แก้รายมาตราก็ไม่กล้วย

ข่าว

แก้รายมาตราก็ไม่กล้วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2564 05:01 น.

  ยิ่งนานวัน ยิ่งวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ความหวังที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยิ่งริบหรี่ยิ่งขึ้น ส.ว.บางคนประกาศคว่ำร่างแก้ไข ในวาระที่ 3 ที่เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ช่วงกลางเดือนมีนาคม อ้างว่ามีความกังวลว่าจะมีการแก้ไขมาตราอื่น ที่เกี่ยวกับพระราชอำนาจ แต่ยืนยันว่าไม่มีใบสั่งจากผู้มีอำนาจ

  ในขณะที่รอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในประเด็นที่ว่ารัฐสภามีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผ่าน ส.ส.ร.หรือไม่ พรรคเพื่อไทยแกนนำฝ่ายค้าน ได้เสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 156 (15) บัญญัติไว้ชัดเจนว่ารัฐสภามีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าศาลไม่เห็นชอบด้วย ทุกอย่างก็พังทลาย

  หมายความว่าทุกอย่างที่ดำเนินการมากว่า 1 ปี เป็นอันเสียเปล่า เริ่มตั้งแต่การจัดคณะกรรมาธิการศึกษาซ้ำซาก จนร่างแก้ไขวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาวาระที่ 2 กำลังรอวาระที่ 3 และคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่ขอฟังความเห็น 4 นักวิชาการ ผู้มีส่วนได้เสียในการเขียนรัฐธรรมนูญ

  ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจ บรรดาสมาชิกรัฐสภาและภาคประชาชน ที่ยืนกรานจะแก้ไขให้ได้ จะต้องกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ ด้วยการแก้ไขเป็นรายมาตรา แต่ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ถ้าเริ่มต้นด้วยการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้รัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขได้ โดยไม่ต้องพึ่งรัฐประหาร

  การแก้ไขมาตรา 256 จะต้องได้รับความเห็นชอบ จากเสียงเกินกึ่งหนึ่ง ของสมาชิก 2 สภา ถือ 476 เสียงขึ้นไป แต่ที่เป็นปัญหาที่สุดก็คือ จะต้องมี ส.ว.เห็นด้วยอย่างน้อย 1 ใน 3 หรือ 84 เสียงขึ้นไป แก้ไขเสร็จแล้วต้องให้ประชาชนลงประชามติ เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ การแก้ไขบทเฉพาะกาล ก็อาจตกม้าตายเช่นกัน

  ตัวอย่างเช่นการแก้ไขมาตรา 269 ยกเลิกบทบัญญัติให้แต่งตั้ง ส.ว. 250 คน ตามที่ คสช.ถวายคำแนะนำ และให้มี ส.ว. 200 คน มาจากการเลือกกันเองของผู้มี ความรู้ความเชี่ยวชาญ ในด้านอาชีพและอื่น หรือแก้ไขมาตรา 272 ยกเลิกข้อความที่ว่า ให้ ส.ว.มีสิทธิ์ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นจุดเด่นของรัฐธรรมนูญ 2560

  ถ้าแก้ไขให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งหรือกลุ่มอาชีพเลือกกันเอง ไม่ให้ ส.ว. ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี อาจแก้ไขยากยิ่งกว่าการแก้ไขให้ ส.ส.ร.มาจากเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน คล้ายกับรัฐธรรมนูญ 2540 เห็นหรือยังว่ารัฐธรรมนูญ 2560 แก้ไขยากอย่างยิ่ง ต้นเหตุสำคัญที่สุดคือการยึดติดอำนาจ ไม่ยอมปล่อยวาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
   05:32

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์