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะตัดสินใจ เมื่อถามว่าหากต้องอยู่ในตำแหน่งเดิมจะน้อยใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า ไม่ มาทำงานเพื่อชาติและประชาชน ตราบใดที่ทำงานตอบโจทย์ประชาชนได้ก็มีความสุขอยู่แล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยไปพูดคุยกับผู้ใหญ่ในเรื่องปรับ ครม. เพราะไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ส่วนกระแสข่าวมีชื่อนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองเลขาธิการพรรค และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว ขึ้นเป็นรัฐมนตรีด้วยนั้น ไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่เมื่อถามว่าหากผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 จากพลังประชารัฐชนะ ส.ส.ภาคใต้จะได้รับการพิจารณาเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า เป็นดุลพินิจของ พล.อ.ประวิตร และกรรมการบริหารพรรค

“อิทธิพล” โบ้ยสื่อเสียบดีอีเอส

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้รับทาบทามเป็นพิเศษจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือผู้ใหญ่คนใดในพรรค กระแสข่าวที่ออกมาว่าจะย้ายไปเป็น รมว.ดีอีเอส ทราบจากข่าว เช่นเดียวกับกระแสข่าวว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว พรรค พปชร. จะมานั่ง รมว.วัฒนธรรมแทน น่าจะเป็นการเดาจากการที่ น.ส.ตรีนุชเข้าไปมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ สำหรับตนทำงานได้ทุกหน้าที่ ขณะนี้ต้องศึกษางานของดีอีเอส เพิ่มเติม เพราะไม่รู้ว่าต้องอยู่รักษาการไปอีกนานเท่าไหร่ และหาก น.ส.ตรีนุชมาเป็น รมว.วัฒนธรรมจริง คิดว่าเราเริ่มต้นมาด้วยกัน มีประสบการณ์ทำงานจากการเมืองท้องถิ่นมาพอสมควร

“วิรัช” ย้ำไร้แรงกระเพื่อมในพรรค

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาลรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การปรับ ครม.ในส่วนของพรรคไม่มีคนนอก มีแต่คนในพรรคมาเป็นรัฐมนตรี เมื่อถามว่าได้คุยกับหัวหน้าพรรคแล้วหรือยัง นายวิรัชตอบว่า ถ้ามีโอกาสคงสอบถามว่าที่สื่อลงจริงหรือไม่ เมื่อถามว่าแรงกระเพื่อมภายในพรรคไม่มีแล้วใช่หรือไม่ นายวิรัชตอบยืนยันว่าไม่มีแรงกระเพื่อม

“เดียร์” เชื่อ รธน.คุ้มครองคนสุจริต

ที่สำนักงานเขตวังทองหลาง กทม. น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำกลุ่มดาวฤกษ์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการพรรคกรณีลงมติงดออกเสียงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมแล้ว บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มั่นใจสิ่งที่เราทำอยู่บนความสุจริตชอบธรรม หวังว่าคณะกรรมการฯจะให้ความเป็นธรรม ส่วนมติจะออกมาเป็นอย่างไรพวกเราพร้อมน้อมรับ แต่เชื่อว่าผู้ที่ทำด้วยความสุจริตรัฐธรรมนูญจะคุ้มครอง ที่มาลงพื้นที่เขตวังทองหลาง เพราะเป็นหนึ่งในพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ประชาชนได้รับผลกระทบ อยากให้ รมว.คมนาคมทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น นำเสียงสะท้อนไปแก้ไข

คนมาเป็น รมต.ต้องมีวิสัยทัศน์

ผู้สื่อข่าวถามคิดอย่างไรกับรายชื่อผู้ที่จะมาเป็นรัฐมนตรีตามที่ปรากฏเป็นข่าว น.ส.วทันยาตอบว่า คงต้องรอฟังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นคนคัดเลือก ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นใคร แต่สิ่งสำคัญในฐานะ ส.ส.อยากเห็นคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีควรเป็นคนมีประสบการณ์ มีความรู้ ความสามารถ มีวิสัยทัศน์ ทำงานบริหารประเทศ และช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อน

พท.ยุโละ ครม.เศรษฐกิจยกแผง

ขณะที่นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ถือโอกาสนี้ปรับเปลี่ยน ครม.เศรษฐกิจของรัฐบาลทั้งหมดแบบยกแผง เพราะบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวมาตลอด ครม.เศรษฐกิจชุดนี้ไม่มีเครดิต ขาดความน่าเชื่อถือ ขาดประสบการณ์ และบริหารผิดพลาด แม้กระทั่งเรื่องแจกเงินที่เป็นเรื่องง่ายสุด แต่ยังทำให้สับสนจนเละตุ้มเป๊ะ ไหนๆจะปรับ ครม.ใหญ่ทั้งที ควรคำนึงถึงประโยชน์ประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก ไม่ใช่ปรับเพื่อรักษาอำนาจตัวเอง หรือแค่ประคองการเมืองภายในพรรคเท่านั้น หากยังบริหารประเทศแบบนี้เศรษฐกิจไทยคงรอวันล่มสลายหลีกเลี่ยงไม่ได้ นายกฯต้องกลายเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว อยากให้ประชาชนได้เปรียบเทียบแนวคิดของ ครม.เศรษฐกิจชุดนี้ กับแนวคิดของคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยกลุ่มแคร์ และ “พี่ Tony” ใน Clubhouse เชื่อว่าประชาชนจะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนและทราบดีว่าใครสามารถนำพาประเทศให้พัฒนาต่อไปได้ดีกว่ากัน

ฉะ “บิ๊กตู่” ไม่สำนึกผิดต่อสังคม

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายกฯแจ้งไปยังพรรคร่วมรัฐบาลเร่งส่งรายชื่อรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการปรับ ครม.ให้เสร็จภายในเดือน มี.ค.นั้น ทำเหมือนเป็นการปรับ ครม.ทั่วไป ทั้งที่รัฐมนตรีทั้ง 3 คนพ้นความเป็นรัฐมนตรีจากการถูกศาลพิพากษาจำคุก ประชาชนตั้งคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะคนตั้งรัฐมนตรีที่มีปัญหาเข้ามา จะรับผิดชอบอย่างไร ถ้าเป็นผู้นำในต่างประเทศ บริหารจนเกิดความผิดพลาดวิกฤติหนักขนาดนี้ ต้องแสดงความรับผิดชอบโดยการแถลงลาออกทันที แต่กรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่แม้แต่จะกล่าวขอโทษประชาชน อยู่มาเกือบ 7 ปี แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง รัฐธรรมนูญก็คล้ายส่งสัญญาณจะไม่ให้แก้ เรื่องวัคซีนก็วางแผนผิดพลาดล่าช้า พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ในตำแหน่งต่อไปเพื่ออะไรเมื่อไหร่จะพอ ขณะที่ประเทศชาติและประชาชนเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจ สังคม การเมือง แต่พรรคร่วมรัฐบาลมัวแต่วิ่งเต้นแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีกันฝุ่นตลบ เหมือนคนตายอดตายอยาก หรือต้องเร่งกอบโกยเพราะอยู่ในวาระสุดท้ายของรัฐบาลแล้ว

“วิษณุ” ชี้มัวรอฟังศาล รธน.ไม่ได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายใน 1-2 วันนี้ ฝ่ายรัฐสภาและรัฐบาลต้องหารือกันให้ได้ข้อสรุปก่อนวันที่ 11 มี.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเรื่องอำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภาออกมา ว่ายังยืนยันจะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค.อยู่หรือไม่ เมื่อถามว่าวันที่ 11 มี.ค. จะถูกนำมาเป็นเงื่อนไขในการขอเปิดสมัยวิสามัญหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่เกี่ยวกัน ถึงอย่างไรก็ต้องขอเปิดไว้ก่อน เพราะถ้ารอเกรงว่าจะไม่ทัน เมื่อถามถึงกรณีมี ส.ว.ออกมาแสดงท่าทีว่าจะคว่ำการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 อย่างนี้ถือว่าผิดหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า เห็นมีพูดเป็นบางคน แต่ ส.ว.มีตั้ง 250 คน ยังต้องดู กันต่อไป การแสดงท่าทีเช่นนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นความผิด เมื่อสื่อถามท่านก็ต้องพูด เมื่อถามว่าหากต้องกลับมาแก้ไขกันเป็นรายมาตรา ต้องเริ่มอย่างไร นายวิษณุตอบว่า ไม่ยาก แค่ไปตกลงกันให้ได้ว่าจะแก้มาตราไหนเท่านั้น แล้วให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาช่วยยกร่างให้ และไม่ควรเป็นมาตรานำไปสู่การลงประชามติ เพื่อจะได้เร็ว ไม่เช่นนั้นเราต้องเข็นกฎหมายประชามติออกมาให้ได้ก่อน ไม่เช่นนั้นมัวแต่รอไปรอมาจะเสียเวลาหนักเข้าไปอีก

“วันชัย” บลัฟเพื่อนของปลอม

ด้านนายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวถึงกรณี ส.ว.หลายคนระบุว่าจะลงมติไม่เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่า เป็นของปลอม กล้าพูดได้ว่าการตัดสินใจของจริงจะเกิดขึ้นไม่เกิน 1 วันก่อนโหวต หรือ 1 ชั่วโมง อย่าเพิ่งตัดสินว่า ส.ว.จะลงมติคว่ำ ส่วนตัวมีจุดยืนชัดเจนต่อการเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระสาม และตนเล่นบทบาทสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การล้มร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภา จะมีผลกระทบต่อรัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาล อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่พอใจและอาจถอนตัว หากแนวทางเดินมาถึงจุดดังกล่าว รัฐบาลจะประกาศยุบสภา เชื่อว่าหากรัฐสภาผ่านความเห็นชอบในวาระสาม จะปลดล็อกเงื่อนไขความขัดแย้ง ลดกระแสกดดันจากสังคม

เดาใจศาล รธน.ล้มแก้ทั้งฉบับ

นายวันชัยกล่าวต่อว่า ประเมินแล้วคาดว่าการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีแนวโน้มคล้อยตามความเห็นของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ให้ความเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องแก้เป็นรายมาตรา และเมื่อพิจารณาจากประวัติ วิธีคิด ความประพฤติของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน ที่วุฒิสภาเป็นผู้ให้ความเห็นชอบเข้ามาดำรงตำแหน่งแล้ว เชื่อว่าจะมีคำตัดสินว่าแก้ไขทั้งฉบับไม่ได้ แต่คำวินิจฉัยจะไม่ชนะกันขาดลอย หรือเป็นเอกฉันท์ เว้นแต่มีสถานการณ์บางเรื่องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญต้องวินิจฉัยทำให้เกิดความพอดีกับสังคม หัวใจสำคัญคือสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

“นิยม” ท้ารัฐบาลทำประชามติ

นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระที่สาม ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร มีผลกับประชาชนโดยตรง เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้ประเทศล้มเหลวทั้งระบบ ผู้ร่างรัฐธรรมนูญเขียนเอื้อประโยชน์ให้คณะเผด็จการสืบทอดอำนาจต่อไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เคยประกาศชัดเจนว่าให้รับไปก่อนแล้วมาแก้ทีหลัง มาวันนี้กลืนน้ำลายไม่คิดจะแก้เพราะตัวเองได้ประโยชน์ หากรัฐบาลกล้าจริงให้ทำประชามติถามประชาชนไปเลยว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข ให้ประชาชนตัดสินใจ ให้ทุกฝ่ายรณรงค์ได้อย่างเสรี และทุกฝ่ายต้องยึดผลประชามตินั้น อย่ามาอ้างว่าไม่มีงบประมาณ ทีจัดซื้ออาวุธให้กองทัพยังซื้อได้ การทำประชามติไม่น่ามีปัญหา

“เจ๊หน่อย” เชื่อถ้าคว่ำวุ่นวายแน่

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานสถาบันสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมเสวนากับภาคีรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขอวิงวอนไปยังรัฐบาล สมาชิกรัฐสภา และศาลรัฐธรรมนูญ ควรให้สิทธิและอำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญกับประชาชน หากมีการคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดความขัดแย้งจากความเห็นต่าง ทั้งภายในและภายนอกรัฐสภา ส่วนการคว่ำรัฐธรรมนูญจะกระทบเสถียรภาพของรัฐบาลหรือไม่นั้น ไม่เชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะกล้าถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล

กุญแจสำคัญคือสัญญาณจาก “ตู่”

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า กุญแจสำคัญในการโหวตวาระสาม คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หาก ส.ว.และ ส.ส.พลังประชารัฐ พร้อมใจกันโหวตไม่รับ ประชาชนคงหมดหวัง และเป็นผลเสียอย่างร้ายแรงต่อการแก้ปัญหาความขัดแย้งในสังคม อาจมีการเคลื่อนไหวมากขึ้นจากหลายกลุ่ม นายกฯอย่ามัวแต่ยึดติดอำนาจ ขอให้สื่อสารไปถึง ส.ส.พลังประชารัฐภาคีฯฮึ่มไม่ยอมพร้อมขยับแรงต่อมาภาคีรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย นำโดย นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ประธานคณะกรรมการบริหารภาคีรัฐธรรมนูญฯ แถลงข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ดังนี้ 1.ควรเปิดเผยความเห็นของนักกฎหมาย 4 คน จากกรณีที่รัฐสภาได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการมี ส.ส.ร. ต่อสาธารณชน 2.เรียกร้องสมาชิกรัฐสภา โหวตผ่านวาระสาม และ 3.ขอให้ทุกภาคส่วนมุ่งมั่น ส่งเสริม สนับสนุนให้มีรัฐธรรมนูญใหม่ ที่เป็นจุดรวมความคิดของประชาชน ถ้าไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง จะหารือเพื่อเคลื่อนไหวต่อไป ไม่ยอมแพ้ แม้จะมีการใช้อำนาจอะไรก็ตาม

“แอร์บูล” เผยนายกฯให้ทหารนิ่งไว้

ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. กล่าวถึงกรณีเฟซบุ๊กลบ 185 บัญชีไอโอที่โยงถึงกองทัพไทยว่า ทอ.ไม่ได้ทำอะไร เรามีเฟซบุ๊กปกติ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจการของ ทอ. คงไม่ไปทำไอโออย่างที่เขาทำกันแบบนั้น เมื่อถามว่ามองอย่างไรต่อการเคลื่อนไหวโจมตีกองทัพในช่วงนี้ พล.อ.อ.แอร์บูลตอบว่า เป็นเรื่องปกติ มีทั้งคนรักคนชอบ คนไม่ชอบก็โจมตี เราปฏิบัติหน้าที่ภารกิจที่ได้รับมอบหมาย เมื่อถามว่านายกฯกำชับถึงกระแสโจมตีกองทัพหรือไม่ พล.อ.อ.แอร์บูลตอบว่า “ท่านบอกให้เราอยู่นิ่งๆเฉยๆ ไม่ต้องไปตอบโต้อะไรทั้งสิ้นทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.
  09:54

  พท. ยกทีมขอบคุณคนกรุงฯ ยันสานต่อนโยบายที่หาเสียง ส.ก.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์