ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังมี “ตัวแปร” ซ่อนพราง

ทีมข่าวการเมือง
5 มี.ค. 2564 05:08 น.
SHARE

ดุลอำนาจพี่ๆน้องๆ ว่าด้วยเกมอำนาจและคิวปรับ ครม. ถึงจุดที่ดูตามเนื้อผ้าก็น่าจะคลิกลงล็อก เกลี่ยแบ่งโควตาว่าง 2 เก้าอี้ในส่วนค่ายพลังประชารัฐ หลังอุบัติเหตุ รมต.สาย กปปส.หลุดวงโคจร ตามโผว่อนวงการวันนี้ ดูแล้วก็น่าจะปิดกล่องได้เร็ววัน

โดยเฉพาะหลังจากที่ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ใช้สิทธิเฟ้นจากคนในค่าย คอนเฟิร์มเสนอ รมต.ใหม่แค่ 2 รายชื่อ แทน 2 เก้าอี้ที่ว่าง

ข่าวแนะนำ

ตามเป้าหมายช็อตแรกของกลุ่มก๊กก๊วน ส.ส.พลังประชารัฐ รวมพลังบล็อก “คนนอก”

บล็อกโควตา 2 เก้าอี้ที่เคยมองกันเป็น “สายตรงผู้นำ”

ขณะที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ผู้นำจากบัญชีรายชื่อพรรค รอให้หัวหน้าพรรค รวมทั้งค่ายประชาธิปัตย์ ส่งรายชื่อมา เพื่อเลือกอีกที

รักษาทรง ไม่ออกอาการเสียหน้า ยังโชว์อำนาจ “เคาะสุดท้าย” ชี้ขาด

และที่ดูเหมือน “ลุงพี่ใหญ่” กับ “ลุงน้องเล็ก” คงจะคุยกันรู้เรื่องแล้ว กับชื่อ 2 รมต.ใหม่

รายแรก “ตรีนุช เทียนทอง” ส.ส.สระแก้ว 5 สมัย คุ้นเคย “บิ๊กบราเธอร์บูรพาพยัคฆ์” จะขึ้นชั้นเสนาบดี ตามโผอาจประเดิมที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยเจ้ากระทรวงเดิม “อิทธิพล คุณปลื้ม” โยกไป รมว.ดีอีเอส

ขณะที่ราย “ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ใส่ชุดขาวเข้ารับตำแหน่ง รมต.แน่ แต่ยังไม่รู้จะลงล็อกกระทรวงใด เปิดซิงที่ “รัฐมนตรีช่วย” ไปก่อน หรือพาสชั้นขึ้น “ว่าการ” ที่ “กระทรวงศึกษาธิการ” ไปเลย

ในฐานแบ็กดี เอ่ยอ้างได้ว่า “รับไม้ต่อ” โควตา กปปส. และ “สายตรงผู้นำ”

วันนี้ “ลุง” กับ “ลุง” ในคิวแบ่งปัน น่าจะจบแบบวิน–วิน

ถ้าไม่บังเอิญสแกนเข้าไปดูรายละเอียดเนื้อใน คิวจัดเก้าอี้ปรับ ครม.ลุงตู่ 2/4 รอบนี้ ฝุ่นยังไม่จาง แต่ยิ่งจะตลบอบอวล และส่อจะประลองกำลังกันหลายยกในหลายจุด และอีกหลายรายชื่อ จากหลากกลุ่มก๊กที่แกนนำบิ๊กๆต้องออกแรง ทั้งบนดิน-ใต้ดิน จนกว่าจะปิดกล่อง อย่างที่ “บิ๊กตู่” ระบุคร่าวๆ ต้องจบภายในสิ้นมีนาคม

ยังไม่รวมกระแสข่าวที่เริ่มดัง อาจมีคิวสลับกระทรวงระหว่างพรรคร่วม “พลังประชารัฐ–ภูมิใจไทย–ประชาธิปัตย์” ลองเปิดฉากเกมใหญ่แล้ว ยากจะจบ จัดโผ ครม. “สะเด็ดน้ำ” ไม่ง่าย

ที่สำคัญถ้ารวบรัดจัดจบ หลังปรับ ครม. “อาการทางใจ” จะมีแรงสั่นสะเทือนระลอกใหญ่ตามมา

สอดคล้องกับสถานการณ์ ปัจจัยต่างๆ ทั้งเกมม็อบที่เร้ามา พร้อมๆคิวศาลรัฐธรรมนูญนัดตัดสินคำร้องขอให้วินิจฉัยกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการตั้ง 200 ส.ส.ร.

บวกรวมแล้ว ไม่ใช่โหรการเมืองก็ทำนายได้ ส่อปั่นป่วนร้อนทะลุปรอทแตกยามคิมหันต์ฤดู

ปรับ ครม.เลยอาจเข้าสูตร ไพ่ในมือ ยามสถานการณ์อำนาจ กราฟเรตติ้งไหลลง มีทั้งปรับ ครม. เอาความสด–ใหม่มากระตุกแต้ม แต่ถ้าเอาไม่ไหวรั้งภาวะขาลงไม่อยู่ก็ถึงท่าไม้ตาย “ล้างกระดาน–ยุบสภา”

ในห้วงที่มีข่าวตั้งพรรคใหม่กันคึกคัก

แม้อ่านทางแล้วคงไม่ต้องเร่ง เพราะอย่างไร กระแสข่าว “บิ๊ก ฉ. มหาดไทย” สาย “พี่รองบูรพาพยัคฆ์” อย่าง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จะเร่งแต่งตัว ดูแลนักการเมือง ระดมไพร่พล

ค่ายบิ๊ก มท.รอเปิดตัว หลังเกษียณ ดีเดย์ตุลาฯนี้ค่อยเริ่มโชว์ของ

นั่นแหละถึงเปิดประตู ใช้ไพ่ “ยุบสภา” ได้

จึงเป็นช่วงที่บรรดานักการเมืองกำลังจับจ้องความเคลื่อนไหว พรรคใหม่จะเป็นฐานรองรับ “อำนาจผู้นำ” เฟสต่อไปหรือไม่

ใช้บริการลายพราง–ฝ่ายปกครอง คอนโทรลเกม

และในคิวปรับ ครม.ก็มีหลายจุดที่มีกระแสข่าว “อดีตบิ๊กท็อปบูตคนดัง” ในฐานะเครือญาติ “บิ๊ก มท.” อยู่แบ็กอัปผลักดันค่ายใหม่มีชื่อพาดพิงเป็นเจ้าของโควตา รมต.สายตรง “คุณขอมา” ในหลาย “เก้าอี้”

เสมือนสถาปนาอีกขุมข่ายขั้วอำนาจ

เช่นเดียวกับ “พี่รอง บูรพาพยัคฆ์” ที่เหมือนไม่เข้ามายุ่ง แต่แบบฉบับนักยุทธศาสตร์นักวางแผน “เดินเครื่องเรียบและเงียบ” และสไตล์ “นิ่งอย่างเดียว” ตามคำนิยามที่ “พี่ใหญ่” เคยพูดถึง “น้องรอง”

เป็นอีกตัวแปรอำนาจในหมู่พี่น้องบูรพาพยัคฆ์ เช่นกัน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองปรับ ครม.ยุบสภาโควตารัฐมนตรีตรีนุช เทียนทองชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 19:25 น.